PGD Viet Capital Bank: "Ngân hàng phải là người phá vỡ rào cản tiếp cận thẻ tín dụng"

Mặc dù con số tăng trưởng 31% trong 6 tháng đầu năm 2015 (Theo Hiệp hội Thẻ Việt Nam) cho thấy thị trường sử dụng thẻ tín dụng quốc tế tại Việt Nam đang gia tăng nhanh chóng. Tuy nhiên, xét trên tổng thể 90 triệu dân cùng tỉ trọng 60% sử dụng tiền mặt khi thanh toán hiện nay cho thấy người tiêu dùng vẫn chưa thực sự đón nhận giải pháp tài chính mang tầm quốc tế này.

Gặp gỡ ông Hồ Minh Tâm, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Bản Việt (Viet Capital Bank) để hiểu thêm và nhìn lại bức tranh thị trường còn khá mới mẻ nhưng đầy sôi động của các sản phẩm thẻ tín dụng hiện nay.


Ông Hồ Minh Tâm, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Bản Việt (Viet Capital Bank)

Ông Hồ Minh Tâm, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Bản Việt (Viet Capital Bank)

Thưa ông, trên cả nước hiện chỉ mới có khoảng hơn 2,6 triệu thẻ tín dụng quốc tế trong khi thẻ nội địa đã lên đến hơn 75 triệu thẻ. Xin ông chia sẻ một vài nhận định về điều này?

Tôi nghĩ đó là do thói quen thanh toán bằng tiền mặt của đa số người dùng hiện nay chưa thay đổi. Như việc thẻ nội địa phát hành nhiều nhưng tỉ lệ dùng để rút tiền chiếm đến 85%. Nhưng trong tương lai gần, mọi thứ sẽ thay đổi, khi các Ngân hàng cùng ra mắt nhiều sản phẩm, dịch vụ theo hướng thanh toán không dùng tiền mặt. Con số gần 3 triệu thẻ tín dụng quốc tế và mức tăng trưởng 31% trong năm 2015 cho thấy sự dịch chuyển về hành vi tiêu dùng. Tuy nhiên, thực tế vẫn còn rất nhiều rào cản để người tiêu dùng tiếp cận và sử dụng thẻ tín dụng như một thói quen.

Chúng ta đã nghe đến nhiều rào cản nhưng đâu mới là lý do thực sự khiến người dùng Việt Nam e ngại sử dụng thẻ tín dụng?

Theo khảo sát về xu hướng sử dụng thẻ tín dụng của chúng tôi, 25% số người tham gia cho rằng rào cản chính là thủ tục mở thẻ khó khăn, hơn 49% cho rằng là do mức phí duy trì và lãi suất cao. Bên cạnh đó, đa số người tiêu dùng cũng lo ngại về vấn đề an toàn bảo mật và các khó khăn khi liên hệ dịch vụ chăm sóc khách hàng của ngân hàng phát hành thẻ, thêm nữa là người tiêu dùng có tâm lý e ngại vì không quản lý được chi tiêu khi sử dụng thẻ.

Từ đó, về phía nhà cung cấp, chính các ngân hàng phải là người phá vỡ mọi rào cản, e dè của người dùng trước tiên. Ngoài ra, hiện nay phải thẳng thắn nhận xét là các ngân hàng chỉ mới đẩy mạnh ưu đãi, khuyến mãi ở việc mở thẻ còn khâu hậu mãi, chăm sóc khách hàng vẫn bỏ ngỏ khá nhiều, dẫn đến tình trạng thẻ ảo (khách hàng mở thẻ rồi không sử dụng) gia tăng rất nhiều. Vậy nên ngân hàng nhất định cần chú trọng đến dịch vụ chăm sóc khách hàng và nâng cao các\ giá trị cộng thêm trong quá trình sử dụng cho khách hàng.

Vậy trong chiến lược phát triển thị trường thẻ tín dụng, Viet Capital Bank làm gì để thu hút và giữ chân khách hàng?

