1. Dòng sự kiện:
  2. 20 năm Chương trình Nhân ái

Bà còm cõi cõng cháu bại não đi chữa bệnh được giúp đỡ gần 142 triệu đồng

(Dân trí) - Bao năm, chỉ có mình bà Hoa cõng cháu đi chữa bệnh trong đói nghèo và tủi cực. Tiếp sức cho bà, bạn đọc báo Dân trí giúp đỡ số tiền 141.230.000 đồng để bà có điều kiện chữa trị cho cháu.

Cậu bé Nguyễn Phúc Kiệm (10 tuổi) trong bài viết: "Cụ bà cực xin ăn từng bữa cầm cự nuôi cháu bại não trọng viện", do di chứng chất độc da cam từ ông nội nên sinh ra đã bại não. Bố cậu bé bị thần kinh hiện đang được hưởng phụ cấp, mẹ cháu là người bị khuyết tật nặng nên không làm được gì cả, thành ra mọi gánh nặng đều đổ lên vai bà Hoa.

Bà còm cõi cõng cháu bại não đi chữa bệnh được giúp đỡ gần 142 triệu đồng - 1
Cậu bé Nguyễn Phúc Kiệm bị bại não đã nhiều năm nay

Những ngày đưa cháu ra Viện Châm Cứu TW điều trị, bà Hoa ngậm ngùi kể: “Chẳng bao giờ có tiền để mua cơm ăn. Bình thường tôi hay đi xin của các cô bé Trung tâm massage trong viện hoặc những người nhà đi chăm bệnh nhân ở đây san sẻ cho. Cũng may có tấm lòng của mọi người mà bà cháu mới trụ được trong suốt thời gian dài ở đây”.

Thương xót cho hoàn cảnh của hai bà cháu, nhiều tấm lòng hảo tâm đã được gửi về giúp đỡ. Tại khoa Điều trị liệt vận động và ngôn ngữ trẻ em, bác sĩ Dương Văn Tâm – Trưởng khoa đã thay mặt trao số tiền 141.230.000 đồng của các nhà hảo tâm giúp đỡ bà thông qua báo Dân trí. 

Bà Hoa xúc động dường như không tin vào số tiền bạn đọc giúp đỡ quá lớn, bà nói, “các cô chú giúp đỡ bà thật đấy à. Số tiền mà bà cả đời không dám mơ đến. Có bằng này tiền là bà sẽ mua cho cháu được hơn 1 năm tiền thuốc. Bà mừng quá vì hi vọng cháu sẽ hồi phục hơn bây giờ”.

Bà còm cõi cõng cháu bại não đi chữa bệnh được giúp đỡ gần 142 triệu đồng - 2
Bố mẹ Kiệm đều bị bệnh nên chỉ có mình bà Hoa bao năm nay lặn lộn cho cháu đi điều trị bệnh

Về tình hình cậu bé Nguyễn Phúc Kiệm sau thời gian điều trị tại Viện Châm Cứu TW, tình hình đã khả quan hơn. Cậu bé có thể nói chuyện được với bà và van xin bà cho đi điều trị. Đó là điều khiến bà ám ảnh nhất bởi: “Nếu mà cháu không biết gì thì tôi còn đỡ suy nghĩ, nhưng đằng này cháu cứ van xin bà cho đi chữa bệnh nên tôi đau lòng lắm” – Bà Hoa nghẹn ngào.

Gói ghém cẩn thận số tiền bạn đọc giúp đỡ, bà bảo sẽ mang ra ngân hàng gửi để hàng tháng rút một ít cho cháu điều trị, chứ bà không dám dùng vào tiền đó.

Hi vọng cứu cháu mở ra khiến bà mãn nguyện và nở được nụ cười hiếm hoi đầu tiên kể từ khi đặt chân ra Hà Nội đến giờ. Nhiều năm trôi qua rồi, bà chỉ biết khóc và ngỡ tưởng mọi thứ sẽ khép lại ở đây. Chính tình cảm của mọi người đã gieo cho bà hi vọng về ngày mai không xa cháu sẽ tốt hơn.

Bà còm cõi cõng cháu bại não đi chữa bệnh được giúp đỡ gần 142 triệu đồng - 3
Bác sĩ Dương Văn Tâm thay mặt trao quà bạn đọc báo Dân trí cho bà Hoa

Về phía khoa, bác sĩ Dương Văn Tâm gửi lời cám ơn đến bạn đọc báo Dân trí nhiều năm qua đồng hành, giúp đỡ các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt của khoa. Sự hỗ trợ của các nhà hảo tâm là rất đáng quý vì các gia đình nhờ số tiền đó mà tiếp tục được điều trị lâu dài.

Phạm Oanh