Việt Nam đang dần mất thị phần Quỹ đầu tư mạo hiểm

Dân trí Theo đánh giá của giới đầu tư, những năm 2007-2008 thì Việt Nam đã kéo được rất nhiều quỹ đầu tư mạo hiểm để đầu tư cho quỹ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo nhưng gần đây thì thị phần về đầu tư mạo hiểm của Việt Nam giảm rất đáng kể và thay thế vào đó là sự trỗi dậy của Singapore, Malaysia, Thái Lan, Indonesia.

Trước thực trạng này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng vừa có ý kiến chỉ đạo Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) chủ trì và phối hợp với các Bộ/ngành đề xuất xây dựng chính sách khuyến khích thành lập quỹ đầu tư phát triển công nghệ mới, công nghệ cao, trình Thủ tướng Chính phủ trong tháng 3/2016.

Vậy xu hướng xây dựng chính sách của Bộ KH&CN sẽ như thế nào? Việc thành lập quỹ đầu tư mạo hiểm để ươm tạo các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo ra sao?...Phóng viên Dân trí đã có cuộc trao đổi với ông Phạm Hồng Quất – Cục trưởng Cục Phát triển thị trường Doanh nghiệp (Bộ KH&CN) xung quanh các vấn đề liên quan.

Cục trưởng Phạm Hồng Quất cho biết: Hiện nay thì Cục Phát triển thị trường Doanh nghiệp được Bộ KH&CN giao chủ trì xây dựng cơ chế chính sách để hỗ trợ Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo nói chung, đặc biệt là cơ chế khuyến khích đầu tư mạo hiểm cho ươm tạo các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo, trong đó có những doanh nghiệp công nghệ cao, công nghệ mới hoặc những doanh nghiệp dựa trên những sản phẩm sáng tạo có khả năng tăng trưởng nhanh, cần huy động nguồn vốn từ xã hội, từ các nguồn đầu tư.

Cơ chế chính sách chưa thông thoáng

Thưa ông, có một thực trạng đáng buồn đó là thị phần về đầu tư mạo hiểm vào Việt Nam đang ngày càng giảm. Ông có chia sẻ gì về điều này?

Cục trưởng Phạm Hồng Quất: Hiện nay hệ thống chính sách hiện hành về các quỹ đầu tư, thị trường chứng khoán, ngân hàng tín dụng về doanh nghiệp, các loại quỹ khoa học công nghệ tương đối nhiều những vẫn còn thiếu cơ chế để khuyến khích các nhà đầu tư tư nhân không đủ điều kiện về vốn, về quản trị…theo Luật Chứng khoán, Luật Ngân hàng, Luật Khoa học công nghệ, Luật Đầu tư có thể tham gia đầu tư trực tiếp vào các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Cục trưởng Phạm Hồng Quất
Cục trưởng Phạm Hồng Quất

Vì thế có thể nói rằng, những chính sách hiện nay giúp cho nhà đầu tư cá nhân, các công ty, các quỹ đầu tư mạo hiểm đang còn có những khó khăn so với những nước ở trong khu vực như Malaysia, Singapore hay Thái Lan. Như vậy ngay ở trong khu vực có thể chúng ta sẽ mất một thị phần rất lớn từ nguồn đầu tư nước ngoài trong mảng đầu tư mạo hiểm. Các doanh nghiệp khởi nghiệp có thể sẽ đi sang những đất nước khác mà có cơ chế thuận lợi hơn về gọi vốn, thoái vốn, về phát triển mở rộng thị trường của mình.

Điều này có nghĩa nhu cầu cấp bách hiện nay là chúng ta cần phải xây dựng một cơ chế chính sách làm nền tảng cho kêu gọi vốn đầu tư xã hội, đặc biệt là đầu tư cá nhân, đầu tư cộng đồng và đầu tư của các quỹ đầu tư mạo hiểm.

Được biết Thủ tướng Chính phủ đang giao cho Bộ Khoa học và Công nghệ xây dựng cơ chế chính sách này. Vậy xu hướng chính sách mà chúng ta xây dựng sẽ như thế nào?

