DMagazine

Vai trò không thể thiếu của những siêu ứng dụng trong cuộc sống ngày nay

(Dân trí) - Tại sao bạn phải cài đặt hàng chục ứng dụng khác nhau, khi chỉ cần một ứng dụng duy nhất trên smartphone là đã có thể đáp ứng mọi thứ bạn cần?

Vai trò không thể thiếu của những siêu ứng dụng trong cuộc sống ngày nay

Tại sao bạn phải cài đặt hàng chục ứng dụng khác nhau, khi chỉ cần một ứng dụng duy nhất trên smartphone là đã có thể đáp ứng mọi thứ bạn cần?

Với sự phổ biến của smartphone, những ứng dụng di động trên smartphone đang đóng một vai trò ngày càng quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của nhiều người, không chỉ giúp đáp ứng những nhu cầu về công việc, mà còn cả nhu cầu về giải trí, mua sắm, liên lạc…

Trong bối cảnh con người ngày càng phụ thuộc vào smartphone và các ứng dụng được cài đặt trên đó, dẫn đến sự ra đời của những siêu ứng dụng.

Vậy siêu ứng dụng là gì?

Giả sử vào ngày mai, bạn muốn đặt bữa sáng rồi đi xem phim với vài người trong nhóm bạn thân. Bạn có thể dùng ứng dụng đặt đồ ăn, ứng dụng đặt xe để đi lại, mua vé xem phim... Nhưng thay vì phải cài đặt nhiều ứng dụng khác nhau trên smartphone để thực hiện những điều này, bạn hoàn toàn có thể thực hiện tất cả những điều này thông qua một ứng dụng duy nhất trên smartphone, đó chính là một siêu ứng dụng.

Các siêu ứng dụng đang ngày càng trở nên phổ biến trong đời sống ngày nay (Ảnh: Shutterstock).

Các siêu ứng dụng đang ngày càng trở nên phổ biến trong đời sống ngày nay (Ảnh: Shutterstock).

Nói một cách đơn giản, siêu ứng dụng là ứng dụng di động cung cấp nhiều loại dịch vụ khác nhau, thông qua một giao diện di động duy nhất. Chẳng hạn người dùng có thể mua sắm trực tuyến, đặt đồ ăn, mua vé xem phim, thanh toán tiền... thông qua một ứng dụng duy nhất. Người dùng chỉ cần cài đặt siêu ứng dụng trên smartphone,

Các siêu ứng dụng rất tiện lợi và tiết kiệm được cho người dùng dung lượng lưu trữ, vốn sử dụng cho những ứng dụng riêng lẻ. 

Thuật ngữ "siêu ứng dụng" lần đầu được nhắc đến bởi Mike Lazaridis, nhà sáng lập của Research In Motion (RIM), công ty phát triển và sản xuất các thiết bị BlackBerry. Từ năm 2010, Mike Lazaridis đã định nghĩa các siêu ứng dụng là "một hệ sinh thái khép kín, gồm nhiều ứng dụng mà mọi người sẽ sử dụng hàng ngày vì chúng mang lại trải nghiệm liền mạch, tích hợp nhiều chức năng và hoạt động một cách có hiệu quả".

Một trong những siêu ứng dụng thực sự trên thế giới đó là WeChat, ứng dụng di động phổ biến hàng đầu Trung Quốc. Ban đầu đây chỉ là ứng dụng với chức năng nhắn tin, nhưng sau đó được tích hợp thêm nhiều chức năng khác như ví điện tử, mua sắm trực tuyến, vay tiền... thậm chí các nhà phát triển có thể xây dựng các ứng dụng trên nền tảng của WeChat để tích hợp thêm chức năng cho siêu ứng dụng này.

Điều kiện gì để một ứng dụng trở thành siêu ứng dụng?

Nhiều chuyên gia nghiên cứu thị trường dự đoán, siêu ứng dụng sẽ trở thành xu thế trong vài năm tới. Những "ông lớn" mạng xã hội như Facebook, Snap hay TikTok... vốn đã là những ứng dụng quan trọng trong cuộc sống của nhiều người sẽ được nâng cấp để trở thành những siêu ứng dụng, giúp đáp ứng mọi nhu cầu của người dùng.

Vậy điều kiện gì để một ứng dụng trở thành một siêu ứng dụng ?

Một ứng dụng phải đáp ứng nhiều tiêu chí để có thể trở thành siêu ứng dụng (Ảnh : MakeUseOf).

