Xuất hiện hàng trăm tài khoản TikTok Nờ Ô Nô

Thế Anh

(Dân trí) - Hầu hết những tài khoản có tên "Nờ Ô Nô" này đều là giả mạo, được lập ra nhằm mục đích thu hút lượt xem, lượt tương tác trên TikTok.

Sáng 28/11, tài khoản của TikToker Nờ Ô Nô đã bị cấm sau những lùm xùm liên quan đến video miệt thị người nghèo. Tuy nhiên, không lâu sau, hàng chục tài khoản với cái tên "Nờ Ô Nô" đã xuất hiện dày đặc trên nền tảng này.

Xuất hiện hàng trăm tài khoản TikTok Nờ Ô Nô - 1

Hàng chục tài khoản có tên "Nờ Ô Nô" xuất hiện trở lại trên TikTok (Ảnh: Thế Anh).

Theo khảo sát của PV Dân trí, khi tìm kiếm với cụm từ "Nờ Ô Nô" hoặc "Tuấn Brice", người dùng có thể tìm thấy cả trăm tài khoản với hình ảnh của TikToker tai tiếng này. Trong số đó, không ít tài khoản đã thu hút được 50.000-70.000 lượt đăng ký theo dõi.

Tuy nhiên, theo nhận định từ một số chuyên gia, hầu hết những tài khoản trên đều là giả mạo, có thể chỉ mới tạo ra hoặc vừa được đổi tên, nhằm mục đích thu hút lượng tương tác trong giai đoạn này.

"Không khó để thấy rằng đây là chiêu trò của một bộ phận người dùng TikTok, đang lợi dụng thời điểm nhạy cảm này để câu view, câu follow từ cái tên "Nờ Ô Nô" đầy tai tiếng", bà Ngọc Anh, một chuyên gia hoạt động trong lĩnh vực truyền thông, chia sẻ.

Theo bà Ngọc Anh, sau khi đã thu hút được một lượng tương tác nhất định, những tài khoản TikTok giả mạo trên có thể được đổi tên và bán đi với giá hàng chục triệu đồng. Đây cũng là chiêu trò quen thuộc mà nhiều đối tượng sử dụng mỗi khi có những cái tên hot xuất hiện, bất chấp việc họ nổi tiếng hay tai tiếng.

Vài ngày gần đây, cộng đồng mạng Việt Nam đã được một phen "dậy sóng" trước video phản cảm của một TikToker Nờ Ô Nô. Cụ thể, nam TikToker này đã làm video với nội dung đi hỏi những người vô gia cư thích ăn món gì thì sẽ mua món ăn đó tặng họ. Tuy nhiên, trong video đăng tải vào ngày 26/11, TikToker này lại sử dụng những từ ngữ mang tính miệt thị, khó nghe nhằm mục đích gây sự chú ý.

"Hello (xin chào) bà già nghèo khổ giữa trời đông cô đơn", "nghèo mà còn chê đồ ăn", "bớt nghèo lại đi nha, không ai giúp hoài đâu", đây là những câu từ phản cảm mà TikToker này sử dụng trong video trên.

Ngay khi xuất hiện, đoạn video này lập tức nhận về vô số ý kiến trái chiều. Dân cư mạng cho rằng nam TikToker có thái độ bỡn cợt, lời lẽ miệt thị những người có hoàn cảnh khó khăn. Chưa dừng lại, cộng đồng mạng còn liên tục kêu gọi "tẩy chay" kênh TikTok này.

Hiện tại, tài khoản của TikToker Nờ Ô Nô đã bị cấm vĩnh viễn. Trước khi bị cấm, tài khoản này có hơn 667.000 người theo dõi và 22,8 triệu lượt thích. TikToker này hiện cũng đã khóa tài khoản Facebook.

Xuất hiện hàng trăm tài khoản TikTok Nờ Ô Nô - 2

Video miệt thị người nghèo của TikToker Nờ Ô Nô gây phẫn nộ (Ảnh chụp màn hình).

Trưa 28/11, ông Nguyễn Đức Thọ, Chánh Thanh tra Sở Thông tin và truyền thông (TT&TT) TPHCM cho biết, đơn vị này đang liên hệ với TikToker Nờ Ô Nô để làm việc, liên quan loạt video TikTok gây bức xúc dư luận những ngày qua.

Theo Chánh Thanh tra Sở TT&TT, TikToker Nờ Ô Nô tên thật là Phạm Đức Tuấn (ngụ TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang). Ngay sau khi tiếp nhận thông tin vụ việc, Thanh tra Sở TT&TT đã vào cuộc, liên lạc với Tuấn nhiều lần nhưng chưa được. 

"Chúng tôi đã nắm được địa chỉ thường trú ở Kiên Giang của TikToker Nờ Ô Nô nhưng vẫn chưa liên hệ được. Tuy nhiên, chúng tôi đã phối hợp với chính quyền địa phương, trong thời gian sớm nhất sẽ có buổi làm việc với người này về loạt video trên TikTok gây bức xúc dư luận", ông Thọ nói.

Cũng theo Chánh Thanh tra Sở TT&TT, sau khi có buổi làm việc với TikToker Nờ Ô Nô, đơn vị này sẽ đưa ra hướng xử lý tiếp theo.