Youtube bất ngờ hỗ trợ video chuẩn “cực nét” 8K

(Dân trí) - Trong khi video chuẩn 4K và màn hình hỗ trợ hiển thị chuẩn video siêu nét này đang dần trở nên phổ biến hơn, Youtube đã sẵn sàng cho bước tiếp theo khi bắt đầu hỗ trợ và cho phép người dùng chia sẻ video lên đến chuẩn 8K.

Đây là động thái khá bất ngờ từ phía Youtube và Google, khi không có bất kỳ thông báo chính thức nào về việc hỗ trợ video chuẩn 8K (4320p), đạt độ phân giải lên đến 7680x4320.

Đoạn clip đầu tiên đạt chuẩn video 8K được chia sẻ trên Youtube từ ngày 7/6 vừa qua với tên gọi “Ghost Towns”, được thực hiện bởi người dùng Youtube có tên Neumannfilms, với nội dung về một vài thị trấn bị bỏ hoang. 

Trên thực tế, đoạn clip không phải được thực hiện bằng máy quay 8K, mà thay vào đó Neumannfilms sử dụng máy quay Red EPIC Dragon để thực hiện đoạn video ở chuẩn 6K (5760x3600), sau đó ghép các đoạn clip lại với nhau hoặc sử dụng phần mềm Adobe After Effects để nâng độ phân giiar của đoạn video lên để đạt chuẩn video 8K.

“Một số đoạn phim được tăng kích thước lên 125%, từ chuẩn 6.1K lên chuẩn 7.6K”, Neumannfilms chia sẻ.

Video chuẩn 8K (Full Ultra HD) có độ phân giải tối thiểu ở mức 7680x4320, gấp 4 lần độ phân giải Full HD (1920x1080) và có thể đạt mức phân giải tối đa lên mức 8192x8192 (67 megapixel).

Youtube bất ngờ hỗ trợ video chuẩn “cực nét” 8K
Youtube bắt đầu hỗ trợ video chuẩn cực nét 8K, tuy nhiên hiện rất ít thiết bị có đủ sức mạnh để xem video ở chuẩn phân giải này

Người dùng có thể xem đoạn clip đạt chuẩn 8K đầu tiên trên Youtube tại đây, sau khi truy cập, nhấn vào biểu tượng tùy chọn ở góc dưới bên phải, chọn chuẩn video 8K từ menu hiện ra. 

Tuy nhiên, một vấn đề đặt ra đó là không phải máy tính nào cũng có đủ sức mạnh để xử lý video ở chuẩn 8K. Nghĩa là nếu chọn video ở chuẩn siêu siêu nét này, máy tính của bạn có thể sẽ bị treo do không đủ khả năng xử lý đoạn video. Và về cơ bản, nếu máy tính của bạn không sở hữu một cấu hình “siêu khủng” thì không nên thử xem video ở chuẩn 8K để máy tính không bị treo.

Bên cạnh đó, nếu máy tính (hoặc laptop) của bạn chỉ có màn hình ở chuẩn Full HD (1080p) trở xuống thì bạn cũng sẽ rất khó nhận ra sự khác biệt giữa video ở chuẩn 4K và video ở chuẩn 8K. Tuy nhiên, nếu sở hữu màn hình máy tính với độ phân giải cao hơn hoặc máy tính máy tính iMac với màn hình Retina 5K bạn sẽ có thể nhận thấy được sự khác biệt giữa video chuẩn 4K và video chuẩn 8K.
Hiện tại mới chỉ có máy quay AH-4800 của hãng điện tử Astro Design, được ra mắt tháng 4/2013, hỗ trợ quay video ở chuẩn 8K thực thụ. Dự kiến cuối năm nay sẽ tiếp tục ra mắt thêm các mẫu camera hỗ trợ quay video ở chuẩn 8K. Trong khi đó, các mẫu TV siêu nét hỗ trợ video chuẩn 8K cũng vừa được trình hàng hồi tháng tư vừa qua.

Youtube bắt đầu hỗ trợ video siêu nét chuẩn 4K từ tháng 7/2010 và với động thái hỗ trợ chuẩn video đạt mức 8K được xem là bước chuẩn bị của trang chia sẻ video này, khi mà video chuẩn 4K đang dần trở nên phổ biến hứa hẹn các chuẩn video mới đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của người dùng và sự phát triển thần tốc của công nghệ.

T.Thủy