Viettel như vận động viên marathon kiên cường trong cuộc đua công nghệ 5G

Trường Thịnh

(Dân trí) - Tốc độ truyền dữ liệu 5G trong một thử nghiệm do Viettel, Ericsson và Qualcomm tại Việt Nam đạt tốc độ 4,7Gb/giây, cao gấp 40 lần tốc độ 4G, đưa Viettel trở thành một trong những mạng viễn thông có tốc độ 5G nhanh nhất châu Á.

Bắt nhịp đường đua 5G cùng thế giới

Hiện tại, Viettel đã hoàn thiện 60-70% khối lượng công việc trong quá trình làm chủ 5G Microcell. Tuy nhiên, cho đến khi sản phẩm đi vào vận hành và được khách hàng ngoài Viettel chấp nhận thì mới là tạm hoàn thành giai đoạn nghiên cứu.

Trong nửa đầu năm nay, các kỹ sư Tổng Công ty Công nghệ cao Viettel (VHT) đã nắm bắt sự thay đổi thông tin về quy hoạch băng tần của 5G nên đã nhanh chóng triển khai phát triển phần cứng EVT3, tới nay đã hoàn thiện đóng gói phần cứng để tích hợp hệ thống. Dự kiến, tháng 10 sẽ hoàn thành sản xuất xong phần cứng, đúng như tiến độ đăng ký với Bộ Thông tin và Truyền thông.

Viettel như vận động viên marathon kiên cường trong cuộc đua công nghệ 5G - 1

Trung tâm Nghiên cứu thiết bị Vô tuyến băng rộng (VHT) dự kiến tung ra hai sản phẩm mới Macro 8T8R và AllinOne trong 6 tháng cuối năm.

Tháng 9/2021, nhóm nghiên cứu của Viettel, Ericsson và Qualcomm Technologies đã sử dụng công nghệ kết nối kép vô tuyến E-UTRA New Radio Dual Connectivity (EN-DC) tiên tiến nhất thế giới trên 800Mhz băng tần sóng cực ngắn (mmWave) giúp tăng tốc độ và mở rộng phạm vi phủ sóng 5G, đưa tốc độ truyền dữ liệu đạt mức kỷ lục 4,7 Gb/giây,

Cộng hưởng trí tuệ toàn cầu

Tháng 6 năm nay, Viettel chính thức gia nhập Hiệp hội O-RAN (O-RAN Alliance) cùng 55 công ty công nghệ toàn cầu, trong đó có những nhà mạng, nhà sản xuất hàng đầu thế giới như AT&T, IBM, Microsoft, Verizon… với mục đích là chung tay phát triển việc chia sẻ trí thức giữa các bên, cùng xây dựng một chuẩn chung. Gia nhập hiệp hội này, mục tiêu của Viettel là chuẩn hóa O-RAN các thiết bị viễn thông, dần dịch chuyển dịch vụ viễn thông sang phần mềm và điện toán đám mây thay vì dùng phần cứng độc quyền.

Viettel như vận động viên marathon kiên cường trong cuộc đua công nghệ 5G - 2

Tốc độ 5G Viettel đạt kỷ lục nhanh nhất châu Á.

"Hiện nay, ngành công nghiệp di động tập trung phát triển theo hướng mở, ảo hóa mạng truy cập vô tuyến, các vendor lớn sử hữu công nghệ sản xuất phần cứng chỉ tập trung phát triển vào phần cứng (như Dell, IBM, HP...). Đây là điều tốt cho các nhà mạng viễn thông vì nếu mỗi công ty làm một kiểu module thì hệ thống sẽ khó có thể hoàn thiện trong thời gian ngắn, cũng như giá thành cao. Sau này, sản phẩm core của các vendor đều sẽ phát triển trên một nền tảng chung từ đó sẽ dễ dàng hoàn thiện sản phẩm hơn cũng như giá thành sẽ được giảm xuống", Phó Tổng Giám đốc VHT Nguyễn Minh Quang cho biết thêm.

