Xuất hiện chiếc điện thoại đầu tiên trên thế giới không cần dùng pin

(Dân trí) - Thay vì cần một nguồn điện để sạc hay một cục pin đi kèm, thì chiếc điện thoại này có thể tích lũy năng lượng từ không khí xung quanh để hoạt động.

Steve Jobs trên tay chiếc iPhone đã làm thay đổi toàn bộ ngành công nghiệp di động.
Steve Jobs trên tay chiếc iPhone đã làm thay đổi toàn bộ ngành công nghiệp di động.

Nhìn lại suốt một chặng đường phát triển, smartphone ngày nay đã được nâng tầm rất nhiều về khả năng xử lý, bộ nhớ lữu trữ, và các tính năng đi kèm như nhận diện vân tay, nhận diện mống mắt. Camera trên điện thoại cũng được hoàn thiện hơn, thậm chí có thể thay thế các máy ảnh kỹ thuật số thông thường.

Duy nhất chỉ có công nghệ về pin dường như vẫn nằm trong màn sương bí ẩn, bất chấp việc hàng trăm nghiên cứu gia đã và đang đi tìm sự thay thế cho pin li-ion, nhằm tạo ra cuộc cách mạng cho ngành công nghiệp smartphone.

Thế nhưng mới đây, các nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học Washington đã giới thiệu một nguyên mẫu điện thoại di động có khả năng hoạt động độc lập mà không cần một nguồn pin đi kèm, cũng như không phải kết nối với một nguồn năng lượng cố định.

Thiết kế của chiếc điện thoại không cần pin
Thiết kế của chiếc điện thoại "không cần pin"

Sở dĩ có thể thực hiện được điều này, là bởi chiếc điện thoại sử dụng mức điện năng rất thấp, tính ra chỉ từ 2 đến 3 microwatts (μW), tức thấp hơn khoảng 20 triệu lần so với một bóng đèn tuýp thông thường. Với mức điện năng như vậy, nó có khả năng hấp thu tần số sóng vô tuyến (RF) phát ra từ các thiết bị điện tử xung quanh để tự nạp năng lượng.

Đổi lại, chiếc điện thoại gần như không được trang bị bất kỳ chức năng nào khác ngoài việc quay số và nghe/gọi thông qua một tai nghe được gắn kèm.

Đánh đổi lại, chiếc điện thoại này chỉ có thể đảm nhiệm chức vụ quay số, nghe gọi mà thôi.
Đánh đổi lại, chiếc điện thoại này chỉ có thể đảm nhiệm chức vụ quay số, nghe gọi mà thôi.

Giáo sư Joshua Smith, người đứng đầu nhóm nghiên cứu chiếc điện thoại mang tên UW cho biết: "Thời nay, điện thoại di động chính là thiết bị mà chúng ta bị lệ thuộc vào nhiều nhất. Vì vậy, nếu như có một thiết bị mà bạn muốn sử dụng nó không cần pin, thì đó là smartphone."

Ông cũng cho rằng nghiên cứu này có thể sẽ tạo ra cuộc cách mạng cho các thiết bị điện tử trong tương lai, mà trong đó điển hình là các thiết bị cần ít nguồn năng lượng. "Tất cả những gì bạn làm là đặt nó gần một bộ định tuyến Wi-Fi, hay route, và chúng ta sẽ có nguồn năng lượng miễn phí."

Nguyễn Nguyễn