Mã số 4276:

Bác sĩ bệnh viện Bạch Mai kêu gọi cứu giúp bệnh nhân đang vô cùng nguy kịch

(Dân trí) - Bán đến cân thóc cuối cùng, vay mượn khắp nơi, chị Hằng cũng chỉ lận lưng được hơn chục triệu, trong khi ca phẫu thuật tim cứu chồng cần 200 triệu đồng. Bất lực vợ chồng chỉ còn biết ôm nhau khóc.

Người đàn ông bất hạnh rơi vào hoàn cảnh bi đát kể trên là anh Phan Mạnh Trường, (34 tuổi, trú ở phường Đồng Xuân, thành phố Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc), mà chúng tôi gặp tại Viện Tim mạch - Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) vào một chiều cuối thu se lạnh, sau khi tiếp nhận thông tin khẩn cấp từ phòng Công tác xã hội (CTXH) của bệnh viện.

Bác sĩ bệnh viện Bạch Mai kêu gọi cứu giúp bệnh nhân đang vô cùng nguy kịch - 1

Mắc bệnh tim nặng, tính mạng người đàn ông trụ cột gia đình này đang gặp nguy hiểm (Ảnh: Hương Hồng).

Trên đường dẫn chúng tôi đi thăm bệnh nhân, chị Trần Thị Minh Hằng, cán bộ phòng CTXH trăn trở: "Bệnh nhân Trường còn nhiều hy vọng, lại là trụ cột gia đình mà phải đầu hàng số phận thì xót xa quá. Trước tình cảnh gia đình như vậy, về phía khoa, phòng và bệnh viện tha thiết mong muốn báo Dân trí cùng các nhà hảo tâm chung tay giúp đỡ, để anh Trường để có điều kiện chữa trị tiếp…".

Ngồi tựa lưng vào thành giường bệnh, gương mặt anh Trường dù được che đi phần nhiều bởi chiếc khẩu trang y tế, nhưng vẫn không giấu nổi nét tiều tụy, ủ rũ, nhất là ánh mắt buồn u ám khiến người đối diện không khỏi chạnh lòng thương cảm.

Hai tay đỡ ngực, người đàn ông tội nghiệp thở dốc, giọng đứt quãng: "Em biết bệnh của em phải tốn nhiều tiền lắm. Ruột gan em bây giờ rối bời, nếu buông xuôi thì em thương bố mẹ và vợ con em lắm. Nhưng chạy chữa tiếp thì em kiếm đâu ra hàng trăm triệu bây giờ!...", nói rồi anh Trường quay mặt giấu đi những giọt nước mắt đang rơi.

Bác sĩ bệnh viện Bạch Mai kêu gọi cứu giúp bệnh nhân đang vô cùng nguy kịch - 2

Bệnh tim của anh Trường bất ngờ trở nặng, gia đình đã phải bán đến cả cân thóc cuối cùng trong nhà, để theo đuổi việc chữa trị cho anh (Ảnh: Hương Hồng).

Trong cảm xúc đau đớn bao trùm, anh Trường kể: 3 năm trước người đàn ông trụ cột của gia đình 6 nhân khẩu này phát hiện mình bị mắc bệnh tim. Nhà nghèo đến lo cái ăn còn chật vật, nên anh Trường không có nằm viện chữa trị, mà chỉ khi nào thấy người mệt mỏi quá thì mua vài viên thuốc về uống cầm chừng… Chính vì vậy, mà không ít lần người đàn ông này đã phải đối diện với tử thần.

Giữa tháng 10 vừa qua, đột nhiên anh Trường không thở được rồi ngã ra ngất xỉu. Từ bệnh viện tỉnh, ông bố 2 con này được chuyển thẳng đến Bệnh viện Bạch Mai. Được cấp cứu kịp thời, anh Trường tạm qua cơn nguy kịch. Nhưng các bác sĩ bệnh viện Bạch Mai cho biết, bệnh tình của anh đã ở giai đoạn rất nặng, để duy trì mạng sống anh Trường phải được phẫu thuật càng sớm càng tốt.

Ngồi ngủ gục ngay chân giường bệnh của chồng, chị Nguyễn Thu Hằng (vợ anh Trường) cho biết, từ hôm anh nhà nhập viện đến giờ, chị không dám chợp mắt. Vì chị sợ, lỡ mà thiếp đi rồi, khi tỉnh dậy chị không còn được thấy chồng nữa.

Bác sĩ bệnh viện Bạch Mai kêu gọi cứu giúp bệnh nhân đang vô cùng nguy kịch - 3

Gương mặt với ánh mắt sầu thảm của anh Trường khi nghĩ đến những ngày tháng gian nan trước mắt (Ảnh: Hương Hồng).

Đưa tay gạt nước mắt, người vợ nghèo khó nghẹn ngào kể, theo xe cứu thương đưa chồng đi cấp cứu, vét túi cả 2 bên họ hàng cũng chỉ lo được 10 triệu đồng, tiền bán thóc gửi xuống sau mấy ngày ở viện cũng không còn đồng nào.

Trong người chẳng còn một xu dính túi, nửa tháng nay, chị Hằng cầm cự được ở Bệnh viện Bạch Mai là nhờ những suất cơm từ thiện. "Ở đây dù gì cũng có cơm từ thiện ăn, ở nhà có hơn tạ thóc cũng bán rồi, ông bà và 2 đứa nhỏ không biết ăn bằng gì…", chị Hằng nói mà đôi mắt chị ầng ậc nước.