Một ứng dụng phải đáp ứng nhiều tiêu chí để có thể trở thành siêu ứng dụng (Ảnh : MakeUseOf).

Nói một cách đơn giản, siêu ứng dụng sẽ tổng hợp nhiều chức năng khác nhau, tương tự như nhiều ứng dụng riêng biệt, vào trong một ứng dụng duy nhất. Điều này giúp các nhà phát triển sẽ có chung một cơ sở dữ liệu người dùng cho tất cả các ứng dụng, trong khi đó người dùng sẽ chỉ cần cài đặt một ứng dụng cho tất cả các nhu cầu của mình.

Nhìn chung, một siêu ứng dụng sẽ phải cần cung cấp hầu hết các dịch vụ sau:

- Xây dựng dựa trên một nền tảng mạng xã hội: Một siêu ứng dụng cần phải tích hợp các chức năng nhắn tin, chuyện trò để người dùng có thể tương tác với nhau. Chẳng hạn một siêu ứng dụng về thương mại điện tử phải có chức năng tương tác, nhắn tin giữa người bán và người mua…

- Đảm bảo tính toàn diện: Các siêu ứng dụng cần phải đáp ứng nhu cầu của mọi khách hàng, mọi lúc, mọi nơi, cung cấp những chức năng cần thiết nhất với phần lớn người dùng, thay vì chỉ nhắm đến một đối tượng người dùng nhất định.

- Cung cấp các dịch vụ tài chính: Người dùng có thể sử dụng siêu ứng dụng để thanh toán không cần tiền mặt, đặt mua hàng trực tuyến hoặc đặt mua vé các dịch vụ… và thanh toán trực tiếp thông qua ứng dụng đó.

- Đáp ứng những quy định về quyền riêng tư: Các công ty phát triển siêu ứng dụng sẽ nắm một lượng lớn dữ liệu của người dùng, do vậy cần phải có một cơ chế bảo mật và chính sách quyền riêng tư đủ mạnh để bảo vệ an toàn cho những dữ liệu và thông tin cá nhân mà người dùng cung cấp khi sử dụng các siêu ứng dụng này.

- Cho phép tích hợp các ứng dụng của bên thứ 3: Thay vì được phát triển hoàn toàn bởi một công ty, các siêu ứng dụng thường sẽ cho phép các nhà phát triển bên thứ 3 tích hợp các sản phẩm của họ vào để mở rộng chức năng của các siêu ứng dụng. Chẳng hạn như WeChat sẽ cho phép các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng nhỏ hơn để tích hợp vào hệ sinh thái của mình.

Sẽ không quá bất ngờ khi trong tương lai sẽ tiếp tục xuất hiện thêm những siêu ứng dụng mới, đáp ứng cho mọi nhu cầu của người dùng. Không quá khi nói rằng siêu ứng dụng sẽ trở thành "tương lai của ngành công nghiệp di động".

Bầu chọn "Siêu ứng dụng được yêu thích nhất" để nhận quà hấp dẫn

Vai trò không thể thiếu của những siêu ứng dụng trong cuộc sống ngày nay - 3

Trong bối cảnh siêu ứng dụng đang trở nên ngày càng phổ biến, Giải thưởng Tech Choice Awards 2021 do báo điện tử Dân trí tổ chức đã có hạng mục bình chọn cho "Siêu ứng dụng được yêu thích nhất trong cuộc sống".

Những siêu ứng dụng được đề cử tại giải thưởng Tech Choice Awards đều là những siêu ứng dụng quen thuộc, có lượng người dùng rộng rãi và được sử dụng phổ biến tại Việt Nam, bao gồm:

Danh sách những siêu ứng dụng được đề cử tại Tech Choice Awards 2021.

Danh sách những siêu ứng dụng được đề cử tại Tech Choice Awards 2021.

- Lazada: Lazada là nền tảng chiến lược về Thương mại điện tử hàng đầu Đông Nam Á, kết nối khu vực rộng lớn và đa dạng này thông qua khả năng công nghệ, hậu cần và thanh toán

- Shopee: Shopee là nền tảng giao dịch trực tuyến hàng đầu ở Đông Nam Á. Với sự đảm bảo của Shopee, bạn sẽ mua hàng trực tuyến an tâm và nhanh chóng hơn bao giờ hết.