Hiểu được những rào cản khiến người dùng e ngại mở và sử dụng thẻ, với lợi thế ngân hàng đi sau, chúng tôi học hỏi và rút kinh nghiệm từ chính những ngân hàng đi trước. Viet Capital Bank đã nghiên cứu và cho ra đời sản phẩm thẻ tín dụng với 2 dòng thẻ Classic và Platinum với những điểm "tiên phong, khác biệt": Thứ nhất, Viet Capital Visa Classic tiên phong cho thế hệ thẻ tín dụng ưu việt 3.0. Đây là dòng thẻ duy nhất trên thị trường hiện nay miễn phí mở thẻ, miễn phí đa số các dịch vụ, miễn phí thường niên trong suốt thời gian hiệu lực thẻ. Thứ hai, Viet Capital Visa Classic giúp chủ thẻ tiết kiệm thời gian tối đa với tính năng thanh toán hóa đơn tự động (hóa đơn điện, nước, internet, điện thoại,…) trích từ hạn mức tín dụng. Chỉ cần một lần đăng ký, khách hàng không phải bận tâm thanh toán hóa đơn hàng tháng và càng không lo bị cắt dịch vụ do thanh toán trễ hạn. Trên thị trường hiện nay rất ít ngân hàng cung cấp dịch vụ này. Thứ ba, khách hàng có thể yêu cầu mở thẻ online qua trang web https://card.vietcapitalbank.com.vn/homepage . Thứ tư, Bộ phận Call Center của Viet Capital Bank cũng có đủ khả năng để xử lý mọi yêu cầu của chủ thẻ, mà không cần đến các điểm giao dịch. Thêm nữa, chúng tôi cũng là ngân hàng đầu tiên của Việt Nam ứng dụng công nghệ in 3D (công nghệ này được thực hiện độc quyền bởi rất ít công ty sản xuất thẻ trên thế giới) cho dòng thẻ Visa Platinum, đặc điểm này góp phần tăng tính an toàn của thẻ.

Theo ông, vì sao người tiêu dùng nên chọn dùng thẻ tín dụng?

Như tôi đã nói ở trên, hầu hết các rào cản về chính sách, quy trình, phí, tiện ích thì ngân hàng đã giải quyết được, việc còn lại phụ thuộc vào người tiêu dùng. Thông thường, mọi người lo ngại tiêu dùng quá tay và không quản lý được chi tiêu, nhưng thực tế thẻ tín dụng là một công cụ hiện đại, thông minh giúp người tiêu dùng quản lý được chi tiêu của mình. Vì sau mỗi tháng, nhìn lại bảng sao kê sẽ cho thấy chúng ta đã tiêu dùng như thế nào, mua sắm những cái gì, ở đâu, khi nào, số tiền bao nhiêu để tháng sau sẽ tự điều chỉnh những khoản chi tiêu ko cần thiết.

Với những người tiêu dùng hiện đại, năng động, thẻ tín dụng là một trong những vật bất ly thân vì đem lại cuộc sống thuận tiện và hiện đại hơn cho họ. Về căn bản, sử dụng thẻ tín dụng bên cạnh việc đảm bảo an toàn và tránh những rủi ro mất mát khi dùng tiền mặt, còn giúp quản lý đồng tiền chặt chẽ hơn.

Đó cũng là lý do mà Viet Capital Bank chọn Hoa hậu Đặng Thu Thảo làm đại sứ thương hiệu cho dòng thẻ Visa mới này, đại diện cho những người trẻ, năng động. Chúng tôi mong muốn những người như Thu Thảo sẽ truyền cảm hứng và chia sẻ lời khuyên hữu ích về tài chính cho mọi người, để người dùng hiểu được và tiếp cận được các tiện ích mà thẻ tín dụng mang lại.

Xin cảm ơn những chia sẻ của ông.

PV

MỚI NHẤT
VietinBank giảm lãi suất cho doanh nghiệp
VietinBank giảm lãi suất cho doanh nghiệp

VietinBank phát động trong toàn hệ thống thực hiện hàng loạt biện pháp: Tăng cường huy động vốn giá rẻ; triệt để thực hành tiết kiệm, tiết giảm chi phí đầu vào… Mục đích của chính sách này là nhằm tạo dòng vốn dồi dào, từ đó tạo điều kiện để giảm lãi suất và gia tăng các chương trình ưu đãi lãi suất cho cộng đồng doanh nghiệp (DN).

