Thứ năm, 12/12/2013 - 07:39

Mã số 1256:

3 con bơ vơ vì cha vướng vòng lao lý, mẹ bỏ đi biệt tích

Dân trí

Thay vì được cha, mẹ yêu thương chăm sóc, thay vì chỉ lo học hành em Tống Thị Hồng Gấm (SN 1997) và hai đứa em của mình (xã Lương Hoà Lạc, huyện Chợ Gạo) không may mắn có được hạnh phúc đó khi cha vướng vào vòng lao lí, mẹ bỏ đi.

Gấm học khá giỏi, có năng khiếu về hội họa. Ước mơ của em thật giản dị là trở thành cô giáo dạy vẽ. Thế nhưng ước mơ đó của Gấm khó có thể thực hiện được khi em đã mắc phải căn bệnh nan y quái ác: giãn não thất kèm u sọ hầu (Chẩn đoán của BV Chợ Rẫy- TP Hồ Chí Minh). Hai đứa em của Gấm là cháu Tống Thị Ngọc Huyền đang học lớp 7 và cháu Tống Thị Anh Thi đang học lớp 3 cũng ấp ủ nhiều ước mơ nhưng đang có nguy có bỏ học nửa chừng, đói khát khi ông nội già yếu, nghèo khó.

Cụ Tống Văn Lộc (71 tuổi ) – ông nội Gấm kể, một lần đi làm thuê, cha của Gấm là anh Tống Thanh Bình ghé vào một quán để uống nước, bất ngờ có một nhóm người nhận lầm cha em nên xông vào đánh, vì để bảo vệ mình nên cha em vớ lấy con dao gần đó để chống trả lại, ai ngờ vô tình ngộ sát để rồi vướng vào vòng lao lý với án 7 năm tù. Nhà gặp cảnh khó khăn túng thiếu, chồng đi tù, 3 con còn quá nhỏ lại thêm Gấm bị bệnh nặng nên mẹ của em cũng... bỏ nhà ra đi.

Mặc dù bệnh tật hành hạ, đau đớn nhưng Gấm vẫn lạc quan, hàng ngày cố uống những thang thuốc đắng ngắt với hi vọng mình sẽ khỏi bệnh và trở lại lớp học với thầy cô và bạn bè… Sức khỏe yếu, lại phải chống chọi với những đau đớn do bệnh tật hành hạ nên em đành phải nghỉ học.

3 con bơ vơ vì cha vướng vòng lao lý, mẹ bỏ đi biệt tích

Căn bệnh quái ác đang vắt kiệt sức cháu Hồng Gấm, chỉ cần 20 triệu đồng là cháu có thể phẫu thuật não

Có những lúc nhớ trường, nhớ lớp quá, em ôm cặp đến trường xin thầy cô  vào lớp ngồi học ít tiết rồi về. Thương cô học trò nhỏ ham học, thầy cô cũng cho phép em vào lớp. Bệnh tật, không được tiếp tục đi học là điều làm em buồn nhất.       

Trong căn nhà trống trước hở sau, ông nội của Gấm tựa như gốc tre già vẫn cố vươn cành khẳng khiu che chở cho đám măng non giữa cơn bão đời. Từ khi mẹ bỏ đi,  bệnh của Gấm ngày càng nặng hơn, tính mạng của em hiện tại như đèn treo trước gió nếu không được phẫu thuật gấp.

3 con bơ vơ vì cha vướng vòng lao lý, mẹ bỏ đi biệt tích

Cụ Lộc già yếu nhưng mấy năm nay cụ vẫn cố sức lao động để lo cho 3 chị em Gấm ăn học, nhưng hiện tại cụ hoàn toàn đuối sức

Nhìn thân hình em gầy gò,  quắt queo, tiều tụy, cố húp những muỗng cháo lỏng chúng tôi không khỏi xót lòng. Ông Lộc bùi ngùi chia sẻ: "Sức khỏe của Gấm yếu lắm, trước đây nó còn gắng gượng được nhưng giờ đây những cơn đau hành hạ khiến cháu ăn uống khó khăn, việc sinh hoạt cũng phải nhờ ông trợ giúp. Chỉ mong có 20 triệu đồng để phẫu thuật sớm cho cháu, mong giữ được tính mạng, gặp lại cha nó khi mãng hạn tù".

Với tuổi cao, sức yếu như cụ Lộc nhà chỉ có hơn một công vườn nhưng do không có sức chăm sóc nên thu nhập cũng có đáng là bao. Để trang trải cho cuộc sống hàng ngày đã khó huống chi nói đến việc ông Lộc phải lo cho hai đứa em của Gấm là em Tống Thị Ngọc Huyền đang học lớp 7 và cháu Tống Thị Anh Thi đang học lớp 3, chưa tính chuyện thuốc thang của em Gấm hàng tháng.

3 con bơ vơ vì cha vướng vòng lao lý, mẹ bỏ đi biệt tích
3 con bơ vơ vì cha vướng vòng lao lý, mẹ bỏ đi biệt tích

Trước cảnh khó và bệnh tật của cháu Hồng Gấm địa phương rất mong muốn bạn đọc chung tay giúp đỡ để cháu Gấm được chữa bệnh


Ông Nguyễn Văn Nhành – Chủ tịch UBND xã Lương Hoà Lạc cho biết: "Thấu cảnh khó khăn của ông cháu cụ Lộc, nhất là bệnh tình của cháu Gấm, mấy năm qua xã vận động người dân, ban ngành đoàn thể để hỗ trợ tiền thang thuốc cho cháu Gấm, cuốn vở, cây viết cho hai cháu Huyền và Anh Thi học hành. Tuy nhiên về lâu dài và với bệnh tình của cháu Gấm rất mong những tấm lòng hảo tâm sẽ chung tay giúp đỡ".
 

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

1. Mã số 1256: Ông Tống Văn Lộc, số 15, ấp Lương Phú C, xã Lương Hòa Lạc, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang.

ĐT: 0982.000.958 ( Gặp Cô Thủy).

2. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học & Dân trí - Báo điện tử Dân trí.

Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội (Cạnh bến xe Kim Mã)

Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490

Email: quynhanai@dantri.com.vn

Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:
Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 045 100 194 4487
Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công - Hà Nội.

* Tài khoản USD tại VietComBank:
Account Name: Bao Khuyen hoc & Dan tri

Account Number: 045 137 195 6482

Swift Code: BFTVVNVX

Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)

* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:
Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 10 201 0000 220 639
Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm

 * Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0721100356359

Tại Ngân hàng TMCP Quân đội – Chi nhánh Thái Thịnh - Hà Nội

* Tài khoản USD tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0721100357002

Swift Code: MSCBVNVX

Bank Name: MILITARY COMMERCIAL JOINT STOCK BANK -  MCSB ( No.3, Lieu Giai str., Ba Dinh Dist., Hanoi, Vietnam)

3. Văn phòng đại diện của báo:

 VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725

VP HCM: số 39L đường 11 (Miếu Nổi), phường 3, quận Bình Thạnh, TP.HCM. Tel: 0866786885

VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 0710.3.733.269 

Ngô Nguyễn  – Diệu Hiếu