Cục trưởng Phạm Hồng Quất: Chúng tôi hiện nay đang bàn thảo về hướng học những mô hình, những thực tiễn tốt nhất của thế giới phù hợp với hoàn cảnh của Việt Nam. Chẳng hạn như Israel, Singapore hoặc một số bang của Hoa kỳ. Đây là những mô hình mà chúng tôi cho rằng rất tốt. Mục tiêu là Nhà nước chỉ tạo nguồn vốn đối ứng ban đầu (nguồn rất nhỏ) gọi là “vốn mồi” để hấp dẫn, cuốn hút đầu tư của tư nhân, xã hội. Chính sách về thuế đối với các nhà đầu tư lĩnh vực này cần có những ưu đãi đặc biệt, coi như đó là một hình thức đầu tư của nhà nước cho phát triển khởi nghiệp một hệ doanh nghiệp mới.

Nhà nước có thể công nhận các hình thức đầu tư đang tồn tại ở các nước trong khu vực một cách phổ biến, được hợp pháp ở Việt Nam, tránh việc Luật hình sự coi đó là lập quỹ trái phép. Nếu chúng ta cứ hình sự hóa các hoạt động về huy động vốn trong kinh tế thì sẽ không tạo điều kiện cho các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo.

Các nhà đầu tư thiên thần, các công ty có tiền nhàn rỗi muốn đầu tư lĩnh vực đó phải được cởi mở, thủ tục rất là thông thoáng, điều kiện đơn giản. Quan trọng nhất là chúng ta kiểm soát được hoạt động hiệu quả của họ.

Một trong những vấn đề cũng được đặc biệt quan tâm đó là trách nhiệm của những người quản lý nguồn vốn của nhà nước mang tính “vốn mồi”. Chúng ta nên hiểu rằng, với 10 dự án đầu tư có thể chỉ có 1 hoặc 2-3 dự án thành công nhưng bù lại 7-8-9 dự án thất bại thì cần phải được tính một cách tổng thể. Chẳng hạn như trong thời gian khoảng 7-10 năm chứ không thể tính hàng nằm để những người này có trách nhiệm về bảo toàn vốn như theo Luật quy định hiện nay.

Những cơ chế này hầu hết ở các nước đều rất cởi mở; trách nhiệm hình sự, trách nhiệm bảo toàn vốn, chỉ số đánh giá hiệu quả nguồn tiền đầu tư bằng công ăn việc làm mới, nguồn tiền mới, sản phẩm mới trong một giai đoạn dài hơi chứ không phải ngắn hạn thì nó sẽ là một cơ chế vừa khuyến khích, vừa thúc đẩy và hỗ trợ cho khu vực tư nhân đầu tư vào lĩnh vực ươm tạo doanh nghiệp khởi nghiệp, trong đó đặc biệt là nhóm khởi nghiệp có khả năng vươn ra trên thị trường quốc tế, kết nối với thị trường quốc tế, không chỉ giới hạn ở công nghệ cao, công nghệ mới mà thậm chí là công nghệ bình thương thôi nhưng có giá trị gia tăng cao trong chuỗi giá trị toàn cầu. Như vậy hệ sinh thái và chính sách đầu tư mạo hiểm sẽ được trải rộng hơn.

Hiện nay Cục đang chủ trương hợp tác với Cục phát triển doanh nghiệp (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) để phát triển các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo khoa học công nghệ. Chúng tôi dự kiến có thể trở thành một chương trong Luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, có Nghị định hướng dẫn thi hành cho loại hình Quỹ đầu tư mạo hiểm cho doanh nghiệp đổi mới sáng tạo.

Năm 2016: Sẽ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp khởi nghiệp

Nói như vậy thì lộ trình thực hiện chắc sẽ còn khá lâu. Trong thời gian trước mắt nếu chúng ta cứ chờ đợi Luật, Nghị định ra đời thì các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo hiện nay chắc hẳn sẽ còn gặp rất nhiều khó khăn?

