Vlogger tử vong vì quay video ăn sống rết độc, tắc kè... để “câu view” trên mạng xã hội

(Dân trí) - Để trở nên nổi tiếng và được biết đến trên mạng xã hội, nhiều người Trung Quốc đã phải sử dụng đến những hành động mạo hiểm, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng của bản thân. Mới đây một vlogger đã tử vong trong khi quay trực tiếp lên mạng xã hội màn ăn sống rết độc và tắc kè.

Người đàn ông họ Tôn, 35 tuổi, được phát hiện đã tử vong tại căn hộ của mình ở thành phố Hợp Phì (tỉnh An Huy, Trung Quốc). Theo truyền thông địa phương, Ngô sống một mình và người phát hiện ra vụ việc là bạn gái của Ngô, khi cô này đến nhà anh chơi vào dịp cuối tuần vừa qua.

Ngô là một vlogger nổi tiếng, chuyên sản xuất video và thực hiện các video livestream (trực tiếp) trên DouYu, một nền tảng mạng xã hội video của Trung Quốc. Kênh video của Ngô đã có hơn 15.000 người theo dõi trên DouYu và Ngô thường xuyên thực hiện các video livestream hàng đêm.

Để thu hút thêm sự chú ý của cư dân mạng với các kênh video của mình, Ngô đã thực hiện các màn ăn sống động vật nguy hiểm, bao gồm rết, tắc kè, sâu, ăn trứng sống hoặc uống giấm và các loại rượu mạnh trên video livestream của mình. Trong các đoạn video được phát trực tiếp trên DouYu, Ngô sử dụng một bánh xe quay để xác định loại động vật mà mình sẽ ăn sống hoặc loại rượu mà mình sẽ uống trong lúc livestream.

Vlogger tử vong vì quay video ăn sống rết độc, tắc kè... để “câu view” trên mạng xã hội - 1

Ngô thường xuyên thực hiện các video livestream ăn sống các loài động vật như rết, tắc kè... hoặc uống rượu mạnh để “câu view”

Theo điều tra của cảnh sát thì 2 đêm trước khi thi thể Ngô được phát hiện, anh đã ăn sống rết và tắc kè, cũng như uống một lượng rượu nặng trong lúc đang quay video livestream. Cảnh sát cũng đã phát hiện thấy những động vật sống mà Ngô sử dụng làm “thức ăn” cho các đoạn video livestream của mình và máy tính của Ngô vẫn đang ở chế độ quay video trực tiếp khi thi thể anh được phát hiện.

Hiện cảnh sát đang tiến hành điều tra nguyên do cụ thể khiến Ngô tử vong, nhưng những dự đoán ban đầu cho thấy Ngô đã tử vong vì bị nhiễm độc sau khi ăn sống rết, tắc kè và uống một lượng rượu lớn trong lúc quay video livestream.

Hiện các video của Ngô đã bị xóa bỏ khỏi trang web DouYu.

Cùng với sự phát triển của mạng xã hội, quay video livestream đã trở thành một nghề phổ biến tại Trung Quốc, thu hút nhiều người trẻ tuổi tham gia. Nhiều người trẻ tuổi tại Trung Quốc đã kiếm được một số tiền lớn và trở nên nổi tiếng trên mạng xã hội chỉ bằng cách quay các đoạn video livestream về cuộc sống hàng ngày của họ, hoặc nhảy múa, ca hát hay thậm chí là ăn uống trước máy quay rồi phát trực tiếp các nội dung này.

Tuy nhiên có không ít người tại Trung Quốc, tương tự như Ngô, cũng đã sử dụng những hành động mạo hiểm để thu hút thêm nhiều người xem kênh video của mình. Trong đó không ít người thậm chí đã phải trả giá bằng mạng sống của mình.

Vlogger tử vong vì quay video ăn sống rết độc, tắc kè... để “câu view” trên mạng xã hội - 2

Ngô Vịnh Ninh, một vlogger nổi tiếng tại Trung Quốc, đã tử vong khi thực hiện một màn diễn mạo hiểm để quay video

Tháng 11/2017, Ngô Vịnh Ninh, chàng trai 26 tuổi người Trung Quốc, nổi tiếng trên Internet với những video biểu diễn leo trèo mạo hiểm đến thót tim trên đỉnh của những tòa nhà cao tầng, đã bị ngã tử vong khi đang thực hiện một màn diễn mạo hiểm trên đỉnh của một tòa nhà 62 tầng.

Trước khi qua đời, kênh video của Ngô Vịnh Ninh đã có hơn 1 triệu người theo dõi với hơn 300 video các màn diễn mạo hiểm trên các tòa nhà cao tầng mà không có thiết bị bảo hộ nào.

Hồi tháng 5 vừa qua, một cô gái tại Trung Quốc cũng đã suýt gặp nguy hiểm khi quay video livestream chuẩn bị ăn sống một con bạch tuộc. Con vật sau đó đã phản kháng và bám chặt vào mặt cô gái này khiến cô đau đớn và phải rất khó khăn mới có thể gỡ nó ra được. Nếu cô gái ăn sống con bạch tuộc và bị xúc tu nó bám vào cổ họng, hậu quả chắc hẳn sẽ nghiêm trọng hơn rất nhiều.

Hiện ước tính có khoảng 100 nền tảng livestream tại Trung Quốc, kéo theo sự nổ rộ của các Live streamer (những người phát nội dung trực tiếp trên mạng). Ước tính ngành công nghiệp livestream tại Trung Quốc đã đạt được doanh thu 4,4 tỷ USD trong năm 2018, tăng đến 32% so với năm 2017.

Vlogger tử vong vì quay video ăn sống rết độc, tắc kè... để “câu view” trên mạng xã hội - 3

Live streamer trở thành một nghề được yêu thích trong giới trẻ Trung Quốc vì có thể kiếm ra nhiều tiền và trở nên nổi tiếng

Khoảng 1/5 các live streamer chuyên nghiệp (dành toàn bộ thời gian để quay video livestream mà không làm việc khác) tại Trung Quốc kiếm được doanh thu hơn 10.000USD mỗi tháng. Doanh thu của các Live streamer này chủ yếu từ ủng hộ của người xem, bán hàng trực tuyến hoặc quảng cáo cho các nhãn hàng, khi họ đã trở nên nổi tiếng trên mạng xã hội và có một người lượng xem đủ lớn. Đó cũng là lý do các live streamer nở rộ tại Trung Quốc và bất chấp tất cả, kể cả mạng sống của mình, để thu hút được đông người xem.

Những màn diễn mạo hiểm của Ngô Vịnh Ninh trước khi qua đời, giúp anh trở nên nổi tiếng trên mạng xã hội

T.Thủy

Đang được quan tâm