Xuất hiện dấu hiệu Facebook tiếng Việt bị hack

(Dân trí) - Trong mấy ngày gần đây, trang chủ của Facebook phiên bản tiếng Việt liên tục xuất hiện những dòng thông điệp lạ mang nội dung thóa mạ cá nhân phản cảm. Nhiều dấu hiệu cho thấy trang chủ mạng xã hội ảo này đã bị thay đổi nội dung trái phép.

Xuất hiện dấu hiệu Facebook tiếng Việt bị hack - 1

Ảnh chụp giao diện trang chủ Facebook tiếng Việt chiều ngày 04/08/2009.

Người truy cập mạng xã hội ảo Facebook, phiên bản tiếng Việt (www.facebook.vn), trong suốt buổi chiều ngày 04/08/2009 thấy trên ô điền thông tin đăng ký xuất hiện một dòng thông điệp lạ, nội dung “A* test chơi” (A*: tên riêng – PV).

 

Vị trí xuất hiện dòng thông điệp lạ này vốn là dòng chữ “Đăng ký - Miễn phí và bất cứ ai cũng có thể gia nhập”, nhưng đã bị thay đổi.

 

Các dòng thông điệp lạ với những nội dung khác nhau xuất hiện liên tục nhưng đứt quãng.

 

Chiều hôm nay, 05/08/2009, trang chủ của Facebook tiếng Việt lại xuất hiện một thông điệp lạ khác. Thông điệp lạ lần này có nội dung phản cảm, thóa mạ cá nhân vốn là một chuyên gia an ninh mạng có tiếng trong nước.

 

Xuất hiện dấu hiệu Facebook tiếng Việt bị hack - 2
Ảnh chụp giao diện trang chủ Facebook tiếng Việt chiều ngày 05/08/2009.

Lần này, không chỉ vị trí phía trên ô điền thông tin đăng ký, mà cả phía dưới ô này cũng xuất hiện thông điệp lạ. Thông điệp phía dưới bình luận về một phần mềm diệt virus Việt Nam, vốn gắn liền với tên tuổi cá nhân bị thóa mạ ở thông điệp phía trên.

 

Các dấu hiệu thay đổi trang chủ trái phép này cho thấy có thể Facebook tiếng Việt đã bị hack.

 

Tuy nhiên, chưa thể khẳng định chắc chắn có đúng Facebook tiếng Việt bị hack hay không, và chỉ Facebook tiếng Việt bị hack hay cả Facebook thế giới cũng bị hack.

 

Theo ghi nhận của PV Dân trí, tại các thời điểm xuất hiện thông điệp là trên Facebook tiếng Việt, nếu dùng trang web chuyển tiếp (web proxy) để truy cập vào Facebook thế giới, không thấy có dấu hiệu trang chủ bị thay đổi nội dung.


Xuất hiện dấu hiệu Facebook tiếng Việt bị hack - 3

Ảnh chụp giao diện trang chủ Facebook quốc tế, khi PV Dân trí  thử truy cập qua web chuyển tiếp, cùng thời điểm xuất hiện thông điệp lạ chiều ngày 05/08/2009.

 Mạng xã hội ảo Facebook đang thu hút được số lượng lớn người sử dụng, thường xuyên truy cập. Thời gian gần đây, mạng xã hội này cho phép người sử dụng Việt Nam tham gia chỉnh sửa một số nội dung trên website, mục đích là để hoàn thiện việc chuyển ngữ từ tiếng Anh sang tiếng Việt.

 

Dấu hiệu Facebook tiếng Việt bị thay đổi nội dung trái phép khiến giới sử dụng mạng xã hội ảo xôn xao.

 

Q.Đ