Cục trưởng Phạm Hồng Quất: Song song với việc đưa lên thành văn bản cấp Luật để ngang tầm với các Luật khác nhằm tạo ra một cơ chế bền vững thì chúng tôi có đề xuất những mô hình thí điểm. Chẳng hạn như Quỹ đầu tư thí điểm cho những doanh nghiệp khởi nghiệp hiện nay đang hoạt động tốt, đặc biệt theo Đề án Thung lũng Silicon Việt Nam mà Bộ KH&CN đã triển khai 2 năm nay. Vì cho các doanh nghiệp này được thí điểm nên họ được huy động vốn đầu tư của các nhà đầu tư, nhà nước có thể đối ứng và tính chỉ số đầu ra là sự gia tăng của doanh nghiệp.

Năm 2016, các doanh nghiệp khởi nghiệp sẽ được hỗ trợ nhiều về mặt chính sách
Năm 2016, các doanh nghiệp khởi nghiệp sẽ được hỗ trợ nhiều về mặt chính sách

Chúng tôi có thể cùng với Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề xuất Chính phủ ban hành một Quyết định thí điểm thành lập một chính sách đầu tư mạo hiểm trong một số lĩnh vực và những kết quả thu được, bài học kinh nghiệm thu được từ mô hình thí điểm này sẽ được nhân rộng, nâng cấp lên thành văn bản Luật. Như vậy chúng ta sẽ có chính sách ngắn hạn và dài hạn để có thể xây dựng được Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Với chính sách ngắn hạn mà Cục trưởng đề cập ở trên thì liệu người nhận vốn, người được hỗ trợ vốn, thậm chí các tổ chức trung gian liệu có được hưởng lợi?

Cục trưởng Phạm Hồng Quất: Khi có Quyết định ban hành Hệ sinh thái cũng như có Quyết định thí điểm thành lập đầu tư mạo hiểm (dự kiến sẽ được ban hành sớm trong năm 2016) thì bản thân người nhận vốn, muốn kêu gọi vốn và người muốn đầu tư vốn sẽ được hưởng lợi trực tiếp theo một cơ chế rất là thông thoáng, ngang bằng với những quy định các nước trong khu vực.

Những người ở giữa trong việc tổ chức thúc đẩy khởi nghiệp, thúc đẩy kinh doanh, tư vấn, đào tạo cũng sẽ hưởng lợi. Họ sẽ được nhà nước đối ứng, được tạo điều kiện để có thể nhận được tiền quỹ ủy thác, quản lý thay cho các nhà đầu tư, đầu tư vào doanh nghiệp, theo dõi các doanh nghiệp bằng các chỉ số quốc tế để báo lại nhà đầu tư và họ cũng được hưởng phần trăm về cổ phần hoặc phí quản lý trong quá trình đó. Như vậy dần dần chúng ta sẽ hình thành những định chế trung gian chuyên nghiệp kết nối giữa người cần vốn và người có vốn.

Điều này có nghĩa hệ sinh thái sẽ hình thành nên một tầng lớp người chuyên đi gọi vốn giúp các doanh nghiệp khởi nghiệp, các doanh nghiệp thì có người huấn luyện một cách chuyên nghiệp để làm sao gọi được vốn của nhà đầu tư ở trong nước cũng như nước ngoài

Theo quan điểm của tôi, nếu chúng ta làm được điều này ngay trong năm 2016, thì các hình thức đầu tư hiện có, những doanh nghiệp đang gọi vốn đầu tư, cần vốn hiện có trên thị trường sẽ được chính thức hóa, công nhận hợp pháp hóa chứ không phải tìm mọi cách để lẩn trốn thuế . Nói cách khác là tất cả đều được hoạt động một cách minh bạch trên thi trường đầu tư.

Xin cảm ơn ông!

Nguyễn Hùng (thực hiện)

Clip: Trọng Trịnh

MỚI NHẤT
Fujifilm ra mắt máy ảnh X-Pro2 với ống ngắm lai tiên tiến tại Việt Nam
Fujifilm ra mắt máy ảnh X-Pro2 với ống ngắm lai tiên tiến tại Việt Nam

(Dân trí) - Fujifilm đã chính thức giới thiệu đến người tiêu dùng trong nước chiếc máy ảnh chiếc máy ảnh không gương lật mới nhất của hãng là X-Pro2 với ống ngắm lai tiên tiến và công nghệ cảm biến X-Trans III 24MP.

