Ý định bắt Apple sản xuất iPhone tại Mỹ của Donald Trump liệu có thành hiện thực?

Dân trí "Tôi sẽ mang việc làm lại cho chúng ta. Tôi sẽ buộc Apple sản xuất máy tính, và iPhone của họ trên nước Mỹ, chứ không phải là Trung Quốc." Lời "hứa hẹn" này của tỷ phú Trump được ông phát biểu nhiều lần trong chiến dịch tranh cử tổng thống, gây ra nhiều tranh cãi trong dư luận xung quanh việc điều này có thể thành sự thực hay không?

Ý định bắt Apple sản xuất iPhone tại Mỹ của Donald Trump liệu có thành hiện thực? - 1

Vào hôm thứ 3 vừa qua, ứng viên tổng thống Mỹ thuộc đảng Cộng hòa là ông Donald Trump đã tiếp tục khẳng định rằng ông sẽ buộc Apple sản xuất iPhone trên đất Mỹ, thay vì tại Trung Quốc như trước đây. "Chúng ta sẽ được lợi điều gì khi họ (Apple) sản xuất iPhone tại Trung Quốc?", Trump nhấn mạnh.

Ý tưởng về những chiếc iPhone made in USA đã được nhắc đến rất nhiều trước đây, và đáng lưu tâm nhất là lần Tổng thổng Mỹ Barrack Obama đã đưa một câu hỏi tương tự cho CEO Steve Jobs trong một bữa tiệc ở thung lũng Silicon năm 2011. Tuy nhiên, đại diện từ phía Apple cho biết, đây không phải là một điều khả thi, bởi những yếu tố sau:

Khó khăn với các nguồn cung cấp linh kiện

Ý định bắt Apple sản xuất iPhone tại Mỹ của Donald Trump liệu có thành hiện thực? - 2

Nếu Apple lắp ráp iPhone tại Mỹ, họ sẽ gặp rất nhiều khó khăn với các nguồn cung cấp thiết bị. Một chiếc iPhone thực tế được cấu thành từ hàng trăm bộ phận khác nhau như chip xử lý, pin, mô-đun camera, màn hình, và nhiều linh kiện khác nữa. Trong đó, có hơn 90% không được dán mác Mỹ, mà hầu hết đến từ các quốc gia Đông Á.

Nếu như đặt nhà máy sản xuất chính tại Mỹ, Apple sẽ phải đợi nhiều ngày, thậm chí hàng tuần để chuyển linh kiện từ Trung Quốc sang Mỹ. Điều này sẽ khiến các sản phẩm của Apple bị chậm trễ hơn nhiều so với dự kiến và phải rất khó khăn để duy trì đều đặn số lượng.

Nhân công tại Trung Quốc tốt hơn

Ý định bắt Apple sản xuất iPhone tại Mỹ của Donald Trump liệu có thành hiện thực? - 3

Nhân công là yếu tố cốt lõi thúc đẩy các hoạt động sản xuất của Apple diễn ra trơn tru và hiệu quả. Trung Quốc có nguồn cung nhân công lớn hơn Mỹ rất nhiều và công nhân của Trung Quốc có những kỹ năng cần thiết để chế tạo các thiết bị phức tạp mà không phải mất quá nhiều chi phí cho họ. "Nhân công Trung Quốc có một khả năng tập trung đến phi thường vào công việc sản xuất tại nhà máy", CEO Tim Cook chia sẻ tại một buổi họp báo.

Như vậy nếu vừa muốn đặt nhà máy tại quê nhà và đảm bảo chất lượng sản xuất, Apple sẽ buộc phải bố trí việc làm và chỗ ở cho hàng ngàn nhân công Trung Quốc tới Mỹ, hoặc phải đầu tư một khoản tiền khổng lồ để tìm kiếm, đào tạo nhân công Mỹ. Cả 2 điều này đều sẽ khiến Apple gặp rất nhiều khó khăn về mặt tài chính.

Bên cạnh đó, làm thêm giờ cũng là một tiêu chuẩn cơ bản tại Trung Quốc, khi mỗi công nhân hầu như đảm bảo trung bình 60 tiếng lao động mỗi tuần, nếu không tính các trường hợp đặc biệt. Phí nhân công tại Trung Quốc cũng rẻ hơn rất nhiều nếu so sánh với điều kiện tại Mỹ.