Bên cạnh Hiệp hội O-RAN, Samsung cũng là một trong những đối tác lớn của Viettel trên mặt trận 5G. Hợp tác giữa Viettel và Samsung là hợp tác toàn diện, để Viettel tiếp tục chặng đường tiên phong trong nền kinh tế số, hạ tầng số của Việt Nam.
Tháng 7/2021, Viettel cũng bắt tay hợp tác với công ty phần mềm viễn thông lớn của Mỹ, với các hoạt động chuyên sâu về công nghệ đám mây cho 5G. Chia sẻ về việc hợp tác này, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu thiết bị vô tuyến băng rộng (VHT) Nguyễn Chí Linh cho biết: "Đối tác có thế mạnh về phần mềm và họ cần hợp tác với Viettel về phần cứng vô tuyến. Hai bên đã trao đổi thông tin và yêu cầu về thông số kĩ thuật của khối vô tuyến trạm Micro, khối vô tuyến trạm Macro. Sản phẩm phía Mỹ đang quan tâm nhất là trạm Macro 8T8R 40W và họ đang bước đầu đặt vấn đề đặt mua hệ thống thử nghiệm của Viettel để thử nghiệm tích hợp với phần mềm của họ".

Sẵn sàng kinh doanh thương mại Viettel 5G

Phó Tổng Giám đốc VHT Nguyễn Minh Quang cho hay, lợi thế lớn của Viettel là sự thấu hiểu về kinh doanh (đi từ khách hàng) cho đến năng lực phát triển nghiên cứu và hệ thống vận hành khai thác đã xây dựng, là hệ thống "kiềng ba chân" giữa 3 Tổng công ty lớn: VTT - VTNet - VHT. Viettel nhanh chóng nắm bắt nhu cầu thay đổi của các nhà mạng khi triển khai mạng 5G để có những điều chỉnh hợp lý trong kế hoạch phát triển sản phẩm, là nền tảng vững chắc để kinh doanh thương mại 5G.

Viettel như vận động viên marathon kiên cường trong cuộc đua công nghệ 5G - 3

Anh Nguyễn Chí Linh - PGĐ TT Vô tuyến băng rộng trao đổi cùng quyền Chủ tịch kiêm TGĐ Tập đoàn Lê Đăng Dũng trong một sự kiện.

Mục tiêu trong 6 tháng cuối năm, Viettel sẽ hoàn thiện phần cứng EVT3 và triển khai thử nghiệm, cũng như tung ra hai sản phẩm mới: Macro 8T8R và AllinOne trên nền tảng chip NXP. Đó là hai sản phẩm mới trong quý ba sẽ có để thử nghiệm.

Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu thiết bị vô tuyến băng rộng (VHT) Nguyễn Chí Linh chia sẻ: "Trong nửa đầu năm, chúng tôi đã sản xuất được EVT3 15 RRU mỗi loại, tức là 15 RU Micro 8T8R, 15 AllinOne và 15 Macro RRU 8T8R. 6 tháng cuối năm, chúng tôi dự kiến kế hoạch sẽ là 50 cái mỗi loại nói trên, nhiều hơn để phục vụ triển khai diện rộng".

Về phần mềm, với mục tiêu cuối năm là lắp đặt, tích hợp đưa vào vận hành, đo kiểm thử hệ thống UE Emulator, đến nay dự án đã cơ bản hoàn thành các hạng mục về tính năng phần mềm hệ thống cũng như là tăng gấp 2-4 lần số lượng UE có thể hỗ trợ được. Bên cạnh đó là các tính năng khác như vận hành khai thác, đánh giá vùng phủ dịch vụ, ổn định hệ thống có thể hoàn toàn chạy tự động, tự động kết nối với trạm phát sóng, thực hiện các bài test về download, upload, các bài test đánh giá…  

Có thể gọi Viettel là vận động viên marathon kiên cường, khi bắt đầu từ vạch xuất phát chậm hơn rất nhiều so với đối thủ, nhưng biết dùng ý chí và sự linh hoạt của mình để bắt nhịp đường đua và đang nỗ lực không ngừng để tăng tốc, bứt phá trong chặng cuối về đích. Con đường 5G của Viettel không chỉ dừng ở đích đến là thương mại hóa 5G, cung cấp dịch vụ tốt nhất cho người dân, mà xa hơn đó là đảm bảo cho một nền tảng viễn thông an toàn - bảo mật, phục vụ đặc lực công cuộc chuyển đổi số của quốc gia.