Bác sĩ "cân não" giúp thai phụ "suýt" bỏ mạng dưới gầm xe tải sinh con một cách kì diệu

(Dân trí) - Bị xe tải cuốn vào gầm, may mắn thoát chết nhưng thai phụ Lương Thị Tiềm bị liệt tứ chi. Để bảo toàn tính mạng cho chị, đã có lúc bác sĩ dự định đưa thai nhi 11 tuần tuổi ra khỏi cơ thể người mẹ. Thế nhưng, một cuộc hội chẩn kéo dài với nhiều phương án được kíp bác sĩ tính đến, cuối cùng sản phụ đã sinh con một cách kì diệu ở tuần thứ 37.

Thai phụ bị xe tải cuốn vào gầm liệt tứ chi đã sinh con.

Trước đó, như Dân trí đã thông tin, vào tháng 5 vừa qua, trên đường đi gặt lúa, chị Tiềm bị chiếc xe tải cuốn vào gầm. Thời điểm đó, chị đang mang thai ở tuần thứ 11, may mắn chị cùng đứa con trong bụng không bị tử thần mang đi nhưng tứ chi thì bị liệt hoàn toàn.

Chị Tiềm được đưa ra mổ ở Bệnh viện Việt Đức và ở đó 6 tuần thì về Bệnh viện phục hồi chức năng Trung ương đóng ở TP Sầm Sơn, Thanh Hóa.

Xót xa thay, dù được các bác sỹ tư vấn mỗi tuần nên truyền đạm 2 lần để người mẹ có sức khỏe và đứa trẻ trong bụng được phát triển tốt hơn nhưng hoàn cảnh quá nghèo không có tiền truyền đạm nên cơ thể chị Tiềm suy kiệt chỉ còn da bọc xương.

Bác sĩ cân não giúp thai phụ suýt bỏ mạng dưới gầm xe tải sinh con một cách kì diệu - 1

Bé trai trong bụng bệnh nhân Tiềm đã được ra đời an toàn ở tuần thứ 37.

Sau khi được báo Dân trí đăng tải hoàn cảnh đáng thương của chị, đã có rất nhiều nhà hảo tâm hỗ trợ kịp thời kinh phí để chị chữa bệnh. Sáng ngày 11/11, PV Dân trí cùng cán bộ, bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa tiếp tục trao thêm số tiền 16.950.000đ đến gia đình bệnh nhân Tiềm. Tổng số tiền đến thời điểm này, bạn đọc Dân trí đã hỗ trợ gia đình chị Tiềm lên đến gần 600 triệu đồng.

Kỳ diệu hơn nữa, sau khi có tiền để truyền đủ đạm, bệnh tình của chị Tiềm đã có những chuyển biến tích cực, cháu bé trong bụng cũng được tăng cân. Thai nhi ở tuần thứ 33, chị Tiềm được đưa về Khoa Thần kinh của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa để điều trị.

Ngày 8/11 vừa qua, chị Tiềm đã sinh thường bé trai ở tuần thứ 37 với cân nặng 2kg tại Bệnh viện Phụ sản Thanh Hóa.

Bác sĩ cân não giúp thai phụ suýt bỏ mạng dưới gầm xe tải sinh con một cách kì diệu - 2

Bệnh nhân Tiềm đã cử động được tay chân và nhiều hy vọng sẽ có thể đi lại được.

Bác sỹ Chuyên khoa 2 Đỗ Đình Thống, Trưởng Khoa Sản 1, Bệnh viện Phụ sản Thanh Hóa cho biết, đây là một trường hợp đặc biệt vì bệnh nhân bị liệt tứ chi do chấn thương đốt sống cổ nên việc sinh là vô cùng khó khăn

“Tối thứ 6 vừa qua, Bệnh viện Đa khoa mời bác sĩ Bệnh viện Phụ sản sang hội chẩn khi bệnh nhân này có dấu hiệu chuyển dạ. Phương án ban đầu đặt nhiều vấn đề về phẫu thuật vì trường hợp này khả năng đẻ thường sẽ gặp rất nhiều khó khăn do cơ thể suy kiệt.

Phương án ban đầu, Bệnh viện phụ sản sẽ cử kíp phẫu thuật và kíp hồi sức sơ sinh sang phối hợp với Bệnh viện Đa khoa. Phương án 2 là chuyển bệnh nhân về Bệnh viện Phụ sản, Bệnh viện Đa khoa sẽ cử bác sĩ về hồi sức sang hỗ trợ. Xét thấy việc thuyên chuyển mẹ sang bên này có thể kiểm soát được nên thống nhất phương án 2 để tiện cho chăm sóc sơ sinh.

Bác sĩ cân não giúp thai phụ suýt bỏ mạng dưới gầm xe tải sinh con một cách kì diệu - 3

Cán bộ Phòng Công tác xã hội, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa trao tiền bạn đọc đến gia đình chị Tiềm.

Bệnh nhân Tiềm chuyển dạ rất nhanh, em bé lại rất nhỏ, khả năng rặn không có nên chúng tôi đã chỉ định đẻ bằng forceps (thực hiện bằng Forceps là một loại dụng cụ dùng để đưa vào âm đạo, giữ chắc đầu thai nhi và kéo ra ngoài theo cơ chế gần giống với tự nhiên).

Trong quá trình đỡ đẻ, ngoài bác sĩ sản khoa, có bác sĩ hồi sức của Bệnh viện Đa khoa sang hỗ trợ, Bệnh viện Phụ sản cũng bố trí kíp hồi sức sơ sinh. Tất cả những gì cần thiết có thể chuẩn bị được trong thời gian chờ để đỡ đẻ cho trường hợp này, chúng tôi đều lên phương án để làm sao đạt kết quả tốt nhất”- bác sĩ Thống thông tin.

Cũng theo bác sĩ Thống, tiến triển sau đẻ, sức khoẻ sản phụ tương đối ổn. Cháu bé đang được chăm sóc ở Khoa Hồi sức tích cực sơ sinh và hiện sức khỏe tạm ổn.

“Tối thứ 6, sản phụ được đưa sang đẻ thì sáng thứ 7 chúng tôi chuyển sản phụ trở lại Bệnh viện Đa khoa để tiếp tục được theo dõi và điều trị. Bệnh viện Phụ sản vẫn tiếp tục phối hợp với bên Bệnh viện Đa khoa để kiểm tra hậu sản” – bác sĩ Thống cho biết thêm.

Bác sỹ Đoàn Thị Bích, Phó trưởng Khoa Nội thần kinh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa cũng đánh giá tình trạng bệnh tình của chị Tiềm có tiến triển rất tốt. “Sau khi cháu bé được đưa ra ngoài thì việc dùng thuốc cho mẹ sẽ thoải mái hơn.

Hiện bệnh nhân đã co tay, chân tốt. Chúng tôi xem xét khoảng vài tuần nữa thôi sẽ cho bệnh nhân ra viện hoặc bệnh nhân có thể được chuyển về Bệnh viện Điều dưỡng phục hồi chức năng Sầm Sơn để tiếp tục phục hồi. Hy vọng bệnh nhân có thể đi lại được là rất cao” – bác sĩ Bích nói.

Nguyễn Thùy

Tin liên quan