Vì sao nói TV LED không cùng đẳng cấp với TV OLED - 1
Vì sao nói TV LED không cùng đẳng cấp với TV OLED - 2

Dù được cải tiến và gọi với nhiều tên khác nhau thì TV LCD/LED vẫn dựa trên nguyên lý hoạt động cơ bản: Sử dụng tấm tinh thể lỏng LCD để chặn ánh sáng từ đèn nền LED. Do đó, TV LCD/LED vẫn xảy ra hiện tượng hở sáng, màu đen không sâu, góc nhìn hẹp.

Vì sao nói TV LED không cùng đẳng cấp với TV OLED - 3

Trong khi đó, TV OLED (organic light emitting diode) hoàn toàn khác biệt vì nó không sử dụng đèn nền LED để tạo ra ánh sáng. Thay vào đó, ánh sáng được tạo ra bởi hàng triệu điểm ảnh riêng lẻ. Từng điểm ảnh trên tấm màn OLED đều là các bán dẫn hữu cơ có khả năng tự phát sáng, tự điều phối màu sắc mà không cần đến các tinh thể lỏng di chuyển như TV LCD/LED. Chính cấu tạo và nguyên lý đặc biệt này sẽ tạo ra nhiều thế mạnh đặc trưng của TV OLED.

Vì sao nói TV LED không cùng đẳng cấp với TV OLED - 4
Vì sao nói TV LED không cùng đẳng cấp với TV OLED - 5

Các điểm ảnh của TV OLED có khả năng tắt hoàn toàn nên hiển thị được màu đen sâu tuyệt đối. Với TV LED thông thường, do phải sử dụng một hoặc nhiều đèn nền nên màu đen hiển thị vẫn có thể bị ảnh hưởng bởi khoảng trắng ở gần, tạo cảm giác hình ảnh nhợt nhạt và kém trung thực.

Vì sao nói TV LED không cùng đẳng cấp với TV OLED - 6
Vì sao nói TV LED không cùng đẳng cấp với TV OLED - 7

Do độ tương phản là tỷ lệ chênh lệch độ sáng màn hình khi thể hiện màu trắng sáng nhất và màu đen tối nhất nên TV OLED sẽ luôn đạt đến độ tương phản vô cực bởi màu đen của TV OLED đạt được xấp xỉ bằng 0 (tắt hoàn toàn), và tính theo công thức ở trên, thì độ tương phản sẽ là vô tận nhờ phép chia với mẫu số bằng 0.

Rtings - tạp chí nổi tiếng với các bài đánh giá và xếp hạng TV luôn đưa độ tương phản lên vị trí số 1 khi đánh giá chất lượng hình ảnh của TV. Theo họ, những chiếc TV có độ tương phản cao thường mang đến màu đen sâu và tạo ra sự khác biệt rất lớn về chất lượng hình ảnh tổng thể của một chiếc TV.

Cùng chung nhận định với Rtings, tạp chí CNET cũng cho rằng “Độ tương phản là yếu tố quan trọng nhất của chất lượng hình ảnh. TV có độ tương phản cao sẽ cho hình ảnh chân thực hơn TV có độ tương phản thấp”. Một ưu thế vượt trội khác của TV OLED cần nhắc đến là góc nhìn rộng. Dù xem TV ở góc chính diện hay hai bên thì màu sắc trên TV OLED vẫn không bị thay đổi.

Vì sao nói TV LED không cùng đẳng cấp với TV OLED - 8

Thị trường TV có thể chia làm 2 nửa: OLED và phần còn lại – các biến thể của LCD LED.

Vì sao nói TV LED không cùng đẳng cấp với TV OLED - 9

Thị trường TV có thể chia làm 2 nửa: OLED và phần còn lại – các biến thể của LCD LED.

