Thứ bảy, 03/08/2013 - 06:59

200 triệu đồng đến với “cha già cắt thịt thối cứu con”

Dân trí

– Thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế, sáng 02/8 ngành Y tế tỉnh Đồng Nai đã chuyển bệnh nhân Lữ Văn Triệu lên bệnh viện Chợ Rẫy. Số tiền 199.550.000 đồng bạn đọc ủng hộ đã được Dân trí trao tận tay để ông bà Bình an tâm chữa trị cho con mình.

Hơn 10 năm qua, Lữ Văn Triệu (24 tuổi, ngụ tại Đồng Nai) mang trong mình căn bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu. Để có kinh phí chạy chữa cho con, vợ chồng ông Lữ Văn Bình đã bán nhà bán rẫy, số tiền có được chẳng mấy chốc hết nhẵn song bệnh tình của con vẫn không thuyên giảm. Chẳng còn bấu víu vào đâu, năm 2012 ông Bình đành chấp nhận đưa con về nhà tự điều trị. Ngày qua ngày vợ chồng họ tự tay chăm sóc vết thương và cắt lọc hoại tử với hy vọng cầm cự cho tính mạng của đứa con trai được ngày nào hay ngày đó.

Gia đình nuôi hy vọng lần điều trị này Triệu sẽ được chữa khỏi

Gia đình nuôi hy vọng lần điều trị này Triệu sẽ được chữa khỏi

Sau khi hoàn cảnh khốn khó giữa cơn bạo bệnh của Lữ Văn Triệu được đăng tải trên Dân trí ngay lập tức nhận được sự quan tâm chia sẻ của cộng đồng. “Rất đông bạn đọc trong và ngoài nước đã gọi điện hoặc trực tiếp đến gia đình thăm hỏi và động viên chúng tôi cố gắng cứu tính mạng của con. Nhiều năm nay, chưa bao giờ gia đình tôi được sống trong niềm vui, hạnh phúc chan chứa tình người đến như thế.” Bà Phạm Thị Út xúc động.

Cùng với sự chia sẻ của cộng đồng, ngành y tế cũng dành sự quan tâm “đặc biệt” cho trường hợp bệnh nhân Triệu. Cục Trưởng Cục quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) Lương Ngọc Khuê đã ký công văn chỉ đạo ngành Y tế tỉnh Đồng Nai đưa bệnh nhân đi khám và điều trị. Ông Ngọc Khuê cũng yêu cầu ngành y tế địa phương phối hợp với các ban ngành liên quan tạo mọi điều kiện thuận lợi và hỗ trợ cho việc khám chữa bệnh của bệnh nhân Triệu.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế, sáng 02/8 bệnh viện huyện Cẩm Mỹ đã chuyển bệnh nhân lên bệnh viện Chợ Rẫy. Tại đây, với sự hỗ trợ của đơn vị Y xã hội mọi thủ tục nhập viện nhanh chóng hoàn tất, bệnh nhân Lữ Văn Triệu được nhập vào khoa Huyết học. Chiều cùng ngày, PGS.TS.BS. Trần Quyết Tiến, Phó Giám đốc bệnh viện đã đến thăm hỏi, động viên đồng thời trao số tiền 199.550.000 đồng bạn đọc Dân trí ủng hộ trong tuần 3 tháng 7 cho gia đình bệnh nhân Triệu.

Phó Giám đốc bệnh viện (bên trái) thăm hỏi và trao quà cho gia đình

Phó Giám đốc bệnh viện (bên trái) thăm hỏi và trao quà cho gia đình

Cảm thông với những khó khăn gia đình đã và đang trải qua, PGS.TS.BS. Quyết Tiến khẳng định: “Bệnh viện Chợ Rẫy cố gắng hỗ trợ hết sức về mặt chuyên môn, chúng tôi hy vọng sẽ tìm ra căn nguyên và giải quyết triệt để tình trạng bệnh hiện tại của cháu.” Bên cạnh đó, ông chỉ đạo khoa Huyết học rốt ráo chuẩn bị mọi điều kiện về nhân, vật lực để phục vụ việc hội chẩn, chẩn đoán bệnh và điều trị cho bệnh nhân Lữ Văn Triệu.

Trao đổi với Dân trí, BS. Lê Phước Đậm, khoa Huyết học cho biết: “Bệnh nhân trước đây đã được điều trị xuất huyết tiểu cầu miễn dịch. Sau khi tiếp nhận, khoa đã tiến hành khám lâm sàng, kết quả cho thấy bệnh nhân có vết loét toàn thân với nhiều bóng nước, sang thương hai bên đùi. Bệnh nhân có tiền sử viêm gan siêu vi B và bệnh tiểu đường, mức độ đường huyết kiểm soát tốt ở thời điểm hiện tại. Xét nghiệm mẫu máu cho thấy, số lượng tiểu tiểu cầu trong một lít máu toàn phần của bệnh nhân đang ở mức cho phép (98 Giga/lít). Hiện, chưa đủ cơ sở xác định tình trạng của bệnh nhân hiện tại do xuất huyết tiểu cầu gây nên.”

Lữ Quốc Triệu đã phải chịu đau đớn nhiều năm qua

Lữ Quốc Triệu đã phải chịu đau đớn nhiều năm qua

BS Phước Đậm cho biết thêm: “Trước mắt, chúng tôi sẽ điều trị nâng đỡ cho bệnh nhân theo hướng tấn công và từng bước đẩy lùi bệnh viêm gan, tiểu đường kết hợp với điều trị dự phòng để tránh tình trạng bội nhiễm. Bệnh viện sẽ hội chẩn liên chuyên khoa và hội chẩn liên viện với bệnh viện Da Liễu, thực hiện sinh thiết bệnh phẩm để xác định bản chất của tình trạng sang thương da trên cơ thể bệnh nhân, từ đó đề ra hướng điều trị khả thi nhất.”

Đang trong cảnh phải góp nhặt từng đồng để mua thuốc và tự tay “cắt thịt” điều trị cho con, vợ chồng bà Út mừng rớt nước mắt khi bất ngờ nhận được sự quan tâm “đặc biệt” của cộng đồng xã hội và ngành y tế. “Cảm ơn báo Dân trí, cảm ơn lòng tốt của mọi người! Chúng tôi hy vọng thằng Triệu sẽ được chữa khỏi bệnh để sống như những người khác. Biết là mong ước ấy không dễ nhưng gia đình tôi trăm sự nhờ các bác sĩ.”

Vân Sơn 

Đáng quan tâm
Mới nhất