Yếu về thuật toán, nhân lực Việt sẽ thua trong cạnh tranh toàn cầu

Ở Việt Nam, tuyển dụng nhân sự chủ yếu quan tâm đến hiểu biết về lập trình của ứng viên, rất hiếm khi vấn đề thuật toán được thảo luận, và nếu có, thì chỉ là những chủ đề giản đơn.

Câu chuyện thành công của New York

Năm 1962, hai tác giả trẻ Lloyd Shapley và David Gale viết trên tạp chí American Mathematical Monthly một bài với tiêu đề lạ lẫm “Tuyển sinh đại học và sự ổn định của hôn nhân”. Bài viết trình bày một thuật toán giản đơn để giải quyết một vấn đề rất phổ biến trong xã hội là sự ghép đôi giữa cung và cầu; như nguyện vọng nhập học của sinh viên và tiêu chí tuyển sinh của các đại học; hoặc sự cân bằng nhu cầu tìm bạn đời của hai giới trên những chuyên mục làm quen.

Những năm đầu thập niên 2000, hệ thống trung học công lập ở New York xét tuyển đầu vào theo cơ chế tương tự như tuyển sinh đại học ở Việt Nam hiện nay: dựa trên điểm học tập của thí sinh và 5 nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên. Năm 2003, gần 100.000 học sinh dự tuyển, hơn 31.000 trường hợp không được theo học như mong muốn.

Chính quyền thấy phải hành động.

Nhóm của Alvin Roth, áp dụng thuật toán của Shapley và Gale, xây dựng một chương trình máy tính tự động chọn trường cho thí sinh, với mục tiêu có càng nhiều thí sinh thỏa mãn nguyện vọng càng tốt. Qua năm sau, 2004, chỉ còn khoảng 3.000 học sinh không thể theo học trường như ý. Cho đến gần đây, hầu hết các thành phố của nước Mỹ áp dụng cơ chế tuyển sinh theo New York.

Năm 2012, Viện hàn lâm khoa học hoàng gia Thụy Điển đã trao giải Nobel kinh tế cho Lloyd Shapley và Alvin Roth về những đóng góp cho "Lý thuyết phân phối ổn định và thực tiễn về tạo lập thị trường" - thực chất là một sự mở rộng từ bài báo ban đầu của Shapley và Gale. Không ai tưởng tượng bài báo ngắn gọn của 50 năm trước đã khai sinh ra một ngành nghiên cứu mới của kinh tế học thường gọi với cái tên "lý thuyết ghép cặp" (matching theory).

Dạy và học thuật toán ở Việt Nam

Thuật toán Gale-Shapley không hề xa lạ với lập trình viên Việt Nam; những sinh viên ngành công nghệ thông tin được giảng dạy thuật toán này vào năm giữa của chương trình đại học; đối với học sinh của các trường chuyên tin, các em thậm chí được làm quen với ghép cặp từ lớp 11. Nhưng, đến khi ra trường, đọng lại trong trí nhớ của đa số sinh viên chỉ còn mang máng một cái tên "thuật toán ghép cặp".

Sinh viên châu Á trong cuộc thi lập trình quốc tế ACM
Sinh viên châu Á trong cuộc thi lập trình quốc tế ACM

Trên thực tế, mỗi khi vào mùa nhập trường, phụ huynh vẫn đi từ sáng sớm đến trường nộp hồ sơ, và nhà trường vẫn lựa chọn học sinh bằng những phần mềm "chạy bằng cơm" - theo lối nói của tỉ phú Phạm Nhật Vượng. Nguyên nhân một phần do chúng ta chưa ứng dụng thành công các kiến thức thuật toán vào cuộc sống.

Trên blog của mình, giáo sư Ngô Bảo Châu chia sẻ trao đổi về vấn đề toán ứng dụng ở Viện VIASM: "Vấn đề này rất dễ trên giấy tờ và rất khó trên thực tế". Câu nói từ cho chúng ta một hình dung về sự khó khăn trong việc áp dụng những ý tưởng thuật toán vào cuộc sống như thế nào, đặc biệt trong những xã hội mà việc thúc đẩy đổi mới sáng tạo chưa phải là một văn hóa.