Thứ bảy, 23/01/2016 - 08:18

Chuyển đổi định dạng và download video chất lượng cao từ Youtube
Chuyển đổi định dạng và download video chất lượng cao từ Youtube

(Dân trí) - Không chỉ giúp chuyển đổi qua lại giữa các định dạng video, WinX HD Video Converter Deluxe còn cho phép người dùng download video chất lượng cao từ Youtube cũng như dễ dàng tạo ra file video trình diễn dưới dạng slide từ những hình ảnh của riêng bạn.

Thứ bảy, 23/01/2016 - 08:17

Leica ra mắt máy ảnh đầu tiên có khả năng chụp dưới nước
Leica ra mắt máy ảnh đầu tiên có khả năng chụp dưới nước

(Dân trí) - Leica vừa trình làng chiếc máy ảnh mới nhất của mình với điểm nhấn là khả năng chống vào nước và chống vỡ. Sản phẩm có tên gọi X-U.

Thứ sáu, 22/01/2016 - 03:35

iPhone 6 chính hãng giảm 2 triệu đồng về mức 12,290,000 đồng
iPhone 6 chính hãng giảm 2 triệu đồng về mức 12,290,000 đồng

Hôm nay 23/1, FPT Trading chính thức giảm giá iPhone 6 và iPhone 6 Plus tới 2 triệu đồng cho tất cả các phiên bản. Đây là tin vui với người tiêu dùng khi mùa mua sắm trước Tết Nguyên Đán đang trở nên hết sức nhộn nhịp.

Thứ sáu, 22/01/2016 - 03:30

Phát hiện mã độc cài sẵn trên smartphone Philips giá rẻ bán tại Việt Nam
Phát hiện mã độc cài sẵn trên smartphone Philips giá rẻ bán tại Việt Nam

(Dân trí) - Các chuyên gia của hãng bảo mật Dr.Web vừa phát hiện thấy trên một số mẫu smartphone Philips s307 có cài đặt sẵn mã độc mà không thể gỡ bỏ theo cách thông thường. Hiện mẫu smartphone này cũng đang được phân phối chính thức tại Việt Nam với mức giá khoảng 1,2 triệu đồng.

Thứ sáu, 22/01/2016 - 02:57

Giám đốc Facebook kêu gọi sử dụng nút “Like” để... chống lại IS
Giám đốc Facebook kêu gọi sử dụng nút “Like” để... chống lại IS

(Dân trí) - Nút “Like” trên Facebook là chức năng rất quen thuộc của mạng xã hội lớn nhất hành tinh, không chỉ có tác dụng thích các nội dung được chia sẻ trên mạng xã hội này, mà mới đây Giám đốc của Facebook còn đưa ra ý tưởng sử dụng chức năng này trong cuộc chiến chống lại IS.

Thứ sáu, 22/01/2016 - 02:37

7 bước để bạn hoàn toàn yên tâm khi mua iPhone cũ giá rẻ
7 bước để bạn hoàn toàn yên tâm khi mua iPhone cũ giá rẻ

(Dân trí) - Việc mua iPhone cũ, iPhone khóa mạng vẫn luôn là một canh bạc, bởi người dùng có thể sẽ phải đối mặt với nhiều vấn đề hơn như nguy cơ hỏng hóc, nguy cơ mua phải hàng dựng, hàng bị thay thế linh kiện... có chất lượng không đảm bảo.

Thứ sáu, 22/01/2016 - 11:47

Apple Watch chính hãng có mặt tại Việt Nam
Apple Watch chính hãng có mặt tại Việt Nam

(Dân trí) - Những mẫu Apple Watch chính hãng đã bắt đầu có mặt tại Việt Nam vào sáng nay 22/1. Trong lần ra mắt đầu tiên tại Việt Nam, Apple cũng giới thiệu đến người tiêu dùng trong nước bộ đôi Apple Watch màu mới nhất là vàng hồng và vàng.

Thứ sáu, 22/01/2016 - 11:43

Khách hàng hào hứng khi nhà mạng tung “Ưu đãi đích thực”
Khách hàng hào hứng khi nhà mạng tung “Ưu đãi đích thực”

Với việc triển khai chương trình “Ưu đãi đích thực” nằm trong tổng thể kế hoạch nâng cao chất lượng chăm sóc khách hàng, VNPT VinaPhone đã gây chú ý và thu hút thiện cảm không nhỏ từ người dùng lâu năm, cũng như thuê bao mới.

