Bà cháu ở nhà bé như bao diêm được bạn đọc giúp đỡ xây nhà mới

(Dân trí) - Được bạn đọc Dân trí giúp số tiền hơn 160 triệu đồng để xây nhà mới, bà Tào rưng rưng nói: “Sắp tới đây có nhà tường để ở, tôi mừng dữ lắm...".

Hoàn cảnh của 2 bà cháu bà Nguyễn Thị Tào (58 tuổi, ngụ xã Hưng Thành, huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu) được phản ánh trên báo Dân trí qua bài viết: "Thương cảnh bà cháu quay quắt trong đói nghèo, ở căn nhà bé như bao diêm".

Anh Bắc, hàng xóm và là đầu mối liên lạc giúp bà Tào cho biết, sau khi báo Dân trí đăng hoàn cảnh bà Tào, anh nhận được rất nhiều cuộc điện thoại của bạn đọc Dân trí gọi đến để hỏi thăm, cũng như bày tỏ mong muốn hỗ trợ 2 bà cháu.

Thông qua anh Bắc, bạn đọc Dân trí đã ủng hộ trực tiếp giúp đỡ 2 bà cháu số tiền khoảng 50 triệu đồng. Ngoài ra, còn gửi một số nhu yếu phẩm như gạo, mì, quần áo, sữa,... để 2 bà cháu có thêm cái ăn, cái mặc, đảm bảo phần nào cuộc sống tốt hơn.

Bà cháu ở nhà bé như bao diêm được bạn đọc giúp đỡ xây nhà mới - 1

PV Dân trí cùng ông Từ Minh Phúc - Chủ tịch huyện Vĩnh Lợi (thứ 2 từ trái qua) trao tiền bạn đọc Dân trí giúp đỡ 2 bà cháu bà Nguyễn Thị Tào.

Ngày 24/9, PV Dân trí cùng Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Lợi và đại diện một số ban, ngành huyện, Đảng ủy, UBND xã Hưng Thành đã đến thăm, động viên bà Tào.

Trước sự chứng kiến của lãnh đạo địa phương, PV Dân trí đã trao trực tiếp số tiền 110.569.193 triệu đồng. Đây là số tiền bạn đọc báo Dân trí giúp đỡ bà Tào trong tuần 2 tháng 9, thông qua chương trình nhân ái của báo Dân trí.

Cùng với số tiền gia đình đã nhận trực tiếp, tính đến nay 2 bà cháu bà Tào đã nhận được hơn 160 triệu đồng.

Đại diện UBND xã Hưng Thành cho biết, trước căn nhà cũ đã xuống cấp, sau khi được bạn đọc Dân trí hỗ trợ kinh phí qua chương trình nhân ái, chính quyền địa phương và gia đình thống nhất sẽ xây dựng một căn nhà mới cho 2 bà cháu.

Để đảm bảo số tiền của bạn đọc được sử dụng tiết kiệm, hiệu quả, căn nhà sẽ xây chắc chắn có 1 phòng khách, 1 phòng ngủ, phòng vệ sinh; còn tận dụng lại vật liệu nhà cũ làm riêng một trái bếp để bà Tào có chỗ nấu ăn.

Dự kiến, số tiền xây nhà khoảng 60 đến 70 triệu đồng. Phần tiền còn lại sẽ làm sổ tiết kiệm gửi ngân hàng nhằm hàng tháng có thêm tiền lãi giúp 2 bà cháu có thêm chi phí sinh sống.

Bà cháu ở nhà bé như bao diêm được bạn đọc giúp đỡ xây nhà mới - 2

Qua sự giúp đỡ của bạn đọc Dân trí, địa phương sẽ xây dựng căn nhà mới thay căn nhà cũ này để 2 bà cháu bà Tào có chỗ ở ổn định.

Ông Từ Minh Phúc, Chủ tịch huyện Vĩnh Lợi, đã bày tỏ lời tri ân, cảm ơn sâu sắc đến báo Dân trí và bạn đọc báo đã quan tâm đến hoàn cảnh của 2 bà cháu bà Nguyễn Thị Tào.

Với sự giúp đỡ của bạn đọc Dân trí, 2 bà cháu phần nào bớt khó khăn hơn, đặc biệt là sẽ có nhà mới để ở cho an toàn.

Chủ tịch huyện Vĩnh Lợi đề nghị ban, ngành, chính quyền xã phải kịp thời hỗ trợ để xây dựng căn nhà đạt chất lượng, hoàn thành sớm nhất cho 2 bà cháu.

Cũng tại huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu, nhân chuyến công tác trao quà nhân ái của bạn đọc Dân trí giúp đỡ các hoàn cảnh kém may mắn trong xã hội, phóng viên Dân trí tiếp tục trao số tiền 1,5 của bạn đọc Dân trí giúp cựu binh Nguyễn Văn An.

Trước đó, bạn đọc Dân trí cũng đã giúp đỡ ông Nguyễn Văn An số tiền hơn 51 triệu đồng.

Bà cháu ở nhà bé như bao diêm được bạn đọc giúp đỡ xây nhà mới - 3

PV Dân trí trao quà bạn đọc Dân trí giúp đỡ cựu binh Nguyễn Văn An.

Ông Nguyễn Văn An (xã Châu Thới, huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu) là người cựu binh trở về từ chiến trường với nhiều vết thương chiến tranh để lại, những lúc trái gió trở trời khiến ông đau buốt.

Ông An bị tai biến mấy năm nay nên đi lại khó khăn, phải chống gậy, có lúc chỉ nằm được một chỗ trên giường.

Bà Phan Thị Sáu (vợ ông An) cho biết, những ngày qua, ông An thường xuyên phải đi bệnh viện để điều trị bệnh phổi và một số căn bệnh khác.

“Bác sĩ có nói là ông ấy cần vô thuốc thường xuyên thì sức khỏe mới ổn định, còn không thì khó nói trước được điều gì xảy ra”, bà Sáu cho biết.

Hiện đang bắt đầu vào mùa mưa nên bà Sáu tỏ ra lo lắng cho sức khỏe của chồng hơn. Bà mong mỏi, với sự trợ giúp về vật chất cũng như động viên tinh thần của bạn đọc Dân trí, thời gian tới sức khỏe của ông An sẽ tốt hơn.