Chị Hằng kể tiếp, ruộng đất ít nên để lo cho gia đình 6 miệng ăn, chị thì đi làm công nhân thời vụ. Anh Trường dù mang bệnh tim, nhưng vẫn thi thoảng đi phụ hồ để có thêm chút tiền trang trải cuộc sống. Dịch Covid-19 bùng phát, anh chị mất việc làm, khiến cho cuộc sống của 6 con người này trở nên vô cùng chật vật.

Bác sĩ bệnh viện Bạch Mai kêu gọi cứu giúp bệnh nhân đang vô cùng nguy kịch - 4

Nếu không được phẫu thuật sớm, anh Trường có nguy cơ tử vong là rất cao (Ảnh: Hương Hồng).

Giữa lúc đang chạy ăn từng ngày, thì bệnh tình của người đàn ông trụ cột gia đình lại bất ngờ trở nặng khiến tính mạng anh gặp nguy hiểm, đẩy gia đình vốn đã quá khó khăn của anh vào cơn bĩ cực. "Nếu không được phẫu thuật thì chồng em chết mất. Nhưng bây giờ em biết chạy vạy ở đâu lấy cả trăm triệu đồng. Các bác, các cô ơi cứu chồng em với..", nói rồi chị Hằng chắp 2 tay như cầu khẩn, 2 hàng nước mắt lại lăn dài trên má.

Trao đổi với phóng viên Dân trí, bác sĩ Kim Ngọc Thanh, phòng Q2, Viện Tim mạch (Bệnh viện Bạch Mai) ái ngại cho biết: "Thật sự đây là một ca bệnh rất nặng, nặng về mặt chuyên môn, và cả nặng gánh cho gia đình nữa, bởi họ nghèo quá. Chi phí ca mổ sau trừ BHYT rất lớn. Hoàn cảnh gia đình như vậy, thật khó lòng theo đuổi. Nhưng, nếu không thực hiện ca phẫu thuật, bệnh nhân khó mà qua khỏi ".

Bác sĩ Thanh cho biết thêm, anh Trường bị suy tim nặng, hẹp hở van 2 lá nhiều, hẹp hở van động mạch chủ nhiều, tăng áp động mạch phổi, nhịp tim chậm, màng ngoài tim có dịch.

Bác sĩ bệnh viện Bạch Mai kêu gọi cứu giúp bệnh nhân đang vô cùng nguy kịch - 5

Trước tình cảnh bi đát của anh Trường, phòng Công tác xã hội tha thiết mong bạn đọc Dân trí chung tay giúp đỡ (Ảnh: Hương Hồng).

Phương pháp duy nhất hiện tại là phẫu thuật thay 2 van tim, sau đó đặt máy tạo nhịp tim. Đây là các phẫu thuật sử dụng nhiều vật liệu, máy móc bậc cao, chi phí máy tạo nhịp tim khá lớn, dự trù kinh phí khoảng 150-200 triệu đồng.

"Điều khiến chúng tôi rất trăn trở là đã có chỉ định phẫu thuật càng sớm càng tốt, nhưng hoàn cảnh gia đình anh Trường quá khó khăn nên cứ xin trì hoãn", bác sĩ Thanh nói.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

1. Mã số: 4276

Chị Nguyễn Thu Hằng (vợ anh Trường)

Địa chỉ: Tổ dân phố Bảo An, phường Đồng Xuân, thành phố Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Điện thoại: 0389428999

Hiện anh Trường đang điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội).

ĐT: 0916166166 (số phòng CTXH)

2. Báo điện tử Dân trí

Số 2, Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội

Tel: 024. 3. 7366.491/ Fax: 024. 3. 7366.490

Email: nhanai@dantri.com.vn

Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:

Tên TK: Điện tử Dân trí

Số TK: 1017378606

Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công - Hà Nội.

* Tài khoản USD tại VietComBank:

Account Name: Bao Dien tu Dan tri

Account Number: 1017780241

Swift Code: BFTV VNVX 045

Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)

* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:

Tên TK: Báo Điện tử Dân trí

Số TK: 126000081304

Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm

* Tài khoản VND tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV)

Tên Tài khoản : Báo Điện tử Dân trí

Số Tài khoản : 26110002631994

Tại: Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam- Chi nhánh Tràng An

Địa chỉ : Số 11 phố Cửa Bắc, Quận Ba Đình, thành phố Hà Nội.

ĐT: 0436869656.

* Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK: Báo Điện tử Dân trí

Số TK: 0231195149383

Tại Ngân hàng TMCP Quân đội - Chi nhánh Thái Thịnh - Hà Nội

* Tài khoản VND tại Ngân hàng Agribank:

- Tên tài khoản: Báo Điện tử Dân trí

- Số tài khoản VND: 1400206035022

- Tại Ngân hàng: Agribank CN Láng Hạ.

* Tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB)

- Tên tài khoản: Báo Điện tử Dân trí

- Số tải khoản VND: 1017589681

- Chi nhánh Hà Nội.

* Tại Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB)

- Tên tài khoản: Báo điện tử Dân trí

- Số tài khoản VND: 333556688888

- Chi nhánh Đông Đô - Phòng GD Thanh Xuân

  1. Văn phòng đại diện của báo:

- VP Đà Nẵng: Số 1 Lê Duẩn, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng.

Tel: 0236. 3653 725

- VP TPHCM: Số 51, Võ Văn Tần, Phường 6, Quận 3, TPHCM.

Tel: 028. 3517 6331 (trong giờ hành chính) hoặc số hotline 0974567567

- VP Cần Thơ: Số 2, Đại lộ Hòa Bình, Quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ.  

Tel: 0292.3.733.269

Đang được quan tâm