Thứ sáu, 22/01/2016 - 11:40

Google trả Apple một tỷ USD để mang công cụ tìm kiếm lên iPhone
Google trả Apple một tỷ USD để mang công cụ tìm kiếm lên iPhone

(Dân trí) - Mặc dù được xem là đối thủ “không đội trời chung” trên thị trường công nghệ, tuy nhiên Google và Apple vẫn có những thương vụ âm thầm bắt tay với nhau, cụ thể Google đã phải trả cho Apple số tiền lên đến 1 tỷ USD để mang công cụ tìm kiếm của mình lên iPhone.

Thứ sáu, 22/01/2016 - 11:34

"Doanh nghiệp khởi nghiệp sẽ mãi "chậm lớn" nếu vẫn gặp nhiều rào cản"
"Doanh nghiệp khởi nghiệp sẽ mãi "chậm lớn" nếu vẫn gặp nhiều rào cản"

(Dân trí) - "Doanh nghiệp nước ngoài “nhảy” vào cạnh tranh với chính doanh nghiệp Việt Nam. Dù chúng ta mang tiếng sân nhà nhưng chẳng được bảo vệ gì cả. Nếu tình trạng này cứ tiếp diễn thì doanh nghiệp Việt Nam không thể nào lớn lên được mà chỉ có thể “tự chết” mà thôi..."

Thứ sáu, 22/01/2016 - 07:34

Microsoft ra mắt ứng dụng báo thức độc đáo dành cho Android
Microsoft ra mắt ứng dụng báo thức độc đáo dành cho Android

(Dân trí) - Microsoft vừa giới thiệu ứng dụng báo thức dành cho smartphone Android với tính năng độc đáo để người dùng không dễ dàng “ngủ nướng” mỗi khi chuông báo thức kêu, và đủ tình táo khi thức dậy.

Thứ sáu, 22/01/2016 - 07:25

ĐÁNG QUAN TÂM
6 thành phố lớn sẽ lắp Wi-Fi miễn phí tại các đường hoa trong dịp Tết Nguyên Đán
6 thành phố lớn sẽ lắp Wi-Fi miễn phí tại các đường hoa trong dịp Tết Nguyên Đán

(Dân trí) - Trong dịp Tết Bính Thân 2016 sắp đến, 6 thành phố lớn gồm Hà Nội, Tp.Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ, Nha Trang, Hải Phòng có kế hoạch sẽ lắp đặt wifi miễn phí tại các đường hoa và chợ hoa ở từ ngày 20/1 đến 17/2.

Thứ năm, 21/01/2016 - 05:59

HP ra mắt laptop đặc biệt
HP ra mắt laptop đặc biệt

Lấy cảm hứng từ tập phim mới nhất Star Wars, mới đây mẫu máy tính xách tay Star Wars™ Special Edition Notebook (sản phẩm hợp tác giữa HP, Disney và Lucasfilm) đã chính thức ra mắt.

Thứ năm, 21/01/2016 - 04:07

Lỗi bảo mật trên Linux khiến hàng triệu máy tính, máy chủ và smartphone nguy hiểm
Lỗi bảo mật trên Linux khiến hàng triệu máy tính, máy chủ và smartphone nguy hiểm

(Dân trí) - Một lỗ hổng bảo mật vừa được phát hiện thấy trong lõi của hệ điều hành Linux, khiến hàng triệu máy tính sử dụng các biến thể của hệ điều hành này, bao gồm cả smartphone chạy nền tảng Android đang đối mặt với nguy cơ bị hacker tấn công và xâm nhập.

Thứ năm, 21/01/2016 - 04:05

Những dấu hiệu cho thấy kỷ nguyên của smartphone sắp chấm dứt
Những dấu hiệu cho thấy kỷ nguyên của smartphone sắp chấm dứt

(Dân trí) - Theo nhận định của nhiều chuyên gia, kỷ nguyên của smartphone sắp chấm dứt - điều đã từng xảy ra với ngành công nghiệp máy tính trong khoảng 5 năm trước, và sẽ bị thay thế bởi robot cùng những công nghệ tự động hóa.

