Bạn đọc Dân trí giúp đỡ 3 đứa trẻ không biết mùi Tết hơn 186 triệu đồng

(Dân trí) - Chia sẻ với gia đình anh Xuân, chị Liễu vì khó khăn, bệnh tật nên 3 đứa con nhiều năm dường như không biết đến mùi vị của Tết, bạn đọc Dân trí đã chung tay giúp đỡ số tiền 186,155,351 đồng.

Bạn đọc Dân trí giúp đỡ 3 đứa trẻ không biết mùi Tết hơn 186 triệu đồng - 1

Khi anh Xuân ngã bệnh, những đứa con của anh dường như không còn biết đến mùi vị của bánh chưng, của Tết

Ngày 27/2, phóng viên Dân trí cùng chính quyền xã Cẩm Sơn (huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) đã trở lại thăm gia đình anh Nguyễn Đình Xuân, chị Lê Thị Liễu nhân vật trong bài viết: "Xót xa cảnh 3 đứa trẻ nheo nhóc, lâu lắm rồi không biết vị bánh chưng Tết".

Lần trở lại này, chúng tôi thấy được niềm vui, niềm hy vọng hiện rõ trên khuôn mặt khắc khổ của chị Liễu. Những đứa trẻ cũng vui mừng khoe những bộ quần áo mới.

Chị Liễu vui mừng cho biết: "Khi hoàn cảnh của gia đình được đăng trên Báo Dân trí đã nhận được rất nhiều sự quan tâm, giúp đỡ của các nhà hảo tâm. Có người gửi thuốc ra cho anh Xuân, rồi tặng cả quần áo mới cho các cháu".

Hiện sức khỏe của anh Xuân cũng đã có những chuyển biến tích cực, bụng của anh không còn căng phình như trước nữa.

"Mấy hôm trước chị có đi cắt thuốc cho anh Xuân uống thêm nên thấy sức khỏe có chút cải thiện hơn rồi. Sắp tới chị sẽ đưa anh đi viện để kiểm tra lại lần nữa", chị Liễu cho biết thêm.

Bạn đọc Dân trí giúp đỡ 3 đứa trẻ không biết mùi Tết hơn 186 triệu đồng - 2

Sau những buổi đến trường, 3 đứa trẻ lại giúp mẹ làm những việc trong gia đình

Trước đó, như báo Dân trí đã thông tin, anh Xuân, chị Liễu (trú tại thôn Trung Sơn, xã Cẩm Sơn, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh), cưới nhau được mấy năm thì anh Xuân ngã bệnh.

Anh Xuân bị xơ gan, suy gan, sức khỏe đã rất yếu, dường như chỉ nằm một chỗ.

Lúc chúng tôi tới thăm gia đình anh Xuân khi cái Tết đã cận kề, nhưng trong nhà chưa có một chiếc lá dong gói bánh chưng.

Bốn năm qua, từ khi người cha ngã bệnh, 3 đứa trẻ Nguyễn Đình Thanh (12 tuổi), Nguyễn Lê Ngọc Hạnh (8 tuổi) và Nguyễn Đình Phúc (4 tuổi), đã không còn biết đến mùi vị của Tết.

Nên khi Tết đã cận kề, dường như chúng bị chai sạn không còn háo hức như những đứa trẻ con ở vùng quê. Thay vào sự háo hức đó của chúng, có lẽ đó là sự tủi thân.

"Giờ phải chạy ăn từng bữa, làm sao dám mơ về ngày Tết được. Nhiều lúc thương con đến đứt ruột vì không sắm nổi bộ quần áo mới cho chúng, nhưng chị đành bất lực", chị Liễu ngậm ngùi.

Không có thu nhập nhưng mấy năm qua mỗi tháng tiền thuốc, tiền điều trị cho anh Xuân cũng hết hơn 3 triệu đồng. Đó là cả một gánh nặng đối với gia đình chị.

Cả 5 miệng ăn chỉ dựa vào 2 sào ruộng. Chị Liễu sức khỏe cũng yếu lại không nhanh nhẹn nên việc tìm kiếm công việc làm thêm cũng khó khăn.

Hằng ngày, Thanh phụ giúp mẹ nấu ăn, còn Hạnh thì rửa bát, chăm em. Những lúc mẹ đi làm đồng, 3 đứa trẻ lại tự chăm nhau và chăm sóc cha.

Mỗi lần người cha ôm bụng kêu rên lên những tiếng đau đớn, ba đứa con lại nháo nhào chạy vào. Đứa thì bóp tay, đứa thì xoa bụng. Chúng nghĩ rằng như vậy người cha của mình sẽ không còn đau nữa.

Nhìn ba đứa trẻ thơ, nheo nhóc cứ quấn quýt bên người cha bất động ai cũng nghẹn lòng.

Sau khi hoàn cảnh gia đình anh Xuân, chị Liễu được đăng tải trên báo Dân trí đã nhận được nhiều sự chia sẻ.

Bạn đọc Dân trí giúp đỡ 3 đứa trẻ không biết mùi Tết hơn 186 triệu đồng - 3

Thông qua Chương trình Nhân ái của báo Dân trí, các nhà hảo tâm, bạn đọc đã ủng hộ, giúp đỡ gia đình anh Xuân, chị Liễu số tiền 186,155,351 đồng.

Thông qua Chương trình Nhân ái của báo Dân trí, các nhà hảo tâm, bạn đọc đã ủng hộ giúp đỡ gia đình anh Xuân, chị Liễu số tiền: 186,155,351 đồng.

Đón nhận những tấm lòng cao đẹp của các nhà hảo tâm, bạn đọc Dân trí, chị Liễu nghẹn ngào: "Chưa bao giờ chị dám mơ đến số tiền lớn như thế này. Các nhà hảo tâm, bạn đọc và báo Dân trí đã cứu giúp gia đình chị. Gia đình xin cảm ơn các nhà hảo tâm, bạn đọc và báo Dân trí rất nhiều. Gia đình sẽ sử dụng số tiền này một cách hiệu quả để phục vụ việc điều trị cho chồng, cũng như lo cho các con ăn học".