Vị trí nhà máy tại Trung Quốc tiện lợi hơn

Ý định bắt Apple sản xuất iPhone tại Mỹ của Donald Trump liệu có thành hiện thực? - 4

Mô hình chuỗi nhà máy của Apple tại Trung Quốc về cơ bản là linh hoạt hơn rất nhiều so với việc đặt chúng tại Mỹ. Điển hình như việc hầu hết nhân công tại Trung Quốc ở tại ký túc xá gần nhà máy. Do đó nếu có một sự thay đổi nào trong lịch làm việc, công việc có thể được bắt đầu ngay lập tức - ngay cả trong đêm khuya. Có thể nhiều người không đồng thuận với mô hình này, nhưng nó chính là thực tế mà chuỗi cung ứng sản phẩm của Apple đang áp dụng.

Một trưởng bộ phận của Apple từng chia sẻ rằng chuỗi sản xuất của họ tại Trung Quốc mang đến "tốc độ và sự linh hoạt ấn tượng" - điều mà theo ông không một nhà máy nào tại Mỹ có thể đáp ứng được.

Apple có chấp nhận đặt nhà máy sản xuất iPhone tại Mỹ?

Ý định bắt Apple sản xuất iPhone tại Mỹ của Donald Trump liệu có thành hiện thực? - 5

Những yếu tố kể trên không nhằm đề cập tới sự phụ thuộc của Apple vào nguồn lao động "rẻ mạt", hiệu quả cao của Trung Quốc để có thể tạo ra được một chiếc iPhone. Nhưng với những bất lợi và rủi ro về mặt kinh tế, nhân công, hay chậm trễ trong khâu vận chuyển linh kiện khi đặt nhà máy tại Mỹ, thì một công ty công nghệ hàng đầu như Apple, vốn luôn đề cao tính lợi nhuận thu được sẽ không bao giờ chấp nhận và liều lĩnh "đổi mình".

Tất nhiên, chúng ta cũng không thể biết được những điều mà Trump có thể làm nếu ông trở thành đương nhiệm tổng thống Mỹ và thực hiện hóa tuyên bố trên. Trước đây, tỷ phú này từng đề nghị chính phủ Mỹ thiết lập mức thuế nhập khẩu lên tới 45% từ thị trường Trung Quốc, nhưng nếu nó thực sự được áp dụng, sẽ có rất nhiều doanh nghiệp sẽ bị ảnh hưởng chứ không riêng gì Apple.

Một hướng tốt hơn được các nhà phân tích khác đề ra để Apple có thể đưa một vài công đoạn sản xuất về Mỹ đó là giảm thuế. Apple hiện nay đang giữ một khoản tiền đầu tư gần 200 tỷ USD đặt tại nhiều quốc gia trên thế giới, nhằm tránh đối mặt với mức thuế là 35% tại Mỹ. Trên thực tế, đây chính là rắc rối lớn nhất khiến Apple không muốn đưa toàn bộ mô hình sản xuất về nước. CEO Tim Cook cũng đã nhiều lần điều trần trước Nhà Trắng, yêu cầu một sự "đơn giản hóa" trong các điều luật thuế doanh nghiệp nhưng chưa được thông qua.

Cuối cùng, những luận điểm về yêu cầu bắt Apple dời nhà máy về Mỹ của tỷ phú Donald Trump dường như đang trở thành vũ khí chống lại chính ông trong quá trình tranh cử tổng thống. Nó cho thấy sự thiếu hiểu biết của ông về chuỗi cung ứng toàn cầu, và đặc biệt là các công đoạn để sản xuất một chiếc máy tính, cũng như smartphone. Bên cạnh đó Trump cũng "mất điểm" khi không giữ được lập trường cứng rắn của mình, khi vẫn "tweeting" bằng iPhone cá nhân, mặc dù đã kêu gọi tẩy chay các sản phẩm của Apple trong cuộc chiến với FBI gần đây.

Nguyễn Nguyễn

Ý định bắt Apple sản xuất iPhone tại Mỹ của Donald Trump liệu có thành hiện thực? - 6
MỚI NHẤT
Điểm những sự kiện công nghệ nổi bật tuần qua
Điểm những sự kiện công nghệ nổi bật tuần qua

(Dân trí) - Một lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng ảnh hưởng đến nhiều trang web trên thế giới và tại Việt Nam vừa được phát hiện. Ngoài ra, còn nhiều sự kiện công nghệ đáng chú ý trong tuần qua, hãy cùng tìm hiểu qua bài trắc nghiệm dưới đây.

