Tuyển tập những thủ thuật, ứng dụng nổi bật tuần qua

(Dân trí) - Hướng dẫn chi tiết cách cài đặt bản dùng thử mới nhất của Windows 10, Facebook ra mắt ứng dụng Facebook Lite siêu mượt dành cho Android, phần mềm chuyên dụng giúp diệt mã độc tống tiền trên Windows, ứng dụng hữu ích của Microsoft dành cho Android... là những thủ thuật, phần mềm nổi bật tuần qua.

Hướng dẫn download và cài đặt bản dùng thử mới nhất của Windows 10

Tuyển tập những thủ thuật, ứng dụng nổi bật tuần qua

Tuần trước, Microsoft phát hành bản dùng thử mới nhất của hệ điều hành Windows 10 và cho phép người dùng download, sử dụng miễn phí phiên bản này. 

Bản thử nghiệm mới của Windows 10 được trang bị thêm nhiều tính năng mới so với phiên bản thử nghiệm đầu tiên ra mắt vào năm ngoái, đặc biệt được tích hợp trợ lý ảo Cortana, cho phép người dùng tương tác và tìm kiếm trên Windows 10 bằng giọng nói.

Bạn đọc có thể download file cài đặt bản dùng thử mới nhất của Windows 10 miễn phí tại đây (bao gồm cả phiên bản 32-bit và 64-bit).

Sau khi download, bạn có thể thực hiện theo từng bước hướng dẫn đã được Dân trí giới thiệu tại đây để cài đặt song song Windows 10 với phiên bản Windows hiện có trên máy tính, giúp trải nghiệm các tính năng mới nhất trên Windows 10 của Microsoft.


Tuyển tập những thủ thuật, ứng dụng nổi bật tuần qua

CTB-Locker là biến thể mới nhất của loại phần mềm tống tiền (ransomware), là loại phần mềm lây nhiễm vào máy tính của người dùng, sau đó yêu cầu người dùng trả một khoản tiền để có thể gỡ bỏ phần mềm này ra khỏi hệ thống. Hiện loại mã độc này đang có xu hướng lây nhiễm mạnh tại nhiều quốc gia, trong đó có cả Việt Nam.

CTB-Locker được phát tán thông qua các email rác (spam) dưới dạng các tập tin đính kèm với nhiều ngôn ngữ khác nhau. Người dùng khi nhận được email có chứa tập tin đính kèm nếu không chú ý kỹ khi mở các file đính kèm này sẽ kích hoạt CTB-Locker. Sau khi mã độc CTB-Locker lây nhiễm vào máy tính của nạn nhân, nó sẽ quét toàn bộ ổ đĩa của máy tính đó và tự động mã hoá các tập tin, hầu hết các tập tin quan trọng có định dạng như *.doc, *.pdf, *.xls, *jpg… khiến người dùng không thể mở được những tập tin này.

Trong trường hợp máy tính của bạn đã bị lây nhiễm loại mã độc tống tiền này, bạn đọc có thể nhờ đến công cụ chuyên dụng do công ty phần mềm Bkav phát triển, với chức năng tìm và diệt các loại mã độc tống tiền trên máy tính.

Bạn đọc có thể download và sử dụng phần mềm miễn phí tại đây.


Tuyển tập những thủ thuật, ứng dụng nổi bật tuần qua

Apex Launcher là bộ giao diện nhỏ gọn và mượt mà cho thiết bị chạy Android, hỗ trợ cả smartphone lẫn máy tính bảng. Bên cạnh việc khoác “áo mới” cho Android, ứng dụng này còn mang đến chức năng điều khiển bằng cử chi cho thiết bị của bạn.

Sau khi chuyển đổi sang bộ giao diện mới này, người dùng có thể dễ dàng nhận thấy giao diện trên Android hoạt động nhẹ nhàng và mượt mà hơn đáng kể so với giao diện mặc định trước đây.

Download ứng dụng miễn phí tại đây hoặc tại đây (tương thích Android 4.0.3 trở lên).

