Thứ hai, 24/08/2015 - 09:59

Bến Tre:

2 cha con ông Thái Văn Minh có nhà mới

Dân trí

Ngày 21/8, PV Dân trí cùng các cơ quan, ban ngành tỉnh Bến Tre tổ chức lễ khánh thành, bàn giao nhà Nhân ái do bạn đọc báo Dân Trí đóng góp cho hộ ông Thái Văn Minh – Nhân vật trong chính bài: “Xót thương 2 cha con sắp chết trong căn nhà rách nát”.

Trước đó, như Dân trí đã thông tin về hoàn cảnh gia đình ông Thái Văn Minh, SN 1970 (ngụ ấp An Lợi, xã An Thủy, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre) khi 2 cha con cùng mắc bệnh tim hiểm nghèo. Từ khi mới sinh ra, cháu Thái Quốc Huy, SN 2008 có biểu hiện bệnh tim mạch, đi khám mới biết hẹp 2 động mạnh chủ nên phải phẫu thuật lúc 5 tháng tuổi. Đến năm 2012 lại tiếp tục phẫu thuật thêm lần nữa nhưng vẫn chưa khỏi.

 

t-n-1-34d57

Gia đình vui mừng bên căn nhà mới hoàn thành

Năm 2014, khi không chịu đựng những cơn đau, ông Minh lên Viện tim (TP Hồ Chí Minh) khám thì phát hiện bệnh hở van tim 3 lá, 2 lá 4/4, tăng áp phổi, rung nhỉ, suy tim độ 3… Bác sĩ chỉ định mổ nhưng gia đình không có tiền nên đành về nhà cầm cự được ngày nào hay ngày nấy. Bà Nguyễn Thị Kim Loan, vợ ông Minh cũng tất bật lo mò cua, bắt ốc để chạy chữa cho chồng, con. Vì vậy, gia đình luôn sống trong cảnh cùng cực của nghèo đói, bệnh tật.

t-n-2-97b6e

Căn nhà rách nát trước đây của gia đình ông Thái Văn Minh

 

Sau khi báo Dân trí thông tin, rất nhiều nhà hảo tâm đã quan tâm, giúp đỡ để giúp gia đình vượt qua khó khăn. Tổng cộng gia đình nhận được số tiền hơn 150 triệu đồng để vợ chồng ông Minh điều trị bệnh tại bệnh viện.

Được sự vận động PV báo Dân trí, Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo huyện Ba Tri, chính quyền địa phương; gia đình đồng ý xây dựng căn nhà mang tên nhà Nhân ái trích từ nguồn tiền do bạn đọc báo Dân trí đóng góp. Căn nhà được khởi công xây dựng ngày 25/7/2015 với diện tích 54 m2, kết cấu nhà 1 mái tôn, cột đúc, nền gạch… Ngày 19/8/2015 chính thức hoàn thành đưa vào sử dụng với kinh phí 50 triệu đồng.

t-n-3-b3922

PV Dân trí cùng lãnh đạo chính quyền địa phương tháo biển bàn giao nhà Nhân ái cho gia đình

Tại buổi lễ bàn giao nhà, PV Dân trí đã tóm tắt quá trình tiếp nhận thông tin, xác minh hoàn cảnh gia đình ông Minh, tập hợp hồ sơ, đơn xin hỗ trợ theo quy định của cơ quan. Sau đó viết bài đăng trên mục Nhân ái của báo điện tử Dân trí để những nhà hảo tâm giúp đỡ gia đình vượt qua khó khăn và bàn bạc xúc tiến xây dựng nhà Nhân ái.

t-n-4-5c1c2

Hai đứa con ông Minh vui mừng bên căn nhà mới

Ông Thái Văn Minh xúc động cho biết: “Ngày hôm nay tôi không biết nói gì hơn là gửi lời cảm ơn đến Ban biên tập báo Dân trí, tất cả những nhà hảo tâm, các cấp chính quyền đã quan tâm, tạo điều kiện giúp đỡ cho gia đình trong thời gian qua. Có được căn nhà này, gia đình xin hứa sẽ bảo quản cẩn thận để không phụ lòng tất cả những nhà hảo tâm. Đồng thời, số tiền còn lại khoảng 100 triều đồng, gia đình dự định sẽ mua 1 con bò giống về nuôi, gửi tiếp kiệm ở ngân hàng để lo cho 2 đứa con ăn học và lo chi phí chữa bệnh tim cho đứa con trai trong thời gian tới...”.

t-n-5-724c3

Đại diện Hội Chữ thập đỏ tỉnh Bến Tre tặng quà cho ông Minh trong dịp mừng nhà mới

 

Phát biểu tại buổi lễ trao nhà, ông Lê Minh Trí, Phó Chủ tịch UBND xã An Thủy cho biết: “Xã An Thủy là địa phương có dân cư đông nhất trên địa bàn huyện với hơn 3.000 và còn nhiều hộ đang khó khăn về nhà ở. Trong thời gian qua, các cấp chính quyền rất quan tâm tới việc kêu gọi những mạnh thường quân xây dựng nhà tình thương cho những hộ nghèo, khó khăn về nhà ở. Hôm nay, địa phương hết sức vui mừng được sự quan tâm, hỗ trợ của Ban biên tập, bạn đọc báo Dân trí giúp cho gia đình ông Minh có căn nhà kiên cố này. Thay mặt cho địa phương tôi xin chân thành cám ơn Ban biên tập báo Dân trí, tất cả những nhà hảo tâm, các cấp, các ngành đã giúp đỡ gia đình ông Minh vượt qua khó khăn trong thời gian qua. Hy vọng rằng từ những tấm lòng của bạn đọc báo Dân trí, gia đình sẽ vượt qua khó khăn, bệnh tật để vươn lên trong cuộc sống”.

Hoàng Trung

(email:hoangtrung@dantri.com.vn)