Thứ hai, 07/03/2016 - 07:56

Clip “Lái xe đâm ngã CSGT” gây xôn xao trên mạng tuần qua
Clip “Lái xe đâm ngã CSGT” gây xôn xao trên mạng tuần qua

(Dân trí) - Video quái xế tông CSGT rồi bỏ xe chạy trốn gây nhiều chú ý trên Internet. Tuần qua còn có nhiều clip hấp dẫn như gà dị dạng có 4 chân ở Trung Quốc hay bà cụ đòi trả tiền chụp ảnh với cái cây….

Chủ nhật, 06/03/2016 - 06:30

Lộ ảnh chính thức và ảnh thực tế smartphone HTC One M10
Lộ ảnh chính thức và ảnh thực tế smartphone HTC One M10

(Dân trí) - Những hình ảnh chính thức và rõ nét của chiếc smartphone “bom tấn” sắp được ra mắt của HTC vừa bị rò rỉ trên Internet đã cho thấy cái nhìn cụ thể hơn về thiết kế của một trong những chiếc smartphone đang rất được trông đợi hiện nay.

Chủ nhật, 06/03/2016 - 02:20

Lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng ảnh hưởng nhiều hệ thống lớn tại Việt Nam
Lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng ảnh hưởng nhiều hệ thống lớn tại Việt Nam

(Dân trí) - Một lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng mới được các chuyên gia bảo mật phát hiện ảnh hưởng đến 33% các trang web đang sử dụng giao thức mã hóa HTTPS trên toàn cầu, trong đó có nhiều hệ thống lớn của Việt Nam.

Thứ bảy, 05/03/2016 - 03:22

Cuộc đời "bố già" làng công nghệ Larry Ellison- chủ tịch của Oracle
Cuộc đời "bố già" làng công nghệ Larry Ellison- chủ tịch của Oracle

(Dân trí) - Từ những cuộc đua thuyền buồm trên đại dương, cho đến thương vụ mua nguyên cả quần đảo Hawaii chỉ để "chọc ghẹo" đối thủ cạnh tranh, Larry Ellison luôn biết cách để khiến người ta bất ngờ và chờ đợi những điều mà ông sẽ làm.

Thứ bảy, 05/03/2016 - 03:21

Thí điểm thành lập Chuỗi Công viên phần mềm Quang Trung
Thí điểm thành lập Chuỗi Công viên phần mềm Quang Trung

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định thí điểm thành lập Chuỗi Công viên phần mềm Quang Trung (Chuỗi QTSC) nhằm liên kết, tổ chức thực hiện các hoạt động sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

Thứ bảy, 05/03/2016 - 03:14

Tín đồ công nghệ trải nghiệm bộ đôi Galaxy S7 và Galaxy S7 edge
Tín đồ công nghệ trải nghiệm bộ đôi Galaxy S7 và Galaxy S7 edge

Hai smartphone cao cấp mới nhất của Samsung - Galaxy S7 và Galaxy S7 edge tiếp tục hành trình chinh phục người dùng Việt Nam thông qua chuỗi sự kiện “Ngày hội offline trải nghiệm sản phẩm” được tổ chức tại 5 thành phố trên cả nước.

Thứ bảy, 05/03/2016 - 01:28

Trang hoàng desktop đón 8/3 với bộ sưu tập hình nền hoa đầy màu sắc
Trang hoàng desktop đón 8/3 với bộ sưu tập hình nền hoa đầy màu sắc

(Dân trí) - Ngày 8/3 sắp đến, bạn đã chuẩn bị món quà gì để tặng những người phụ nữ mình yêu quý? Cách đơn giản nhất đó là mang những bông hoa đẹp nhất để trang hoàng cho màn hình desktop, như một món quà ý nghĩa mà thú vị dành tặng cho những người phụ nữ của mình.

Thứ bảy, 05/03/2016 - 10:11

Loạt sản phẩm công nghệ di động mới trình làng tại Việt Nam
Loạt sản phẩm công nghệ di động mới trình làng tại Việt Nam

(Dân trí) - Ngay trong tuần này, Samsung và Lenovo đã "nổ những phát súng đầu tiên" của hãng trong năm 2016 với loạt sản phẩm mới sẽ "lên kệ" trong vài tuần tới. Đáng chú ý, cả hai thương hiệu này cùng mang về thị trường Việt Nam thiết bị kính thực tế ảo, tăng thêm trải nghiệm di động cho người tiêu dùng trong nước.

