Thứ sáu, 01/03/2019 - 11:10

Youtube phủ nhận xuất hiện video liên quan đến “trò chơi tự sát” Momo

Dân trí

Trước thông tin và những lời cảnh báo về việc “trò chơi tự sát” Momo nhằm vào trẻ em được “ngụy trang” tinh vi trong những video được chia sẻ lên Youtube, đại diện của trang web chia sẻ video lớn nhất thế giới đã phủ nhận điều này.

Thử thách Momo (Momo Challenge) là một “trò chơi tự sát” được phát tán và lan truyền nhanh chóng trên mạng xã hội toàn cầu từ giữa năm 2018, bao gồm WhatsApp và Facebook, mà đối tượng nhắm đến là trẻ em và trẻ vị thành niên, sẽ yêu cầu những đứa trẻ thực hiện các hành động nguy hiểm hoặc tự gây hại cho bản thân mình mà không để cho cha mẹ được biết.

Sau một thời gian tạm lắng, mới đây đã xuất hiện những thông tin về việc thử thách Momo bắt đầu “bùng phát” trở lại, nhưng không chỉ xuất hiện trên WhatsApp hay Facebook như trước đây mà Momo còn len lỏi vào những đoạn video trên Youtube và được “ngụy trang” một cách rất tinh vi dưới dạng những video dành cho trẻ em. Điều này khiến cho Momo có thể tiếp cận được với trẻ em mà phụ huynh của chúng không hề hay biết.

Youtube phủ nhận xuất hiện video liên quan đến “trò chơi tự sát” Momo - 1

Youtube phủ nhận việc dịch vụ này đang được lợi dụng để phát tán “trò chơi tự sát” Momo

 

Trước thông tin này, nhiều trường học tại Anh và thậm chí cảnh sát tại Bắc Ireland đã phải đưa ra lời cảnh báo đến các bậc phụ huynh về nguy cơ con em của họ bị ảnh hưởng bởi “trò chơi tự sát” Momo và cần phải giám sát kỹ hơn đến các hoạt động trên môi trường trực tuyến, đặc biệt cảnh báo nguy cơ trẻ em có thể tiếp cận với Momo thông qua các video trên Youtube.

Trước thực trạng bị xem là nguồn phát tán các nội dung liên quan đến Momo, đại diện Youtube đã lên tiếng phủ nhận, đồng thời khẳng định rằng hiện chưa có bằng chứng nào cho thấy có các video liên quan đến Momo xuất hiện trên Youtube và nếu có thì sẽ lập tức bị xóa bỏ.

“Chúng tôi muốn làm rõ vài điều liên quan đến thử thách Momo: Chúng tôi không nhận thấy bằng chứng nào cho thấy có những video giới thiệu về thử thách Momo trên Youtube”, đại diện Youtube khẳng định. “Những video khích lệ các hành động có hại và thử thách nguy hiểm là vi phạm chính sách của chúng tôi”.

Đại diện của Youtube cũng kêu gọi bất kỳ ai nhìn thấy những video với nội dung gây hại và thử thách nguy hiểm trên Youtube hãy lập tức sử dụng công cụ báo báo để gửi thông báo về Youtube để các video này lập tức bị xóa bỏ.

Hiện vẫn chưa thể xác định được nguồn gốc thực sự của thử thách Momo và nó được ra đời với mục đích gì, nhưng theo nhiều chuyên gia công nghệ, Momo đang được các hacker lợi dụng để lấy cắp thông tin cá nhân của người dùng, đặc biệt là trẻ em và trẻ vị thành niên, lứa tuổi vẫn còn phải đối mặt với nhiều cạm bẫy trên môi trường trực tuyến.

Thông qua câu chuyện về thử thách Momo đang được truyền thông đăng tải, các chuyên gia công nghệ một lần nữa nhấn mạnh với các bậc phụ huynh về việc giám sát kỹ con em của mình khi tham gia mạng xã hội và sử dụng Internet, đặc biệt cần cho trẻ biết rõ tầm quan trọng của thông tin cá nhân và tuyệt đối không được giao những thông tin này cho bất kỳ ai trên Internet.

T.Thủy