Xiaomi trở thành hãng sản xuất smartphone lớn thứ 3 thế giới

(Dân trí) - Khảo sát mới nhất của công ty nghiên cứu thị trường IDC và Strategy Analytics cho thấy thương hiệu điện thoại Trung Quốc Xiaomi đã vươn lên ở vị trí thứ 3 trên thị trường smartphone toàn cầu, chỉ đứng sau Samsung và Apple.

Thương hiệu mới nổi Xiaomi đã vươn lên trở thành hãng sản xuất smartphone lớn thứ 3 trên thế giới.

Thương hiệu mới nổi Xiaomi đã vươn lên trở thành hãng sản xuất smartphone lớn thứ 3 trên thế giới.

Sau khi vượt qua Samsung trở thành hãng sản xuất điện thoại lớn nhất tại Trung Quốc, Xiaomi tiếp tục tỏ ra là đối thủ đáng gờm trên thị trường smartphone.

Theo số liệu mới nhất từ hai công ty nghiên cứu thị trường IDC và Strategy Analytics, Xiaomi hiện tại đã vượt qua các đối thủ sừng sỏ để trở thành hãng sản xuất smartphone lớn thứ 3 trên thế giới trong quý III/2014.

Thương hiệu di động đến từ Trung Quốc chỉ bắt đầu bán điện thoại từ 3 năm trước, nhưng nhờ chiến lược bán smartphone Android cao cấp với giá phải chăng đã giúp hãng này tăng tốc phi mã trên thị trường đầy tiềm năng.

Theo Strategy Analytics, Xiaomi đã xuất xưởng được 320 triệu smartphone trong quý 3 vừa qua, chiếm 5,6% toàn bộ thị trường, trong khi đó, Samsung tiếp tục dẫn đầu thị trường với thị phần chiếm 25%. Mặc dù vậy, thị phần của Samsung đã giảm từ mức đỉnh điểm là 35% trong quý III/2013.

Hôm nay Samsung cũng báo cáo doanh thu của hãng thấp nhất trong hơn 2 năm qua. Samsung cho biết trong thời gian tới sẽ đổi mới dòng điện thoại của mình.

Trong khi đó, thị phần của Apple đã giảm nhẹ từ 13,4% xuống còn 12,3%. LG lùi lại ở vị trí thứ 4 trên thị trường smartphone với thị phần 5,2%. Một thương hiệu khác của Trung Quốc là Huawei cũng tỏ ra không kém cạnh ở vị trí thứ 5, với thị phần chiếm giữ theo sát LG - 5,1%.

“Xiaomi là một tay đua cừ khôi”, Neil Mawston, Giám đốc điều hành của Strategy Analytics, nhấn mạnh. “Samsung tiếp tục đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt từ Apple trên thị trường smartphone cao cấp, và từ Xiaomi và Huawei ở phân khúc tầm trung, và từ Lenovo cùng các đối thủ khác ở thị trường smartphone giá rẻ”.

Xiaomi, ngôi sao mới nổi có trụ sở tại Bắc Kinh, sau khi trở thành hãng sản xuất di động lớn nhất Trung Quốc trong vài tháng qua đã đặc mục tiêu sẽ tấn công các thị trường Phương Tây trong tương lai gần.

Có vẻ như tham vọng này đang dần được Xiaomi hiện thực hoá. CEO Lei Jun của đã thuê cựu giám đốc điều hành của Google là Hugo Barra để dẫn dắt chiến dịch bành trướng trên thị trường toàn cầu.

Khôi Linh