Thứ sáu, 04/03/2016 - 02:46

Nhà mạng đồng loạt mở bán đầu số đẹp 088, 089, 086
Nhà mạng đồng loạt mở bán đầu số đẹp 088, 089, 086

(Dân trí) - Bên cạnh đầu số 088 của Vinaphone được đưa tới tay người dùng vào ngày 7/3, Viettel cũng sẽ mở bán đầu số 086 vào ngày 4/3, còn MobiFone mở bán đầu số 089 vào ngày 6/3.

Thứ sáu, 04/03/2016 - 01:31

Nhìn lại buổi ra mắt ấn tượng của Galaxy S7 và Galaxy S7 edge tại Việt Nam
Nhìn lại buổi ra mắt ấn tượng của Galaxy S7 và Galaxy S7 edge tại Việt Nam

Bộ đôi Galaxy S7 và Galaxy S7 edge đã chính thức được Samsung ra mắt trong sự hào hứng của các chuyên gia công nghệ cũng như giới nghệ sĩ khách mời. Buổi ra mắt smartphone dòng Galaxy S được đánh giá độc đáo và thành công nhất từ trước đến nay với sự có mặt đông đảo của chuyên gia công nghệ, phóng viên báo chí cũng như cộng đồng nghệ sĩ, diễn viên và ca sĩ.

Thứ sáu, 04/03/2016 - 10:50

Chrome 49 trình làng với tính năng mới giúp lướt web mượt mà hơn
Chrome 49 trình làng với tính năng mới giúp lướt web mượt mà hơn

(Dân trí) - Google vừa trình làng phiên bản mới nhất trình duyệt web Chrome của mình, phiên bản 49, với tính năng mới có tên gọi “Smooth Scrolling” giúp quá trình lướt trang web của người dùng nhẹ nhàng và mượt mà hơn.

Thứ sáu, 04/03/2016 - 09:52

ĐÁNG QUAN TÂM
Đánh giá điện thoại selfie Galaxy J3
Đánh giá điện thoại selfie Galaxy J3

Selfie với các bạn trẻ ngày nay không đơn giản chỉ là lưu lại những khoảnh khắc mà còn phải “chất”, thể hiện phong cách riêng qua mỗi khung hình. Samsung ra mắt sản phẩm smartphone Galaxy J3 với thế mạnh chụp ảnh selfie ấn tượng.

Thứ sáu, 04/03/2016 - 08:05

Bộ ảnh Sài Gòn đầy ấn tượng qua camera của Galaxy S7
Bộ ảnh Sài Gòn đầy ấn tượng qua camera của Galaxy S7

Giới công nghệ và các ngôi sao Thanh Hằng, Trương Ngọc Ánh, Hà Anh Tuấn, Công Trí cùng nhiều gương mặt khác đã mãn nhãn với màn ra mắt ấn tượng của bộ đôi siêu phẩm mới của Samsung tại thị trương Việt Nam (ngày 3/3).

Thứ sáu, 04/03/2016 - 07:45

Công cụ thú vị giúp đo tốc độ rê chuột trên màn hình máy tính
Công cụ thú vị giúp đo tốc độ rê chuột trên màn hình máy tính

(Dân trí) - Bạn cảm thấy quá trình sử dụng máy tính hàng ngày của mình trở nên nhàm chán và muốn làm cách nào đó để màn hình máy tính trở nên thú vị hơn? Phần mềm nhỏ gọn dưới đây sẽ giúp bạn có cảm giác như thể đang lái một chiếc xe tốc độ cao ngay trên màn hình máy tính của mình.

Thứ sáu, 04/03/2016 - 07:33

Trên tay Samsung Galaxy S7, S7 edge và Gear VR vừa ra mắt tại Việt Nam
Trên tay Samsung Galaxy S7, S7 edge và Gear VR vừa ra mắt tại Việt Nam

(Dân trí) - Như vậy, chiếc Samsung Galaxy S7/ S7 edge cũng đã chính thức ra mắt tại Việt Nam và sẽ "lên kệ" thị trường trong ngày 18/3 tới đây. Đi cùng với bộ đôi flagship đầu bảng của Samsung trong đợt ra mắt lần này là kính thực tế ảo Gear VR và dưới đây là những hình ảnh cận cảnh 3 sản phẩm mới ra mắt tại Việt Nam của Samsung.

Thứ năm, 03/03/2016 - 06:27

Samsung Gear VR và Gear 2 Classic chính thức ra mắt tại Việt Nam
Samsung Gear VR và Gear 2 Classic chính thức ra mắt tại Việt Nam

(Dân trí) - Ngay trong sự kiện ra mắt Galaxy S7/ S7 edge tại Việt Nam vào chiều nay 3/3, Samsung cũng giới thiệu đến người tiêu dùng trong nước các dòng sản phẩm Gear mới nhất của hãng và sẽ lên kệ trong thời gian tới.