Người Việt Nam được đánh giá cao trong các cuộc thi lập trình toàn cầu, những cuộc thi đòi hỏi kiến thức và thông hiểu thuật toán một cách sâu sắc. Người Việt cũng được cho là phù hợp với học Toán; nhưng, chưa có văn hóa áp dụng thuật toán vào cuộc sống ở Việt Nam, sinh viên học thuật toán chỉ để đi thi và có điểm.

Vai trò của thuật toán trong cuộc cạnh tranh toàn cầu

Có sự trái ngược giữa các bài tuyển dụng nhân sự ở các công ty phần mềm nước ngoài và các công ty của Việt Nam, đó là: sự coi trọng kiến thức thuật toán. Có những câu phỏng vấn về giải thuật của Google hay Microsoft làm điên đầu cả những chuyên gia trong lĩnh vực này. Nhiều câu hỏi lọt ra ngoài và trở thành chủ đề thảo luận sôi nổi trên các trang như StackOverflow hoặc Quora.

Ở Việt Nam, tuyển dụng nhân sự chủ yếu quan tâm đến hiểu biết về lập trình của ứng viên, rất hiếm khi vấn đề thuật toán được thảo luận, và nếu có, thì chỉ là những chủ đề giản đơn.

Thuật toán nhận dạng mống mắt của điện thoại Samsung
Thuật toán nhận dạng mống mắt của điện thoại Samsung

Trong thang bậc chuỗi giá trị của ngành phần mềm, việc viết mã thuộc nhóm có giá trị tương đối thấp, mức cao hơn là các công việc liên quan đến phân tích, thiết kế, tối ưu hóa sản phẩm; cao hơn nữa là năng lực nghiên cứu, xây dựng giải pháp. Các công ty phần mềm Việt không thể mãi viết mã gia công theo đơn hàng, nhưng sự thiếu hụt về năng lực giải thuật là rào cản ngăn họ chuyển dịch lên bậc cao hơn trong chuỗi.

Giữa năm 2016, một start up Nhật Bản được East Ventures đầu tư là AI+ đã không thể tìm kiếm được đối tác tại Việt Nam cho những dự án về xử lý dữ liệu của họ. Đâu đó trên báo chí, đã có những câu chuyện về đầu tư Mỹ, Hàn dự kiến điểm đến là Việt Nam, nhưng rồi phải đổi sang nước khác vì không thể tuyển dụng được nhân lực phù hợp.

Sự thay đổi đã bắt đầu

Một số doanh nghiệp như Samsung Việt Nam, trong chiến lược chuyển hướng từ công ty sản xuất thiết bị sang công ty sản xuất phần mềm, đã mạnh mẽ triển khai các chương trình phát triển năng lực lập trình và các hệ thống quy chuẩn đánh giá năng lực lập trình viên theo nhiều cấp. Năng lực lập trình được coi là một năng lực cơ bản bên cạnh các kỹ năng về các lĩnh vực chuyên môn khác.

Công ty cũng chuyển đổi hoàn toàn các bài thi lập trình trên giấy hoặc phỏng vấn sang các bài thi trên máy tính. Các bài thi này đảm bảo các kỹ sư được tuyển dụng đã sẵn sàng với những kỹ năng lập trình cần thiết cho nghành công nghệ phần mềm.

Không chỉ có Samsung, nhiều tập đoàn khác cũng đang cố gắng xây dựng đội ngũ làm thuật toán cho riêng họ; Viettel, VNG, FPT,… đều đang đầu tư cho nghiên cứu và bắt đầu tuyển dụng nhân sự làm thuật toán, họ hiểu rằng, thuật toán là trái tim của CNTT và nếu không có sự chuẩn bị, chúng ta sẽ thua ngay từ khi bắt đầu, khi nhân loại bước vào kỉ nguyên trí thông minh nhân tạo.

Phiêu Vũ

MỚI NHẤT
iPhone tương lai sẽ có thiết kế gập đôi?
iPhone tương lai sẽ có thiết kế gập đôi?