Thứ ba, 10/05/2016 - 09:35

Ngân hàng Liên doanh Việt - Nga khẳng định vị trí top đầu trong khối ngân hàng liên doanh
Ngân hàng Liên doanh Việt - Nga khẳng định vị trí top đầu trong khối ngân hàng liên doanh

Không ngừng nỗ lực để nâng cao chất lượng dịch vụ dành cho khách hàng cũng như nâng cao hình ảnh, uy tín đối với khách hàng, Ngân hàng Liên doanh Việt - Nga (VRB) mới đây đã được Trung tâm Khoa học Thẩm định Tín nhiệm Doanh nghiệp cấp Bằng chứng nhận “Top 10 doanh nghiệp tín nhiệm nhất Việt Nam cùng hệ thống ngành Kinh tế năm 2015” và chứng thư thẩm định tín nhiệm doanh nghiệp.

Thứ ba, 10/05/2016 - 08:00

Một doanh nghiệp mực in được làm nhà máy điện 2000 MW?
Một doanh nghiệp mực in được làm nhà máy điện 2000 MW?

(Dân trí) - Theo nguồn tin của Dân trí, Nhà máy nhiệt điện (NMNĐ) Sông Hậu 2 có công suất 2000 MW đang được đàm phán để giao cho Tập đoàn Toyo Ink (Malaysia). Nhưng có vấn đề lớn đặt ra là Tập đoàn này xưa nay chỉ chuyên sản xuất...mực in, vật liệu in, phẩm màu...

Thứ ba, 10/05/2016 - 06:00

Mua 3 ngân hàng 0 đồng: Tổng tài sản của các ngân hàng lớn giảm sút
Mua 3 ngân hàng 0 đồng: Tổng tài sản của các ngân hàng lớn giảm sút

(Dân trí) - Dữ liệu từ NHNN cho thấy, tổng tài sản của khối các ngân hàng thương mại Nhà nước trong tháng 2 giảm với mức giảm 0,13%, xuống gần 3,3 triệu tỷ đồng, sau khi có sự gia nhập khối của 3 ngân hàng 0 đồng.

Thứ hai, 09/05/2016 - 08:05

Áp lực lên tỷ giá sẽ không còn quá lớn trong năm nay?
Áp lực lên tỷ giá sẽ không còn quá lớn trong năm nay?

(Dân trí) - Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại đưa ra dự báo, triển vọng đồng USD tiếp tục tăng giá mạnh trong thời gian tới là không nhiều, sau khi đã tăng khá mạnh trong giai đoạn 2014-2015.

Thứ hai, 09/05/2016 - 07:02

Lãi suất có xu hướng tăng
Lãi suất có xu hướng tăng

(Dân trí) - Theo dự báo của Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại, lãi suất huy động sẽ có xu hướng tăng trong năm 2016. Nếu lãi suất huy động tiếp tục tăng lên, thì nhiều khả năng lãi suất cho vay sẽ tăng theo bởi các ngân hàng cũng cần đảm bảo lợi nhuận để duy trì hoạt động.

Chủ nhật, 08/05/2016 - 07:00

Sẽ tiếp tục "siết" cấp phép mở rộng mạng lưới ngân hàng?
Sẽ tiếp tục "siết" cấp phép mở rộng mạng lưới ngân hàng?

(Dân trí) - Việc cấp phép phát triển mạng lưới hoạt động của các ngân hàng thương mại tập trung chủ yếu vào cuối năm 2014, đầu năm 2015 và cuối năm 2015, đầu năm 2016 (sau thời điểm 30/10/2015) là thời điểm NHNN có kết quả đánh giá phương án tái cơ cấu và việc xử lý nợ xấu của các ngân hàng thương mại.

Chủ nhật, 08/05/2016 - 03:32

Bầu Thụy sảy chân đốt tiền, Sơn "xay xát" bung ngàn tỷ
Bầu Thụy sảy chân đốt tiền, Sơn "xay xát" bung ngàn tỷ

Sau thương vụ thâu tóm đất vàng nhà máy cao su Sao Vàng, cái tên Hoành Sơn được nhiều người biết tới. Khởi nghiệp từ xay xát, ông chủ Hoành Sơn đã trở thành một doanh nhân với tài sản lên tới hàng nghìn tỷ đồng.