Thứ năm, 03/03/2016 - 03:56

Samsung Galaxy S7/ S7 edge ra mắt tại Việt Nam, giá từ 15,9 triệu đồng
Samsung Galaxy S7/ S7 edge ra mắt tại Việt Nam, giá từ 15,9 triệu đồng

(Dân trí) - Chiều 3/3, Samsung đã chính thức giới thiệu đến người tiêu dùng trong nước bộ đôi sản phẩm Galaxy S7/ S7 edge mới nhất của hãng vừa ra mắt tại MWC 2016. Bộ đôi mới sẽ lên kệ từ ngày 18/3 tới đây với cả ba màu sắc là vàng, bạc và đen.

Thứ năm, 03/03/2016 - 03:16

Apple có thể bị phạt nặng nếu không mở khóa iPhone khi được chính phủ yêu cầu
Apple có thể bị phạt nặng nếu không mở khóa iPhone khi được chính phủ yêu cầu

(Dân trí) - Các chính trị gia tại Pháp đang kêu gọi một án phạt nặng hơn nhằm vào các công ty công nghệ nếu những công ty này không hỗ trợ nhà chức trách trong việc điều tra tội phạm, để đề phòng trường hợp tương tự như vụ việc đang tranh cãi giữa Apple và FBI tại Mỹ.

Thứ năm, 03/03/2016 - 03:01

Vụ bắt giữ phó chủ tịch Facebook tại Brazil gây tranh cãi
Vụ bắt giữ phó chủ tịch Facebook tại Brazil gây tranh cãi

(Dân trí) - Phó chủ tịch Facebook phụ trách khu vực Mỹ Latin đã bị cảnh sát Brazil bắt giữ vì Facebook không cung cấp thông tin về tài khoản WhatsApp liên quan đến một vụ điều tra buôn bán ma túy. Vụ bắt giữ đã gây nên những tranh cãi trong giới công nghệ nói chung và tại Brazil nói riêng.

Thứ năm, 03/03/2016 - 12:57

iPhone 6S Plus đọ độ bền với bộ đôi Galaxy S7 edge khi thả rơi tự do
iPhone 6S Plus đọ độ bền với bộ đôi Galaxy S7 edge khi thả rơi tự do

(Dân trí) - Bộ đôi Galaxy S7 edge và iPhone 6S Plus là những smartphone hàng đầu hiện nay, tuy nhiên chúng có chịu đựng được những cú rơi tự do, khi người dùng vô tình làm rơi điện thoại? Thử nghiệm dưới đây sẽ phần nào cho chúng ta câu trả lời.

Thứ năm, 03/03/2016 - 10:43

VMware ra mắt giải pháp ảo hóa mới tương thích mọi thiết bị di động
VMware ra mắt giải pháp ảo hóa mới tương thích mọi thiết bị di động

(Dân trí) - Hãng cung cấp các giải pháp ảo hóa hàng đầu thế giới VMware vừa ra mắt tại Việt Nam giải pháp Workspace ONE, ​nhằm tạo ra một không gian làm việc số tương thích với tất cả các thiết bị, ứng dụng và dịch vụ có sẵn nhưng vẫn đảm bảo tính bảo mật.

Thứ năm, 03/03/2016 - 08:47

VNNIC tiếp tục thanh lọc tên miền tiếng Việt
VNNIC tiếp tục thanh lọc tên miền tiếng Việt

(Dân trí) - Dù số lượng đăng ký tên miền tiếng Việt (TMTV) đã vượt mốc 1 triệu nhưng số lượng đăng ký sử dụng các dịch vụ liên quan tính đến 10/2015 mới chiếm khoảng 23% tổng số đăng ký. Trong năm 2016, VNNIC sẽ tiếp tục thanh lọc thu hồi các TMTV đã đăng ký nhưng không sử dụng.

Thứ năm, 03/03/2016 - 07:15

Ứng dụng giúp thực hiện màn ảo thuật đơn giản trên smartphone
Ứng dụng giúp thực hiện màn ảo thuật đơn giản trên smartphone

(Dân trí) - Để thực hiện một màn ảo thuật đòi hỏi phải biết được mánh khóe và một sự khéo léo từ người biểu diễn. Với ứng dụng miễn phí dưới đây, bạn có thể tự thực hiện một màn ảo thuật đơn giản mà không mất quá nhiều thời gian để luyện tập.

Thứ năm, 03/03/2016 - 06:44