(Dân trí) - Một bằng sáng chế của Apple được gửi lên Văn phòng Bằng sáng chế và Thương hiệu Hoa Kỳ (USPTO) cho thấy ý tưởng về chiếc iPhone có thể gập đôi lại. Liệu iPhone trong tương lai có được trang bị tính năng độc đáo này?

Thứ năm, 03/11/2016 - 02:21

Microsoft bực bội ra mặt vì Google công bố lỗ hổng bảo mật trên Windows
Microsoft bực bội ra mặt vì Google công bố lỗ hổng bảo mật trên Windows

(Dân trí) - Google vừa công bố thông tin chi tiết một lỗ hổng bảo mật trên Windows, chỉ 10 ngày sau khi Google chia sẻ thông tin về lỗ hổng bảo mật này cho Microsoft. Động thái này khiến Microsoft không hài lòng vì 10 ngày là thời gian quá ngắn để Microsoft kịp thời phát hành bản vá lỗi.

Thứ năm, 03/11/2016 - 01:03

Những hiểm họa từ máy in kém bảo mật
Những hiểm họa từ máy in kém bảo mật

Ít người biết rằng máy in trong doanh nghiệp cũng đóng một vai trò rất quan trọng. Việc máy in trong doanh nghiệp gặp vấn đề có thể khiến bao công sức xây dựng hệ thống bảo mật mạng doanh nghiệp đổ sông đổ bể.

Thứ năm, 03/11/2016 - 12:00

Khám phá dây chuyền rô-bốt làm bánh pizza có 1 không 2
Khám phá dây chuyền rô-bốt làm bánh pizza có 1 không 2

(Dân trí) - Một công ty khởi nghiệp ở thung lũng Silicon, “thiên đường công nghệ”, đã có sự kết hợp thú vị giữa ẩm thực và công nghệ, khi sử dụng robot để làm ra những chiếc bánh pizza thơm ngon.

Thứ tư, 02/11/2016 - 05:20

Dù đã tắt, smarphone hay máy tính bảng vẫn ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ em
Dù đã tắt, smarphone hay máy tính bảng vẫn ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ em

(Dân trí) - Nếu đặt thiết bị di động như smartphone hay máy tính bảng trong phòng ngủ sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ em, kể cả máy đã được tắt nguồn. Đây là kết quả của một nghiên cứu mới công bố. Điều này có lẽ sẽ khiến nhiều bậc phụ huynh phải thay đổi cách sử dụng smartphone và máy tính bảng của mình.

Thứ tư, 02/11/2016 - 04:06

Loạt điện thoại mới "lên kệ" thị trường Việt trong tháng 10/2016
Loạt điện thoại mới "lên kệ" thị trường Việt trong tháng 10/2016

(Dân trí) - Tháng 10 năm nay, ngoài iPhone 6S được Apple bổ sung phiên bản dung lượng 32 GB, thị trường Việt còn có thêm sự xuất hiện của nhiều sản phẩm tầm trung đáng chú ý khác.

Thứ tư, 02/11/2016 - 01:48

Nhờ công nghệ, ngoại ngữ sắp chỉ còn là "chuyện nhỏ"
Nhờ công nghệ, ngoại ngữ sắp chỉ còn là "chuyện nhỏ"

(Dân trí) - Ngoại ngữ chẳng bao lâu nữa có thể sẽ không còn là rào cản nếu ứng dụng Microsoft Translator có tính năng đúng như công bố của hãng phần mềm khổng lồ Microsoft.

Thứ tư, 02/11/2016 - 10:46

"Cuộc sống là một trò chơi"
"Cuộc sống là một trò chơi"

(Dân trí) - Cuộc sống với bao điều phức tạp, nhưng nếu nhìn theo một cách đơn giản, cuộc sống như một trò chơi điện tử, mà mỗi người đều phải vượt qua các “màn chơi” để nâng cao “cấp độ” của mình...

Thứ tư, 02/11/2016 - 10:40

Hơn 50% ứng dụng mua sắm trên Android đang thu thập thông tin cá nhân
Hơn 50% ứng dụng mua sắm trên Android đang thu thập thông tin cá nhân

(Dân trí) - Theo nghiên cứu mới nhất mà Opera thực hiện, hơn một nửa trong số 60 ứng dụng mua sắm trên các thiết bị Android thu thập thông tin cá nhân của người dùng bằng các công cụ theo dõi.

