Twitter cảnh báo khả năng chính phủ Mỹ tấn công tài khoản người dùng

(Dân trí) - Tiểu mạng xã hội Twitter vừa phát cảnh báo với người dùng về khả năng chính phủ Mỹ đang thực hiện đợt tấn công nhằm lấy thông tin tài khoản của người dùng, số điện thoại cá nhân, địa chỉ e-mail và địa chỉ IP.

 

Twitter cảnh báo khả năng chính phủ Mỹ tấn công tài khoản người dùng - 1

Tiểu mạng xã hội đã gửi e-mail cho một số người dùng để “nhắc nhở” những hacker dưới sự chỉ huy của chính phủ Mỹ đang cố gắng lấy số điện thoại, địa chỉ e-mail và địa chỉ IP của người dùng. Mặc dù không tiết lộ số người dùng nhận được e-mail cảnh báo trên và Twitter cũng không đảm bảo liệu thông tin những người dùng này đã bị lấy cắp hay chưa nhưng hãng này cho biết họ đang là mục tiêu của “cuộc tấn công có mục đích”.

“Tại thời điểm này chúng tôi chưa phát hiện dấu hiệu nào cho thấy thông tin cá nhân của người dùng đã bị lấy cắp, nhưng chúng tôi đang tích cực điều tra vấn đề này”, Coldhak, một tổ chức phi chính phủ ở Canada, người đã đăng tải một phần nội dung trong e-mail mà ông nhận được từ Twitter.


Trích e-mail cảnh báo được gửi từ Twitter.

Trích e-mail cảnh báo được gửi từ Twitter.

 

Email từ Twitter khuyên người dùng nên thực hiện các công cụ an ninh để bảo vệ thông tin cá nhân của mình. Những người nhận được cảnh báo từ Twitter còn có cá chuyên gia an ninh, các nhà báo Mỹ.

Tuy vậy, hiện tại các phát ngôn viên của Twitter không bình luận trước các e-mail cảnh báo trên.

Cảnh báo này cũng tương tự như những cảnh báo mà Facebook và Google từng phát đi trước tần suất ngày càng tăng các cuộc tấn công có sự can thiệp từ chính phủ Mỹ.

Mạng xã hội đang dần trở thành “mặt trận” chính của các hacker quốc tế trong những năm gần đây. Nhóm tin tặc Quân đội Điện tử Syria (Syrian Electronic Army - SEA), tổ chức ủng hộ chính quyền Tổng thống Syria Bashar al Assad đã lên tiếng nhận trách nhiệm trong vài cuộc tấn công nhiều website tin tức và các trang web của doanh nghiệp. Tổ chức này cũng đã tấn công tài khoản Twitter của tờ báo châm biếm nổi tiếng của Mỹ Onion, và đăng nhập vào tài khoản của những hãng thông tấn nổi tiếng, như AP, NPR, CBS, The Guardian, và BBC.

Tháng trước, nhóm tin tặc khét tiếng Anonymous cũng tuyên bố “chiến tranh mạng” với tổ chức hồi giáo ISIS và cho biết sẽ lấy trộm thông tin từ các trang web của tổ chức này, và đánh sập hệ thống Internet của ISIS. Tổ chức khủng bố IS đang sử dụng Internet để tuyển mộ các thành viên mới trên toàn thế giới và phát tán các hình ảnh xử tử, tra tấn những con tin.

Khôi Linh