Vì sao nói TV LED không cùng đẳng cấp với TV OLED - 10

Dù mới phát triển trong vài năm trở lại đây nhưng công nghệ OLED đã khiến người tiêu dùng sửng sốt với những thiết kế TV “không tưởng”. Năm 2017, hãng điện tử LG khiến giới nghe nhìn choáng ngợp khi ra mắt chiếc TV OLED W có kích thước 77 inch với độ dày chỉ 2,57mm, có thể dán tường như một bức tranh. Chưa dừng lại ở đó, LG liên tiếp tạo nên cuộc cách mạng về thiết kế của TV với các mẫu TV OLED cong, TV OLED trong suốt, TV OLED hai mặt. Năm 2019, LG lại một lần nữa khiến giới công nghệ “trầm trồ”, thán phục khi ra mắt mẫu TV OLED 8K đầu tiên và lớn nhất thế giới; mẫu TV OLED cuộn.

Ở bên kia chiến tuyến, công nghệ LCD/LED thật khó để tạo ra được những mẫu TV có thiết kế sáng tạo bởi giới hạn về công nghệ. Do có quá nhiều tấm nền (đèn chiếu, lớp phủ sáng, phân cực, lớp tinh thể lỏng v…v…), TV LED không thể linh hoạt như TV OLED.

Vì sao nói TV LED không cùng đẳng cấp với TV OLED - 11
Không chỉ có chất lượng hình ảnh vượt trội, những chiếc TV OLED còn mỏng như giấy dán tường.
Vì sao nói TV LED không cùng đẳng cấp với TV OLED - 12
Chỉ TV OLED siêu mỏng mới có thể đem đến thiết kế “cuộn” độc đáo.
Vì sao nói TV LED không cùng đẳng cấp với TV OLED - 13
Vì sao nói TV LED không cùng đẳng cấp với TV OLED - 14

Lợi thế tuyệt đối của TV OLED được thể hiện rõ ràng qua đánh giá khách quan của giới chuyên môn. Không có gì ngạc nhiên khi TV LG OLED thống trị hầu hết các bảng xếp hạng TV tốt nhất của các chuyên trang công nghệ uy tín trên thế giới.

Khi so sánh giữa TV LCD/LED và TV OLED, tạp chí công nghệ nổi tiếng CNET từng khẳng định: “LCD chỉ thống trị thị phần vì có giá thành sản xuất rẻ và chất lượng hiển thị ở mức vừa đủ cho phần lớn người dùng. Nhưng dựa theo đánh giá tại CNET và các nguồn khác, OLED mới thực sự chiến thắng về chất lượng hình ảnh nói chung”.

Cùng chung nhận định với CNET, Tech Hive đưa ra tuyên bố: “Những chiếc OLED chúng tôi từng thử nghiệm đều đánh bại TV LCD/LED một cách tuyệt đối về chất lượng màu sắc và độ mượt của hình ảnh”. Một chuyên trang khác là Tech Radar cũng kết luận: “Nếu bạn dư dả kinh phí và muốn sở hữu trải nghiệm tuyệt vời nhất, hãy chọn OLED – không phải bàn cãi gì cả”.

Vì sao nói TV LED không cùng đẳng cấp với TV OLED - 15
Vì sao nói TV LED không cùng đẳng cấp với TV OLED - 16
Vì sao nói TV LED không cùng đẳng cấp với TV OLED - 17
TV OLED nằm ở một đẳng cấp hoàn toàn khác biệt so với các đối thủ khác 

Đánh giá của giới chuyên môn hoàn toàn đồng nhất với phản hồi của người dùng trên toàn cầu. Theo số liệu thống kê của IHS, doanh số TV OLED vẫn đang trên đà tăng trường mạnh mẽ qua từng năm. Trong năm 2018, doanh số TV OLED trên toàn cầu chạm mốc 2,5 triệu đơn vị và và chạm mốc 3,2 triệu đơn vị trong năm 2019 (DSCC). Hiện tại, TV OLED đang chiếm 8,6% tổng lượng TV bán ra trên toàn cầu. Đến 2025, con số này sẽ lên tới 20,6% (IHS Markit).

Đó là một xu thế hoàn toàn dễ hiểu: TV OLED thuộc về một đẳng cấp khác so với TV LCD/LED. Với những đột phá mới trong tiến trình sản xuất, giá TV OLED cũng đang ngày càng tiệm cận phân khúc người dùng phổ thông. Một kỷ nguyên hiển thị mới đang dần mở ra, nơi TV OLED dần thay thế TV LCD/LED bằng chất lượng hiển thị tuyệt vời và những thiết kế “không tưởng” đầy sáng tạo.