Thứ tư, 02/11/2016 - 08:56

Apple âm thầm giảm giá nâng cấp ổ cứng SSD trên những dòng máy Mac cũ
Apple âm thầm giảm giá nâng cấp ổ cứng SSD trên những dòng máy Mac cũ

(Dân trí) - Sau khi ra mắt model MacBook Pro mới, Apple mới đây đã chính thức giảm chi phí nâng cấp ổ cứng SSD bao gồm 2 mức dung lượng 512 GB và 1TB dành cho các thế hệ máy Mac cũ.

Thứ tư, 02/11/2016 - 08:53

Ổ cứng SSD trên MacBook Pro có tốc độ nhanh nhất thế giới
Ổ cứng SSD trên MacBook Pro có tốc độ nhanh nhất thế giới

(Dân trí) - Theo thông số benchmark, ổ cứng SSD trên MacBook Pro năm nay đang là "nhà vô địch" thế giới về tốc độ đọc và ghi dữ liệu. Apple cũng từng xác nhận rằng ổ cứng theo chuẩn PCI-e của MacBook Pro 2016 xử lý nhanh hơn gấp đôi so với thế hệ năm ngoái.

Thứ tư, 02/11/2016 - 08:46

Robot nhỏ khám phá những bí mật của tàu chiến Mỹ chìm tại Trân Châu Cảng
Robot nhỏ khám phá những bí mật của tàu chiến Mỹ chìm tại Trân Châu Cảng

(Dân trí) - Các nhà khoa học đã sử dụng một robot để nhỏ để khám phá bí mật bên trong tàu USS Arizona, con tàu chiến đã bị tấn công và chìm trong trận chiến Trân Châu Cảng cách đây 75 năm.

Thứ tư, 02/11/2016 - 06:28

ĐÁNG QUAN TÂM
Samsung mang ngôn ngữ thiết kế Purism vào các dòng TV cao cấp
Samsung mang ngôn ngữ thiết kế Purism vào các dòng TV cao cấp

Với ý tưởng thiết kế tối giản (Purism), Samsung tiếp tục tiên trong việc hoàn thiện về kiểu dáng cho thế hệ TV cao cấp mới nhất với các bộ sưu tập (BST) TV Dignity, Triumph, Joy và Joiiii.

Thứ tư, 02/11/2016 - 02:45

Đánh giá Samsung Gear 360 - máy ảnh 360 độ độc đáo của Samsung
Đánh giá Samsung Gear 360 - máy ảnh 360 độ độc đáo của Samsung

Có vẻ như năm 2016 là năm gặt hái nhiều thành công của những máy quay video 360 độ với nhiều sản phẩm được ra mắt và trong số đó, Samsung Gear 360 là chiếc camera 360 độ có rất nhiều tiềm năng, cho chất lượng ảnh chụp và video 360 độ rất tốt.

Thứ tư, 02/11/2016 - 02:00

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn: “Cần đẩy lùi vấn nạn SIM rác trong thời gian sớm nhất”
Bộ trưởng Trương Minh Tuấn: “Cần đẩy lùi vấn nạn SIM rác trong thời gian sớm nhất”

Đánh giá cao các doanh nghiệp viễn thông đã tích cực, chủ động ký cam kết với Bộ TT&TT về việc thu hồi SIM kích hoạt sẵn trên các kênh phân phối, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn đề nghị các doanh nghiệp cần triển khai hiệu quả trong thực tế, để trong thời gian sớm nhất đẩy lùi được vấn nạn SIM rác.

Thứ tư, 02/11/2016 - 12:52

Nguyên nhân thật sự đằng sau việc MacBook Pro mới chỉ có tối đa 16GB RAM
Nguyên nhân thật sự đằng sau việc MacBook Pro mới chỉ có tối đa 16GB RAM

(Dân trí) - Nhiều nguồn tin cho biết việc sử dụng chip xử lý Skylake của Intel có thể mới chính là nguyên nhân thực sự khiến MacBook Pro 2016 không thể nâng cấp thêm phần cứng, và bị giới hạn ở mức 16GB RAM

Thứ ba, 01/11/2016 - 08:20

Nói xấu người khác trên facebook: Coi chừng có thể bị phạt tù!
Nói xấu người khác trên facebook: Coi chừng có thể bị phạt tù!

