Vì sao camera trên smartphone ngày càng to và dày?

Thế Anh

(Dân trí) - Trào lưu zoom xa và cảm biến ảnh kích thước lớn được xem là nguyên nhân chính khiến camera trên smartphone ngày càng lớn hơn.

Samsung Galaxy S21 Ultra, iPhone 12 Pro Max hay Huawei P40 Pro đều sở hữu một điểm chung nằm ở cụm camera lồi và có kích thước lớn. Trên thực tế, những chiếc smartphone có cụm camera lớn thường cho khả năng chụp ảnh đẹp hơn. 

Tuy nhiên, điều này lại ảnh hưởng khá nhiều đến thiết kế tổng thể của những chiếc điện thoại bởi việc tăng kích thước camera vô tình làm nó dày hơn hẳn so với phần thân máy.

Độ dài tiêu cự và hệ số crop

Mọi ống kính máy ảnh từ DSLR đến smartphone đều tập trung ánh sáng tới tại tiêu điểm. Đây được gọi là điểm hội tụ và là nơi đặt cảm biến ảnh. Khoảng cách từ nơi đặt cảm biến đến thấu kính được gọi là độ dài tiêu cự, đo bằng milimet.

Vì sao camera trên smartphone ngày càng to và dày? - 1
Độ dài tiêu cự ảnh hưởng đến phạm vi quan sát của camera.

Thay đổi độ dài tiêu cự cũng làm thay đổi phối cảnh mà mắt người nhìn thấy. Khi chụp với tiêu cự và độ phóng đại lớn, hình ảnh ít có sự phân tách rõ ràng giữa chủ thể ở tiền cảnh và hậu cảnh. 

Độ dài tiêu cự lớn sẽ thu hẹp phạm vi quan sát và tăng khả năng zoom. Khi đó, hình ảnh thu được gần hơn so với khoảng cách thực mà người chụp đang đứng, giúp hình ảnh rõ ràng và chi tiết hơn. Với mỗi ống kính trên camera của smartphone, tiêu cự sẽ thay đổi và thực hiện các chức năng khác nhau.

Hệ số crop cũng là một trong những yếu tố quan trọng không kém. Hệ số crop phụ thuộc phần lớn vào kích thước cảm biến. Nó sẽ quyết định bức ảnh bị cắt xén với tỷ lệ bao nhiêu. Kích thước cảm biến càng nhỏ sẽ càng làm tăng hệ số crop, tạo ra góc nhìn hẹp và bức ảnh bị cắt xén nhiều hơn. Điều này lý giải vì sao camera tele trên smartphone thường có kích thước cảm biến hình ảnh nhỏ.

Quá nhiều tính năng bị nhồi nhét vào cụm camera

Lý do đầu tiên khiến các cụm camera trên smartphone ngày càng to và nhô lên hẳn so với mặt lưng nằm ở tính năng zoom xa. Độ dài tiêu cự là chìa khóa quyết định độ phóng đại của camera.

Vì sao camera trên smartphone ngày càng to và dày? - 2
Trào lưu zoom xa và ống kính với độ phân giải lớn được xem là nguyên nhân chính khiến camera trên smartphone ngày càng to và dày hơn.

Các cấu trúc ống kính phức tạp có thể giúp tăng độ dài tiêu cự. Tuy nhiên, muốn thực hiện điều đó, khoảng cách giữa ống kính và cảm biến phải đủ lớn để có thể thu phóng hình ảnh xa hơn.

Chính trào lưu zoom xa đã khiến các nhà sản xuất sử dụng kính tiềm vọng trên camera tele. Theo đó, công nghệ này được kỳ vọng giúp giảm độ dày của cụm camera tele nhờ sử dụng gương phản chiếu ánh sáng để kéo dài khoảng cách tiêu cự từ ống kính đến cảm biến.

Một yếu tố khác khiến cụm camera trên di động ngày càng dày hơn đến từ cảm biến ảnh kích thước lớn. Các nhà sản xuất smartphone muốn tích hợp những cảm biến kích thước lớn vào điện thoại nhằm cải thiện khả năng thu sáng, từ đó gia tăng chất lượng hình ảnh khi chụp trong điều kiện thiếu sáng. 

Trên thực tế, còn rất nhiều yếu tố khác ảnh hưởng đến độ dày của cụm camera trên smartphone qua từng năm. Các nhà sản xuất cũng liên tục tìm cách phá vỡ những giới hạn về vật lý để cải thiện khả năng chụp và nâng cao chất lượng hình ảnh từ camera.