Chủ nhật, 08/05/2016 - 11:21

Thống đốc Lê Minh Hưng chấn chỉnh việc lách trần lãi suất huy động
Thống đốc Lê Minh Hưng chấn chỉnh việc lách trần lãi suất huy động

(Dân trí) - Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng yêu cầu các ngân hàng nghiêm túc chấp hành các quy định hiện hành cũng như chỉ đạo về lãi suất huy động, đặc biệt là huy động USD; Nghiêm cấm việc thực hiện các biện pháp kỹ thuật để lách, vượt trần lãi suất huy động USD…

Thứ bảy, 07/05/2016 - 07:09

“Đánh thức” dự án 4,5 tỷ USD sau 8 năm “ngủ đông”
“Đánh thức” dự án 4,5 tỷ USD sau 8 năm “ngủ đông”

(Dân trí) - Tổ hợp lọc hóa dầu miền Nam khởi công từ năm 2008 nhưng do đối tác từ Qatar xin rút lui nên 8 năm qua, dự án trong tình trạng “ngủ đông”. Tuy nhiên, chiều 6/5, tại cuộc gặp với Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng, đại diện Tập đoàn SCG của Thái Lan cho biết sẽ “đánh thức” dự án 4,5 tỷ USD ngay trong năm nay.

Thứ sáu, 06/05/2016 - 07:33

Kết quả kinh doanh quý 1/2016 của VietinBank:Quy mô tăng trưởng - lợi nhuận đạt cao
Kết quả kinh doanh quý 1/2016 của VietinBank:Quy mô tăng trưởng - lợi nhuận đạt cao

Tính đến hết quý I/2016, các mảng hoạt động của VietinBank đã đạt được những kết quả khả quan, tiếp tục giữ vững vị trí là một trong những ngân hàng có quy mô và hiệu quả hoạt động dẫn đầu hệ thống ngân hàng thương mại (NHTM) Việt Nam.

Thứ sáu, 06/05/2016 - 02:41

So găng mức thu nhập nhân viên của 3 “ông lớn” ngân hàng
So găng mức thu nhập nhân viên của 3 “ông lớn” ngân hàng

(Dân trí) - Báo cáo tài chính riêng lẻ quý I/2016 cho thấy, Vietcombank đang là ngân hàng dẫn đầu thị trường về chi trả thu nhập cho người lao động trong hệ thống. Cùng với đó, nhiều ngân hàng đã có sự gia tăng khá lớn về mức chi trả lương, thưởng.

Thứ sáu, 06/05/2016 - 07:32

ĐÁNG QUAN TÂM
Ngân hàng Nhà nước nói gì về lách trần lãi suất USD?
Ngân hàng Nhà nước nói gì về lách trần lãi suất USD?

(Dân trí) - Trước thông tin có ngân hàng có các động tác kỹ thuật để lách quy định lãi suất 0%/năm, Ngân hàng Nhà nước cho biết sẽ kiểm tra, giám sát và nếu phát hiện tổ chức tín dụng vi phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Thứ năm, 05/05/2016 - 02:50

Tỷ giá trung tâm tăng mạnh, vàng chênh lệch 500.000 đồng/lượng
Tỷ giá trung tâm tăng mạnh, vàng chênh lệch 500.000 đồng/lượng

(Dân trí) - Hôm nay 5/5, tỷ giá trung tâm do Ngân hàng Nhà nước công bố tăng mạnh tới 18 VND. Trong khi đó, giá vàng SJC giảm nhẹ nhưng thấp hơn giá vàng thế giới 500.000 đồng/lượng.

Thứ năm, 05/05/2016 - 10:03

Vay với lãi suất ưu đãi chỉ từ 5,99% tại Maritime Bank
Vay với lãi suất ưu đãi chỉ từ 5,99% tại Maritime Bank

Nhằm mang đến giải pháp hỗ trợ tài chính tối ưu, đáp ứng nhu cầu vay vốn của khách hàng một cách nhanh chóng, thuận tiện từ nay tới 25/6/2016, Maritime Bank thực hiện chương trình cho vay với lãi suất cạnh tranh trên thị trường chỉ từ 5,99%/năm.

Thứ năm, 05/05/2016 - 09:30

Giá vàng “lao dốc” sau kỳ nghỉ lễ
Giá vàng “lao dốc” sau kỳ nghỉ lễ

(Dân trí) - Sáng nay 4/5, thị trường vàng trong nước chính thức giao dịch trở lại sau đợt nghỉ lễ với mức giảm mạnh 350.000 đồng/lượng (chiều bán ra), nhưng vẫn thấp hơn giá thế giới 500.000 đồng/lượng.

