Thứ tư, 11/03/2009 - 15:31

Windows 7 “vật vã” với cơn bão netbook

Dân trí

Cơn sốt máy tính xách tay mini mang tên netbook đã khiến doanh thu bộ phận Windows của Microsoft giảm đến 8%. Để “phục thù”, hệ điều hành Windows 7 sắp ra mắt của Microsoft phải có những phiên bản tương thích với netbook.

 
Windows 7 “vật vã” với cơn bão netbook - 1
Windows 7 khó lòng chinh phục được người dùng netbook?
 
 
Trong bối cảnh nền kinh tế khó khăn, netbook với các hệ điều hành Windows XP hay Linux là sự lựa chọn của người dùng bởi giá thành rẻ, tính năng đủ đáp ứng nhu cầu lướt web, check mail và soạn thảo văn bản. Microsoft thừa nhận, doanh thu của hãng sụt giảm đáng kể bởi những máy tính đắt tiền sử dụng Windows Vista không nằm trong danh sách mua sắm của người tiêu dùng.

 

Do đó, Microsoft đang xây dựng các phiên bản hệ điều hành Windows 7 để tương thích với netbook. Kế hoạch này sẽ giúp hãng khôi phục lại được doanh thu của bộ phận Windows, vốn mang lại nhiều lợi nhuận nhất cho Microsoft. Hãng phần mềm đang tìm cách thuyết phục người dùng netbook nâng cấp lên hệ điều hành cao cấp Windows 7. “Thách thức lớn nhất hiện nay là làm sao để có thể nâng giá bán trung bình của netbook”, Giám đốc tài chính Chris Liddell của Microsoft chobieets.

 

Với người tiêu dùng, họ đã buộc phải hy sinh tính năng để mua laptop giá rẻ. Những netbook xuất xưởng với Windows 7 sẽ có giá đắt hơn bình thường. Hoặc phiên bản Windows 7 dành cho netbook sẽ được bán kèm với các phiên bản cao cấp, vì thế, người dùng có thể nâng cấp để tăng sức mạnh cho netbook.

 

Tuy nhiên, CEO Paul Otellini của Intel thì cho rằng: “Việc nâng cấp lên hệ điều hành Windows 7  khó trở thành hiện thực” Bởi, theo ông này, người dùng mua netbook bởi giá rẻ. Tiết kiệm là ưu tiên hàng đầu của họ vì thế, việc bỏ thêm tiền để upgrade cho máy trong thời buổi khó khăn thật không dễ dàng gì.

 

Hơn thế nữa, kế hoạch “xâm lấn” thị trường netbook của Microsoft lại mâu thuẫn với chiến lược của Intel. Chip Atom của Intel là trái tim của netbook, nó chỉ dành cho những laptop giản lược, cấu hình thấp để bán với giá dưới 500 USD.

 

Hãy cùng chờ xem chiến dịch “rút túi” người dùng netbook của Microsoft có thành công không? Liệu hãng có khôi phục được doanh thu cho bộ phận Windows?

 

T.Vũ

Theo TechWorld