Mã số 1802:

3 đứa trẻ thơ khốn đốn trước cảnh bố mất vì tai nạn, mẹ chết vì ung thư

(Dân trí) - Cha chết lúc các em còn thơ dại, ai cũng nghĩ đấy đã là nỗi bất hạnh tột cùng của các em. Vậy mà căn bệnh quái ác lại vừa cướp đi mạng sống của người mẹ. 3 đứa trẻ mồ côi giờ đang sống lay lắt với bà nội đã ngoài 80 ốm yếu thường ngày...


Số phận 3 đứa trẻ mà chúng tôi đang nhắc đến là 3 anh em ruột, Phạm Trung Đức (SN 1998), Phạm Trung Tín (SN 2001), Phạm Bình Minh (SN 2010). Cả 3 cháu hiện đang sống cùng bà nội Đoàn Thị Ngọc đã ngoài 80 tuổi, trú tại thôn 2, xã Sơn Long, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh.

Nhận được lời thỉnh cầu mong góp sức giúp đỡ 3 cháu đang rơi vào cảnh khốn khổ, đường cùng, chúng tôi đã có chuyến ngược miền núi huyện Hương Sơn để tìm gặp các em. Hình ảnh đầu tiên đập vào mắt chúng tôi, dưới căn nhà cấp 4 thấp lè tè, cả 2 cháu Tín và Minh cùng bà nội đã ngoài 80 mồ hôi nhễ nhại, hì hục thái chuối giữa cái nắng nóng lên đến 38 độ C để cho bê ăn. Em Đức, người anh cả đang cố giặt chậu quần áo cho cả nhà.

 

Sau mỗi buổi tới trường các em đã tự ý thức làm những việc mà các em có thể để giúp đỡ thêm cho bà

Sau mỗi buổi tới trường các em đã tự ý thức làm những việc mà các em có thể để giúp đỡ thêm cho bà

Tiếp chúng tôi trong nỗi buồn đau, cụ Ngọc lần lượt kể về nỗi bất hạnh và những tang thương liên tiếp giáng xuống gia đình và trên đầu 3 đứa trẻ tội nghiệp. Cuối năm 2011, anh Thịnh, bố các cháu trong lần đi làm về bị tai nạn thương tâm. Tai nạn đã cướp đi mạng sống của anh Thịnh, để lại người vợ và 3 đứa con nheo nhóc. Chị Nga, mẹ các cháu cố gắng lao động để nuôi mẹ già và 3 đứa con nhỏ, thế nhưng bất hạnh này nối tiếp bất hạnh khác. Chồng mất chưa tròn một năm thì con dâu đổ bệnh ung thư tủy sống và to lách. Nhà không có tiền chữa trị, đến viên thuốc giảm đau cũng không có, nên chị Nga nén đau lam lũ kiếm gạo nuôi mẹ và con thơ.

Gần 3 năm chống chọi với căn bệnh hết sức quái ác, thân hình chị Nga tiều tụy không còn sức sống. Nỗi bất hạnh không có gì bù đắp đối với 3 đứa trẻ thơ Đức, Tín, Minh đã ập đến vào đầu năm nay. Sáng ngày mùng 4 Tết, chị Nga đã ra đi mãi mãi, bỏ lại người mẹ già và 3 đứa con đang trong độ tuổi ăn học cần bàn tay chăm sóc hơn lúc nào hết của bố mẹ. Cuộc sống của 4 con người nơi đây một lần nữa lại đi vào ngõ cụt.

 

Ba anh em mồ côi trước bàn thờ mẹ

Ba anh em mồ côi trước bàn thờ mẹ

 Mồ côi bố mẹ, người anh cả Phạm Trung Đức, hiện đang học lớp 10 Trường THPT Lê Hữu Trác, phải quán xuyến công việc trong gia đình, chăm sóc các em và bà nội. Gần như ngày nào cũng vậy, ngoài một buổi đi học, thời gian còn lại Đức và người em kế tự bảo ban nhau mò ốc, hái rau lo bữa cơm đạm bạc cho mấy bà cháu. Dù nắng hay mưa Đức cũng thay bố mẹ tận tay dắt em út tới trường. Khi được chúng tôi hỏi về cuộc sống, Đức nhìn các em thơ dại rồi bật khóc nức nở. "Em thương các em cháu lắm, dẫu đã cố hết sức nhưng có những thứ chỉ có ba mẹ mới lo được cho các em" - Đức nhìn các em giàn giụa nước mắt rồi nói với chúng tôi. Rồi Đức nhìn góc học tập của mấy anh em,  bảo có thể rồi cũng sẽ nghỉ học để dành áo quần, tiền để 2 đứa em Tín (lớp 8, Trường THCS Hồ Tùng Mậu) và Minh đang học mẫu giáo vẫn tiếp tục đến trường.