Thứ tư, 04/05/2016 - 11:12

Muốn giảm nợ công, Chính phủ nên bớt chi tiêu
Muốn giảm nợ công, Chính phủ nên bớt chi tiêu

(Dân trí) - Trong khi nợ công đang tăng nhanh, dự kiến sẽ chạm trần vào năm 2017 thì công tác kiểm soát chi thường xuyên lỏng lẻo luôn khiến số liệu quyết toán ngân sách cao hơn nhiều do với số liệu dự toán. Để giảm áp lực nợ công, bắt buộc chính phủ phải tiết giảm chi tiêu và kiểm soát chi thường xuyên một cách chặt chẽ.

Thứ ba, 03/05/2016 - 10:44

Ai sẽ được hưởng lợi từ “lòng tốt” của ngân hàng?
Ai sẽ được hưởng lợi từ “lòng tốt” của ngân hàng?

Có thể nhiều ngân hàng sẽ không thể tham gia đợt giảm lãi suất lần này vì điều kiện và năng lực không thể. Nền kinh tế sẽ không có lợi nhiều, mà chỉ một vài đối tượng tiếp cận được nguồn vốn rẻ này.

Thứ ba, 03/05/2016 - 09:30

“Ghế nóng” ngân hàng liên tiếp đổi chủ
“Ghế nóng” ngân hàng liên tiếp đổi chủ

(Dân trí) - Mùa đại hội cổ đông năm nay của các ngân hàng không chỉ “nóng” việc tăng vốn, cổ tức của cổ đông bị hao hụt, biến động nhân sự cao cấp cũng là một điểm nhấn đáng quan tâm.

Thứ hai, 02/05/2016 - 08:59

Vàng SJC tăng vọt, thấp hơn giá thế giới gần 1 triệu đồng/lượng
Vàng SJC tăng vọt, thấp hơn giá thế giới gần 1 triệu đồng/lượng

(Dân trí) - Dù trong kỳ nghỉ lễ nhưng nhiều cửa hàng kinh doanh vàng trong nước vẫn mở cửa bán hàng. Dù điều chỉnh tăng vọt theo xu hướng giá thế giới nhưng giá vàng trong nước vẫn thấp hơn 750.000 đồng/lượng.

Thứ hai, 02/05/2016 - 09:21

Yếu tố bất ngờ khiến ông lớn lỗ nặng ngàn tỷ
Yếu tố bất ngờ khiến ông lớn lỗ nặng ngàn tỷ

Biến động dữ dội của đồng Yên Nhật (JPY) trong thời gian gần đây là yếu tố đáng lo ngại đối với nhiều doanh nghiệp.

Thứ hai, 02/05/2016 - 07:05

Nhiều ngân hàng lớn nhập cuộc giảm lãi suất cho vay
Nhiều ngân hàng lớn nhập cuộc giảm lãi suất cho vay

(Dân trí) - Tính đến cuối giờ chiều 29/4, thị trường ngân hàng đã đón nhận thêm những cái tên như SHB, VietinBank… nhập cuộc giảm lãi suất cho vay, hỗ trợ doanh nghiệp. Theo đó, lãi suất cho vay trung và dài hạn được nhiều ngân hàng đưa về mức tối đa 10%.

Thứ bảy, 30/04/2016 - 08:00

Ngân hàng thương mại đầu tiên giảm lãi suất cho vay
Ngân hàng thương mại đầu tiên giảm lãi suất cho vay

Nhằm hưởng ứng chủ trương giảm lãi suất vay, hỗ trợ doanh nghiệp của Thủ tướng Chính phủ, Ngân hàng nhà nước, sáng nay 29/4, Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) vừa công bố dành 5.000 tỷ đồng cho vay các doanh nghiệp với mức lãi suất ưu đãi từ 6,9%/năm. Đối tượng được hưởng ưu đãi là các doanh nghiệp xuất nhập khẩu vay vốn và sử dụng dịch vụ thanh toán quốc tế tại TPBank và các doanh nghiệp công nghiệp phụ trợ.

Thứ sáu, 29/04/2016 - 01:56

“Ông lớn” ngân hàng bất ngờ giảm lãi suất cho vay
“Ông lớn” ngân hàng bất ngờ giảm lãi suất cho vay

(Dân trí) - Sáng nay 29/4, hai “ông lớn” ngân hàng là Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) và Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) bất ngờ công bố chính sách lãi suất cho vay mới.

Thứ sáu, 29/04/2016 - 11:14