Xem thêm cách thức hướng dẫn sử dụng ứng dụng này đã được Dân trí giới thiệu tại đây.


Tuyển tập những thủ thuật, ứng dụng nổi bật tuần qua

Next Lock Screen là một trong những ứng dụng tốt nhất do Microsft phát triển dành cho nền tảng Android của Google.

Đây là ứng dụng miễn phí, cho phép người dùng có thể khai thác tối đa hiệu quả chức năng trên màn hình khóa của smartphone, cho phép người dùng có thể kích hoạt nhanh các ứng dụng, tắt mở đèn pin, kết nối Wifi, trả lời cuộc gọi nhỡ, xem tin nhắn... trực tiếp ngay trên màn hình khóa mà không cần phải mất thời gian để mở khóa màn hình và truy cập vào bên trong.

Ngoài ra, với người dùng đang sử dụng Android phiên bản 4.3 trở lên, bạn có thể điều khiển ứng dụng chơi nhạc, nhận thông báo của các ứng dụng như Skype, Line hay Google Hangouts trực tiếp ngay trên màn hình khóa của Next Lock Screen.

Download ứng dụng miễn phí tại đây (tương thích Android 4.0 trở lên).

Bạn đọc xem thêm cách thức sử dụng ứng dụng đã được Dân trí giới thiệu tại đây.


Tuyển tập những thủ thuật, ứng dụng nổi bật tuần qua

LCD Screen Tester là ứng dụng nhỏ gọn và miễn phí sẽ giúp bạn kiểm tra toàn diện màn hình trên thiết bị chạy Android, từ kiểm tra khả năng cảm ứng trên màn hình cũng như khả năng hiển thị các màu sắc khác nhau hay kiểm tra xem có tồn tại điểm chết (dead pixel) trên màn hình hay không...

Đây là ứng dụng của Haverst Cellular, công ty hàng đầu của Mỹ về tái chế màn hình các thiết bị di động bị hư hỏng và vỡ. 

Ứng dụng này thực sự hữu ích trong trường hợp bạn cảm thấy màn hình smartphone của mình hoạt động không ổn định, hoặc cảm thấy màu sắc trên màn hình hiển thị bị tối, bị ám màu... đặc biệt, ứng dụng rất hữu ích trong trường hợp bạn mua lại smartphone cũ từ người khác, có thể kiểm tra màn hình một cách toàn diện trước khi chấp nhận mua.

Download ứng dụng miễn phí tại đây (tương thích Android 2.2 trở lên).

Xem hướng dẫn sử dụng ứng dụng đã được Dân trí giới thiệu tại đây.


Tuyển tập những thủ thuật, ứng dụng nổi bật tuần qua

Facebook Lite là phiên bản thu nhỏ của ứng dụng Facebook, được xây dựng dành cho những những smartphone có cấu hình thấp, với file cài đặt có dung lượng chỉ 252KB và đặc biệt, ứng dụng có chức năng tối ưu các nội dung hiển thị trên đó để giúp người dùng truy cập Facebook qua ứng dụng nhanh hơn, ngay cả những nơi có tốc độ Internet không quá mạnh, nhất là những quốc gia mà Internet tốc độ cao chưa thực sự phát triển.

Không chỉ phù hợp với smartphone cấu hình yếu, Facebook Lite còn là sự lựa chọn cho những ai thường xuyên truy cập Facebook bằng mạng 3G, sẽ giúp người dùng tiết kiệm đáng kể dung lượng sử dụng do dữ liệu trên ứng dụng này đã được nén lại đáng kể, giúp bạn truy cập nhanh hơn.

Đặc biệt, Facebook Lite đó là tích hợp chức năng nhắn tin trực tiếp trên ứng dụng, thay vì yêu cầu người dùng phải cài đặt thêm ứng dụng Messenger mới có thể nhận và gửi tin nhắn trên Facebook như thông thường.

Người dùng có thể download ứng dụng miễn phí tại đây (tương thích Android 2.2 trở lên).

Phạm Thế Quang Huy