Ngân hàng đầu tư - Hướng đi riêng của Techcom Securities

Năm 2014, nghiệp vụ ngân hàng đầu tư, đặc biệt là mảng thị trường trái phiếu doanh nghiệp khởi sắc khá ngoạn mục. Lý do nào khiến ngày càng nhiều doanh nghiệp lựa chọn kênh huy động vốn này?

Yếu tố dẫn đến thành công của Techcom Securities trong tư vấn, thu xếp phát hành và phân phối trái phiếu doanh nghiệp là gì? Ông Nguyễn Xuân Minh, Chủ tịch Công ty Chứng khoán Kỹ Thương (Techcom Securities), đã có những chia sẻ xung quanh lĩnh vực này.
 
Ông Nguyễn Xuân Minh
Ông Nguyễn Xuân Minh
Trong năm 2014, nhiều doanh nghiệp đã lựa chọn hình thức phát hành trái phiếu doanh nghiệp. Lý do nào khiến kênh huy động vốn này sôi động như vậy, thưa ông?

Khi một doanh nghiệp phát triển, các dự án đầu tư dài hạn hoặc sẽ cần nhu cầu vốn lớn, hoặc doanh nghiệp sẽ tìm kiếm phương án tái cơ cấu các khoản nợ của mình, khi đó phát hành trái phiếu doanh nghiệp chính là kênh huy động vốn phù hợp nhất, hơn nữa lại có thể tối ưu hóa dòng tiền và chi phí của dự án hay doanh nghiệp đó.

Bởi vì trước hết trái phiếu giảm tối đa áp lực trả gốc trong kỳ do cấu trúc thường qui định nợ gốc được thanh toán một lần khi đáo hạn. Một ưu điểm khác của trái phiếu là được phát hành rộng rãi, do đó doanh nghiệp khi lựa chọn kênh huy động này có thể cùng lúc tiếp cận được với nhiều đối tượng nhà đầu tư khác nhau trên thị trường.

Hơn nữa, với nhiều hình thức phát hành đa dạng vốn có, doanh nghiệp có thể lựa chọn để phát hành trái phiếu thông thường hay trái phiếu chuyển đổi; trái phiếu có hoặc không được đảm bảo với lãi suất cố định hay kết hợp giữa lãi suất cố định và thả nổi…

Tuy mới được thành lập, nhưng Công ty Chứng khoán Kỹ Thương (TCS, thuộc Ngân hàng Techcombank) đã nhanh chóng trở thành một trong những công ty dẫn đầu về tư vấn, thu xếp phát hành và phân phối trái phiếu doanh nghiệp. Là người đứng đầu công ty, ông có thể chia sẻ về thành công này?

Trong năm 2014, thay vì tham gia vào mảng hoạt động môi giới và tự doanh chứng khoán như đại đa số các công ty chứng khoán khác, TCS đã lựa chọn tập trung đẩy mạnh mảng nghiệp vụ ngân hàng đầu tư (NHĐT), chủ lực là nghiệp vụ tư vấn tái cấu trúc doanh nghiệp, tư vấn phát hành chứng khoán và thu xếp vốn cho các doanh nghiệp lớn tại Việt Nam.

Đến hết quý 3 vừa rồi, TCS đã thực hiện tư vấn phát hành và phân phối thành công khoảng 19 nghìn tỷ trái phiếu doanh nghiệp bằng đồng nội tệ cho nhà đầu tư chủ yếu là các tổ chức tín dụng, công ty tài chính, công ty bảo hiểm và quỹ đầu tư tại Việt Nam. Dự kiến tới cuối năm 2014, con số này sẽ đạt trên 21 nghìn tỷ đồng (tức là khoảng 1 tỷ USD).

TCS, trong quá trình tư vấn phát hành và phân phối đã làm việc chặt chẽ với  đa dạng các đối tượng nhà đầu tư trái phiếu doanh nghiệp trên thị trường trong nước. Quá trình đó giúp chúng tôi thể hiện năng lực, đồng thời tích lũy lòng tin cho thương hiệu của mình.

Đâu là bí quyết để TCS đạt được con số 19 nghìn tỷ đồng ngoạn  mục nêu trên thưa ông?

Tôi nghĩ bí quyết của chúng tôi chủ yếu nằm ở yếu tố con người. Tôi rất tự hào với đội ngũ nhân sự của TCS: chúng tôi là hội tụ của nhiều chuyên gia với năng lực tốt và ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Các cộng sự của tôi, có người đã lâu năm làm tín dụng ngân hàng, người là chuyên gia trong lĩnh vực  bảo hiểm; người rành rẽ về chính sách thuế; họ đã là chuyên gia tư vấn tài chính hoặc đã từng “lăn lộn” trong thời gian dài với các quỹ đầu tư…

Chính nhờ những kinh nghiệm tích lũy từ nhiều lĩnh vực, mà TCS có khả năng cung cấp dịch vụ tư vấn toàn diện cho khách hàng. Có lẽ cũng vì thế mà chúng tôi được nhiều doanh nghiệp lớn ưu ái và tin tưởng lựa chọn cho những thương vụ với giá trị lớn.

Bên cạnh đó, không thể không kể đến sự hậu thuẫn mạnh mẽ đặc biệt cho TCS đến từ thương hiệu, uy tín và mạng lưới khách hàng trải khắp toàn quốc của Ngân hàng mẹ Techcombank, theo tôi đây cũng là yếu tố quan trọng mang lại thành công cho TCS.

TCS đặt  ra mục tiêu gì để gia tăng lợi nhuận, tạo sức cạnh tranh trên thị trường, thưa ông?

Nghiệp vụ ngân hàng đầu tư (NHĐT) vốn là mảng thị trường mà trước đây chủ yếu là các tổ chức NHĐT nước ngoài có chi nhánh tại Việt Nam nắm giữ,  đặc biệt là trong các giao dịch có quy mô lớn, cấu trúc phức tạp và cần nguồn vốn từ ngoài nước.

Trong vài năm gần đây, các cơ hội cũng như thị phần mảng nghiệp vụ này đã dần dần được chia sẻ cho các doanh nghiệp nội địa trong đó có TCS. Chúng tôi hiện tại đang ở vị thế tiên phong  trong các hoạt động ngân hàng đầu tư tại thị trường Việt Nam, nhưng nhiệm vụ tiếp tục duy trì sức cạnh tranh về thị phần hay đảm bảo vị thế tiên phong  đồng thời mở rộng cơ hội sang các giao dịch có yếu tố nước ngoài luôn được chúng tôi nghiêm túc đặt lên hàng đầu.

Song song với việc củng cố và nâng cao hơn nữa trình độ và chất lượng dịch vụ của đội ngũ nhân viên, chúng tôi đã hoàn tất việc xây dựng kế hoạch chính thức tham gia vào thị trường môi giới bán lẻ cho các khách hàng cá nhân trong năm 2015 tới.

Các nền tảng cơ sở hạ tầng cho kế hoạch chinh phục thử thách tiếp theo này hiên nay đang được khẩn trương hoàn thiện, ngoài ra, để chứng minh tính cam kết với thị trường và với các khách hàng tiềm năng, công ty Chứng khoán Kỹ Thương đang tiến hành các thủ tục tăng vốn điều lệ lên 1,000 tỷ đồng dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2014. TCS sẽ được trang bị đầy đủ để tiếp cận 2015 với nhiều hoạch định và kỳ vọng thành công.

Trân trọng cảm ơn ông!

PV