Việt Nam có số lượng người dùng Facebook lớn thứ 7 trên thế giới

(Dân trí) - Theo thống kê, lượng người dùng mạng xã hội trên toàn thế giới tăng 8% trong 3 tháng vừa qua, lên mức 3,3 tỷ người, chiếm 43% dân số thế giới. Ấn Độ là nước có lượng người dùng Facebook cao nhất thế giới, Việt Nam xếp ở vị trí thứ 7.

Lượng người dùng Facebook vẫn tăng mạnh dù công ty đối mặt scandal về an toàn dữ liệu.
Lượng người dùng Facebook vẫn tăng mạnh dù công ty đối mặt scandal về an toàn dữ liệu.

Bất chấp những lo ngại về thu thập dữ liệu người dùng, điển hình như vụ scandal của Facebook và Cambridge Analytica gần đây, lượng người dùng mạng xã hội không những giảm mà còn tăng trưởng khá đều đặn, với 390 triệu tài khoản mới trong 12 tháng qua, tăng 8% so với cùng kỳ năm ngoái theo thống kê của Hootsuite và We Are Social.

Điều này đồng nghĩa với việc các nền tảng mạng xã hội vẫn có hàng triệu người dùng mới mỗi ngày, hay bình quân 12,4 người dùng mới mỗi giây. Riêng Facebook, số người dùng mới vẫn tăng 3,2% trong thời điểm công ty phải đối mặt với scandal lộ lọt dữ liệu, lên mức kỷ lục 2,23 tỷ người dùng vào cuối tháng 3.

Thống kê cho thấy Ấn Độ hiện là quốc gia có lượng người dùng Facebook cao nhất thế giới (270 triệu tài khoản) và tăng trưởng mạnh nhất (27%) tính đến tháng 4/2018. Xếp sau đó lần lượt là Mỹ với 240 triệu người dùng, và Indonesia với 140 triệu người dùng.

Việt Nam đứng thứ 7 trong bảng xếp hạng các quốc gia có đông người dùng Facebook nhất.
Việt Nam đứng thứ 7 trong bảng xếp hạng các quốc gia có đông người dùng Facebook nhất.

Việt nam xếp ở vị trí thứ 7 với 58 triệu người dùng, tăng 5% trong quý đầu năm, và rộng hơn là 16% so với cùng kỳ năm ngoái. TPHCM cũng nằm trong top 6 thành phố có người dùng Facebook đông nhất, với 14 triệu người dùng.

Như vậy trong top 10 nước có lượng người dùng Facebook đông nhất thì có tới 4 quốc gia thuộc khu vực Đông Nam Á, bao gồm Indonesia, Philippines, Việt Nam và Thái Lan. Bên cạnh đó, Băng Cốc và Jarkarta cũng là 2 thành phố có lượng người dùng Facebook lớn nhất thế giới.

Ngày càng có thêm người cao tuổi tham gia Facebook

Trái với dự đoán của chuyên gia phân tích, thì nhóm người dùng trung niên (45 tuổi) mới là độ tuổi ghi nhận tăng trưởng mạnh nhất trong năm 2017 với hơn 17 triệu người. Trong đó bao gồm 3 triệu người dùng lớn hơn 65 tuổi.

Xu thế này khiến cho độ tuổi trung bình của người dùng mạng xã hội ngày một tăng, dù tại thời điểm hiện nay, nhóm người dùng có độ tuổi trung bình là 30 vẫn chiếm phần đông nhất.

Về xu hướng "like" trên mạng xã hội Facebook, thống kê cho thấy chủ yếu tập trung trên các ngành thể thao, điện ảnh, giải trí. Page của cầu thủ bóng đá C. Ronaldo đang thu hút lượng fan đông đảo nhất với 122,5 triệu người, đứng thứ 2 là fanpage của câu lạc bộ bóng đá Real Madrid FC.

5 tỷ người dùng điện thoại di động, 4 tỷ người dùng Internet

Thống kê của Hootsuite và We Are Social cũng cho thấy lượng người dùng Internet trên toàn thế giới tiếp tục tăng trưởng đều đặn, cụ thể là 276 triệu người dùng mới trong khoảng từ tháng 1 đến tháng 3/2018, giúp tổng lượng người dùng Internet trên toàn thế giới đạt 4,08 tỷ.

Lượng người sử dụng điện thoại thậm chí còn đông đảo hơn, với tổng cộng 5 tỷ người dùng, chiếm 2/3 dân số thế giới. Con số này đi ngược với nhận định cho rằng thị trường điện thoại/smartphone đã dần bão hòa, khi tính bình quân cứ trên 10 người lại có 6 người dùng điện thoại, và con số này tiếp tục tăng 2% so với cùng kỳ năm ngoái. Mặc dù vậy tổ chức GSMA Intelligence cho biết lượng tăng thực tế có thể còn cao hơn.

Trong số 7,6 tỷ người trên thế giới thì có hơn 4 tỷ người dùng Internet, 5 tỷ người dùng điện thoại, và hơn 3,2 tỷ người đang sử dụng các dịch vụ mạng xã hội.
Trong số 7,6 tỷ người trên thế giới thì có hơn 4 tỷ người dùng Internet, 5 tỷ người dùng điện thoại, và hơn 3,2 tỷ người đang sử dụng các dịch vụ mạng xã hội.

Facebook vẫn là mạng xã hội có đông người dùng nhất, tiếp theo là YouTube, WhatsApp, FB Messenger, WeChat,...
Facebook vẫn là mạng xã hội có đông người dùng nhất, tiếp theo là YouTube, WhatsApp, FB Messenger, WeChat,...

Ngày càng có nhiều người sử dụng điện thoại đồng nghĩa với việc gia tăng nhu cầu sử dụng mạng xã hội. Các con số thống kê cho thấy lượng người dùng mạng xã hội nói chung trên toàn thế giới đã chạm ngưỡng xấp xỉ 3,3 tỷ.

Trong đó, Facebook vẫn đang dẫn đầu với 2,23 tỷ người dùng, YouTube và WhatsApp đồng hạng ở vị trí thứ 2 với 1,5 tỷ người dùng, tiếp sau đó là các nền tảng Facebook Messenger, WeChat, Instagram,...

Nguyễn Nguyễn

Theo TNW