(Dân trí) - Vừa qua tôi bị một người bạn đặt điều, nói xấu trên mạng xã hội là tôi đi cướp chồng cô ta, trong khi không hề có việc này. Vậy hành vi này có vi phạm pháp luật hay không?

Thứ ba, 01/11/2016 - 04:43

Tài khoản mạng xã hội của Tổng thống Obama được chuyển giao ra sao?
Tài khoản mạng xã hội của Tổng thống Obama được chuyển giao ra sao?

Facebook, Instagram, Twitter của Tổng thống Barack Obama sẽ được chuyển giao cho bà Hillary Clinton hoặc ông Donald Trump.

Thứ ba, 01/11/2016 - 04:34

Bộ sưu tập font chữ theo phong cách viết tay độc đáo
Bộ sưu tập font chữ theo phong cách viết tay độc đáo

(Dân trí) - Những nét chữ nguệch ngoạc nhưng không kém phần thú vị và đẹp mắt đúng theo phong cách chữ viết tay sẽ giúp văn bản của bạn trở nên ấn tượng hơn trong mắt người đọc. Với bộ sưu tập font chữ viết tay dưới đây, bạn sẽ thực hiện được điều này.

Thứ ba, 01/11/2016 - 03:58

Galaxy S7/S7 edge bổ sung thêm nhiều màu sắc
Galaxy S7/S7 edge bổ sung thêm nhiều màu sắc

Ngoài thiết kế đẹp mắt, bộ đôi smartphone "bứt phá giới hạn" Galaxy S7 và Galaxy S7 edge còn sở hữu bộ sưu tập màu sắc đón đầu xu hướng, lấy cảm hứng từ những vật liệu sang trọng, đẳng cấp, tôn lên được đẳng cấp của chủ sở hữu.

Thứ ba, 01/11/2016 - 03:04

Đón iPhone 7, iPhone 6S chính hãng giảm mạnh tới 3 triệu đồng
Đón iPhone 7, iPhone 6S chính hãng giảm mạnh tới 3 triệu đồng

(Dân trí) - Một nhà bán lẻ lớn vừa giảm giá mạnh iPhone 6S dung lượng 16 GB về mức 13,99 triệu đồng. Đây là động thái được đánh giá là "đón đầu" iPhone 7 sắp bán ra trong vài ngày nữa.

Thứ ba, 01/11/2016 - 12:39

"Ác mộng" Note7 chưa làm Samsung mất "ngôi vương"
"Ác mộng" Note7 chưa làm Samsung mất "ngôi vương"

(Dân trí) - Dù gặp không ít khó khăn với “cơn ác mộng” Galaxy Note7 nhưng Samsung vẫn tiếp tục giữ ngôi đầu thị trường smartphone trong 3 tháng quý III/2016. Tuy nhiên, doanh số của hãng này cũng đã sụt giảm mạnh so với cùng kỳ năm ngoái.

Thứ ba, 01/11/2016 - 10:23

Động lực nào để Viettel, Zalo bước ra thế giới?
Động lực nào để Viettel, Zalo bước ra thế giới?

Đi sau trình độ kĩ thuật, yếu thế tài chính, thiếu kinh nghiệm trong vấn đề pháp lý, xin giấy phép…các đơn vị như Viettel, Zalo “nghĩ gì” khi tiến quân sang nước ngoài?

Thứ ba, 01/11/2016 - 10:00

Sửa lỗi không vào được Facebook trên smartphone Android
Sửa lỗi không vào được Facebook trên smartphone Android

(Dân trí) - Bạn đến một địa điểm lạ có wifi nhưng không sao vào được mạng hay không vào được Facebook dù đã thử mọi cách? Có thể cách giải quyết thực tế rất đơn giản là chỉ cần đổi địa chỉ máy chủ DNS. Nếu bạn mắc phải trường hợp này, hãy thử làm như video sau đây.

Thứ ba, 01/11/2016 - 07:52