Còn cụ Ngọc, gạt những giọt nước mắt lăn trên khuôn mặt khắc khổ, tiều tụy cụ buồn rầu: “Tuổi cao sức yếu, giờ tui cũng đã ngoài 80, sống chết không biết ra sao, nên tui lo cho mấy đứa cháu tội nghiệp vô cùng. Bố mẹ chúng thì đã không còn, không biết rồi lúc tui chết chúng còn nhỏ dại như thế, liệu có thể vươn lên sống nên người nữa hay không".

 

Minh là em út, khi bố mất em mới chưa đầy 2 tuổi, khi em bước sang tuổi thứ 4 thì mẹ cũng mãi ra đi

Minh là em út, khi bố mất em mới chưa đầy 2 tuổi, khi em bước sang tuổi thứ 4 thì mẹ cũng mãi ra đi

Hoàn cảnh của 4 bà cháu cụ Ngọc khiến ai trong xóm cũng thương, hết lòng giúp đỡ. Người dân trong xóm càng quý mến 3 anh em Đức, dù mồ côi cha mẹ luôn chăm ngoan, biết vâng lời bà, ham học. Mọi khoản đóng góp tại địa phương mấy bà cháu đều được người dân đồng tình đề xuất cho miễn giảm.

"Các cháu quá bất hạnh, cùng lúc chịu cảnh mồ côi cả bố lẫn mẹ. Ai trong xóm cũng xem các cháu như con trong nhà, thường xuyên chỉ bảo, giúp đỡ thêm cả tinh thần lẫn vật chất cho các cháu" - bác Chung, xóm trưởng xóm 2 nói về hoàn cảnh của 3 anh em Đức, Tín, Minh. Dẫu vậy, bác Chung cũng nói rằng, sự đùm bọc ấy của bà con trong xóm, các chế độ chính sách mà nhà nước dành cho gia cảnh nghèo, bất hạnh cũng không thể giúp anh em Đức vơi đi hết nỗi buồn, hết nỗi khó khăn trong cuộc sống.

 

Bà Ngọc (nay đã ngoài 80 tuổi) bên 3 đứa cháu mồ côi cả cha lẫn mẹ

Bà Ngọc (nay đã ngoài 80 tuổi) bên 3 đứa cháu mồ côi cả cha lẫn mẹ

Chiều muộn, mặt trời đã dần khuất sau rặng tre, chúng tôi chia tay 3 đứa trẻ ra về với rất nhiều nỗi ưu tư. Đức, Tín, Minh rồi sẽ ra sao khi bố mẹ đã ở quá xa, cả quảng đời còn lại các em không thể nào được bàn tay, hơi ấm của 2 đấng sinh thành che chở. Con đường phía trước của các em thật quá mù mịt, nên chúng tôi chỉ biết nguyện cầu cho các em có được sức khỏe, niềm tin, ý chí vươn lên, cầu cho các em gặp những điều may mắn bù đắp lại những nỗi mất mát, bất hạnh của tuổi thơ đầy nghiệt ngã...

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

 

1. Mã số 1802: Bà Đoàn Thị Ngọc (bà nội của 3 em Đức,TínMinh) ở thôn 2, xã Sơn Long, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh.
 
ĐT: 01654005731

2. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học & Dân trí - Báo điện tử Dân trí.

Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội

Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490

Email:quynhanai@dantri.com.vn

Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:
Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 045 100 194 4487
Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công - Hà Nội.

* Tài khoản USD tại VietComBank:
Account Name:Bao Khuyen hoc & Dan tri

Account Number: 045 137 195 6482

Swift Code: BFTVVNVX

Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM(VietComBank)

* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:
Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 10 201 0000 220 639
Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm

* Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0721100356359

Tại Ngân hàng TMCP Quân đội – Chi nhánh Thái Thịnh - Hà Nội

* Tài khoảnUSD tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0721100357002

Swift Code: MSCBVNVX

Bank Name: MILITARY COMMERCIAL JOINT STOCK BANK - MCSB ( No.3, Lieu Giai str., Ba Dinh Dist., Hanoi, Vietnam)

3. Văn phòng đại diện của báo:

VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725

VP TPHCM: số 39L đường 11 (Miếu Nổi), phường 3, quận Bình Thạnh, TP.HCM. Tel: 0866786885

VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 0710.3.733.269

Tiến Hiệp - Anh Tấn