Thứ năm, 21/01/2016 - 04:00

Flycam nhỏ nhất thế giới được trình làng
Flycam nhỏ nhất thế giới được trình làng

(Dân trí) - Với khối lượng chỉ 14g và kích cỡ các chiều chỉ 4 x 4 x 2,2 cm (dài x rộng x dày) chiếc flycam nhỏ nhất thế giới với tên gọi SKEYE Nano Drone vừa được hãng công nghệ Hà Lan TRNDlabs chính thức trình làng.

Thứ năm, 21/01/2016 - 03:04

Thị trường thiết bị di động nhộn nhịp trước Tết Nguyên Đán
Thị trường thiết bị di động nhộn nhịp trước Tết Nguyên Đán

(Dân trí) - Đến hẹn lại lên, thị trường thiết bị di động vào thời điểm cận Tết Nguyên đán luôn sôi nổi với sức mua mạnh và nhiều khuyến mại. Sức mua ở phân khúc cao từ tầm giá 10 đến 15 triệu đồng và phân khúc tầm 3-5 triệu đồng đều khá mạnh.

Thứ năm, 21/01/2016 - 02:52

Smartphone tầm trung và chiến lược của những thương hiệu nhỏ
Smartphone tầm trung và chiến lược của những thương hiệu nhỏ

Theo báo cáo đánh giá của một số nhà phân phối, bán lẻ điện thoại tại Việt Nam thì doanh số dòng smartphone tầm trung vẫn luôn đứng đầu danh sách. Báo cáo tổng hợp cũng ghi nhận thành công của một số thương hiệu mới, hoặc thương hiệu smartphone Việt khi chọn đúng phân khúc thị trường này.

Thứ năm, 21/01/2016 - 11:30

Chú ý khi chọn mua điện thoại hỗ trợ 4G tại Việt Nam
Chú ý khi chọn mua điện thoại hỗ trợ 4G tại Việt Nam

(Dân trí) - Phân khúc điện thoại chính hãng có khá ít sự lựa chọn trong tầm giá thấp có hỗ trợ 4G, nhưng ở thị trường xách tay lại rất phong phú. Tuy nhiên, cần lưu ý trước khi mua điện thoại 4G, bởi không phải dòng máy nào cũng có thể sử dụng 4G ở Việt Nam.

Thứ năm, 21/01/2016 - 11:20

6 mẹo cực hay để chụp ảnh siêu đẹp với mọi smartphone
6 mẹo cực hay để chụp ảnh siêu đẹp với mọi smartphone

Càng ngày, smartphone càng khiến cho việc chụp ảnh không còn là điều gì đó cao siêu.

Thứ năm, 21/01/2016 - 10:00

Video thực tế đầu tiên của iPhone 6C bị rò rỉ
Video thực tế đầu tiên của iPhone 6C bị rò rỉ

(Dân trí) - Đoạn video thực tế đầu tiên được cho là của chiếc iPhone 6C vừa bị rò rỉ trên Internet. Đây là lần đầu tiên sản phẩm thực tế của chiếc smartphone tin đồn này bị rò rỉ.

Thứ năm, 21/01/2016 - 09:28

Kho ứng dụng di động Google Play tiếp tục “thống trị” về số lượt tải
Kho ứng dụng di động Google Play tiếp tục “thống trị” về số lượt tải

(Dân trí) - Trong năm qua, Google Play tiếp tục là kho ứng dụng di động đứng số một về số lượt tải, khi có lượt tải gấp đôi so với kho ứng dụng App Store của Apple. Tuy nhiên, App Store mới là kho ứng dụng “hái ra tiền” nhiều hơn so với Google Play.

Thứ năm, 21/01/2016 - 06:54

Thủ thuật cực đơn giản để tải video từ Youtube
Thủ thuật cực đơn giản để tải video từ Youtube

(Dân trí) - Có rất nhiều cách khác nhau để tải video từ Youtube, tuy nhiên dưới đây có lẽ là biện pháp đơn giản nhất để có thể tải về những đoạn video chất lượng cao từ trang chia sẻ video lớn nhất thế giới này.

Thứ tư, 20/01/2016 - 02:12