- TiKi: Là hệ sinh thái thương mại tất cả trong một, gồm các công ty thành viên như: Công ty cổ phần Ti Ki ("TiKi"), Tikinow Smart Logistics và Tiki Trading

- Sendo: Ứng dụng mua sắm Sendo (Sendo.vn) - Chợ Của Người Việt: Mua sắm online với nhiều gian hàng Việt, chuỗi cửa hàng, nông nghiệp số giá Bình Dân tại Việt Nam.

- Chợ Tốt: Chợ Tốt cho phép người mua và người bán kết nối và giao dịch an toàn, dễ dàng trong một môi trường tiện lợi và rõ ràng.

- Grab: Grab là siêu ứng dụng hàng đầu Đông Nam Á, cung cấp các nhu cầu thiết yếu hằng ngày như Giao nhận, Di chuyển, các Dịch vụ tài chính, và hơn thế nữa.

- Be: Ứng dụng Be cung cấp dịch vụ đặt xe máy, xe hơi, vé máy bay, xe khách, giao hàng nhanh,… cùng với các tiện ích tuyệt vời đi kèm khác. Cho đến nay, ứng dụng đã được sử dụng và tin dùng bởi 10 triệu khách hàng.

- Gojek: Gojek là công ty công nghệ hàng đầu, đồng thời cũng là công ty tiên phong về việc cung cấp mô hình hệ sinh thái siêu ứng dụng tại Đông Nam Á.

- Baemin: Baemin là một trong số các ứng dụng giao đồ ăn phổ biến nhất hiện nay với đa dạng các loại thức ăn và đồ uống, mang đến cho khách hàng hàng ngàn ưu đãi hấp dẫn

- VinID: VinID là siêu ứng dụng thông minh, giải quyết mọi nhu cầu hàng ngày của người Việt, giúp cuộc sống của họ trở nên tiện lợi và tiết kiệm hơn.

- Zalopay: ZaloPay là ứng dụng thanh toán di động với nhiều tính năng độc đáo. Được xây dựng chuyên biệt để thỏa mãn mọi nhu cầu thanh toán trong cuộc sống và nhu cầu kinh doanh...

- Momo: MoMo là ứng dụng ví điện tử trên điện thoại thông minh với gần 20 triệu người dùng, cung cấp cho khách hàng trải nghiệm thanh toán một chạm One Touch Payment với nhiều tiện ích như: Chuyển tiền, thanh toán hóa đơn, mua vé máy bay, mua vé tàu, vé xem phim,…

- ViettelPay: ViettelPay là hệ sinh thái thanh toán điện tử được phát triển bởi Viettel trong đó sản phẩm lõi là ứng dụng thanh toán thuần việt

- VNPT Pay: VNPT Pay là đơn vị Fintech đảm nhiệm vai trò triển khai và vận hành các dịch vụ tài chính số (Digital Financial Services) của tập đoàn VNPT

- Mobifone Pay: Ví điện tử MobiFone Pay được phát triển bởi Tổng Công ty Viễn thông MobiFone, giúp thực hiện các giao dịch thanh toán trực tuyến dễ dàng và an toàn như: Nhận và chuyển tiền, Nạp tiền điện thoại, Thanh toán hóa đơn và các tính năng tiện ích khác.

Bạn đọc có thể bình chọn cho siêu ứng dụng mà mình yêu thích nhất tại: https://techchoice2021.dantri.com.vn/binh-chon

Vai trò không thể thiếu của những siêu ứng dụng trong cuộc sống ngày nay - 5

Tech Choice Awards 2021 là cuộc thi bình chọn sản phẩm và ứng dụng công nghệ, được báo điện tử Dân trí tổ chức dành cho các sản phẩm công nghệ giới thiệu và bán chính hãng tại Việt Nam trong năm 2021, có ảnh hưởng lớn tới người dùng và mang tính dẫn dắt thị trường công nghệ trong năm 2022. Cuộc thi là nơi tôn vinh những nỗ lực sáng tạo, cống hiến của các nhà sản xuất và là kênh thông tin tham khảo cho người dùng, độc giả có nhiều lựa chọn hơn trong trải nghiệm mua sắm.

Ban tổ chức Tech Choice Awards 2021 xin cảm ơn các nhãn hàng Grab, Huawei, Shopee, Samsung, Apple, Viettel Pay, VinID đã tham gia và đồng hành để đưa đến cho người sử dụng và độc giả có thêm nhiều hiểu biết, lựa chọn về các sản phẩm, giải pháp công nghệ. Ban tổ chức và người tiêu dùng, độc giả rất mong chờ và sẵn sàng đón nhận nhiều sản phẩm mới đến từ các nhãn hàng trong tương lai.