Vì sao Apple chưa ra mắt iPhone màn hình gập?

Thế Anh

(Dân trí) - Hiện tại, Apple vẫn chưa để lộ dấu hiệu nào cho thấy sẽ ra mắt iPhone gập, ngoài các bằng sáng chế đã đệ trình.

Trong năm 2020, hàng loạt chiếc smartphone sở hữu ngoại hình độc đáo được ra mắt thị trường như Samsung Galaxy Z Fold2, Microsoft Surface Duo hay LG Wing. Chúng đã góp phần xóa bỏ quan điểm rằng thiết kế của những chiếc điện thoại ngày càng nhàm chán và đi vào lối mòn.

Chưa dừng lại ở đó, mới đây, Oppo cũng đã giới thiệu nguyên mẫu về một chiếc điện thoại màn hình cuộn của hãng. LG cũng không nằm ngoài cuộc chơi này khi tiết lộ rằng sẽ ra mắt chiếc smartphone màn hình cuộn trong năm 2021.

Trong khi các ông lớn công nghệ khác liên tục tìm cách làm mới thiết kế smartphone, Apple dường như nằm ngoài cuộc đua này. Những chiếc iPhone 12 vẫn sở hữu ngoại hình tiêu chuẩn, thậm chí nó còn được lấy cảm hứng từ mẫu iPhone 4 ra mắt từ 10 năm trước. Phải chăng Apple đang quá bảo thủ khi chưa chịu ra mắt bất cứ chiếc iPhone màn hình gập nào?

Công nghệ màn hình gập vẫn còn sơ khai

Trên thực tế, trong nhiều năm trở lại đây, Apple hiếm khi đi tiên phong về công nghệ. Thậm chí, ngay cả một số tính năng nhỏ như widget - thứ đã xuất hiện trên smartphone Android từ nhiều năm trước, cũng chỉ mới được tích hợp trên phiên bản iOS gần đây. Theo PhoneArena, đây có thể là chiến lược của hàng và điều này cũng được áp dụng đối với điện thoại màn hình gập.

Vì sao Apple chưa ra mắt iPhone màn hình gập? - 1
Những chiếc smartphone màn hình gập đời đầu gặp nhiều vấn đề về phần cứng.

Nhìn lại quá khứ, chiếc smartphone màn hình gập đầu tiên thế giới là mẫu Royole Flexpai ra mắt năm 2019. Tuy nhiên, mẫu máy này nhận về khá nhiều ý kiến trái chiều khi chất lượng hiển thị kém, hoàn thiện chưa tốt, phần bản lề gập mở không chắc chắn cùng nhiều trải nghiệm hạn chế khác. Điều đó khiến cho nó không được đánh giá cao và dần bị quên lãng.

Không lâu sau, Samsung giới thiệu chiếc smartphone màn hình gập đầu tiên của hãng với tên gọi Galaxy Fold. Tuy nhiên, chiếc máy này lại gặp phải hàng loạt sự cố về bản lề cũng như độ bền của phần màn hình gập khiến cho gã khổng lồ Hàn Quốc liên tục lùi ngày ra mắt. 

Smartphone màn hình gập được kỳ vọng sẽ thay đổi bộ mặt của ngành công nghiệp di động. Tuy nhiên, đây cũng là những thiết bị rất mới. Trong khi đó, Apple không phải là công ty vội vàng ra sản phẩm để tranh giành vị trí tiên phong. Có vẻ như, hãng đang chờ đợi công nghệ màn hình gập thực sự hoàn thiện để có thể mang lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng.

Apple không muốn ảnh hưởng doanh số iPad

Ngay cả khi công nghệ màn hình gập đã hoàn thiện, nhiều khả năng Apple cũng sẽ chưa vội ra mắt iPhone gập. Lý do đến từ việc iPhone màn hình gập có thể sẽ ảnh hưởng đến doanh số của những chiếc iPad, đặc biệt là phiên bản iPad mini.

Vì sao Apple chưa ra mắt iPhone màn hình gập? - 2
Doanh số của iPad có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi Apple ra mắt iPhone màn hình gập.

Hiện tại, Apple vẫn bán ra iPad mini 7,9 inch và dự kiến mẫu iPad mini 6 sẽ ra mắt trong vài tháng tới. Điều này chỉ ra rằng iPhone màn hình gập sẽ chưa thể ra mắt trong thời gian ngắn, ít nhất là vào năm 2021.

Thiết kế hiện tại của smartphone vẫn tiện dụng hơn

Dù được đánh giá là sản phẩm đột phá, smartphone màn hình gập chưa mang lại trải nghiệm thuận tiện so với một thiết bị thông thường.

Theo PhoneArena, một số người dùng smartphone gập từ Samsung và Huawei đều đưa ra các chung nhận xét rằng họ cảm thấy không thoải mái khi liên tục phải gập mở một chiếc điện thoại để sử dụng.

Vì sao Apple chưa ra mắt iPhone màn hình gập? - 3
Thiết kế của những chiếc smartphone hiện tại mang đến trải nghiệm tiện dụng hơn so với điện thoại màn hình gập.

Thậm chí, nhiều người trong số họ đã quay về với kiểu dáng smartphone truyền thống, hoặc dùng song song cả hai. Thực tế, điện thoại gập chỉ phục vụ một lượng nhỏ người dùng, chủ yếu là những người thích trải nghiệm công nghệ mới.

Có vẻ như người dùng vẫn chưa sẵn sàng sử dụng điện thoại gập và Apple biết rõ điều đó. Những thiết bị này có thể trở nên phổ biến hơn nếu chúng thuận tiện hơn khi sử dụng cũng như có mức giá dễ tiếp cận hơn.