Tự động giải phóng bộ nhớ RAM giúp smartphone hoạt động mượt mà hơn

(Dân trí) - Với những smartphone có cấu hình không quá mạnh thường rơi vào tình trạng ì ạch, thậm chí bị treo, nhất là khi chạy nhiều ứng dụng khác nhau hoặc chạy những ứng dụng nặng. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn xử lý vấn đề này.

Với những người đang sử dụng smartphone có bộ nhớ RAM khiêm tốn (2GB trở xuống), sau một thời gian sử dụng, đặc biệt khi chạy cùng lúc nhiều ứng dụng khác nhau, bạn sẽ cảm thấy thiết bị di động của mình trở nên ì ạch và nặng nề hơn. Một trong những nguyên do đó là dung lượng bộ nhớ RAM bị các ứng dụng chiếm dụng, khiến khả năng hoạt động đa nhiệm của thiết bị bị ảnh hưởng.

Giải phóng những dữ liệu không cần thiết trên bộ nhớ RAM giúp có thêm dung lượng RAM trống là một giải pháp trong trường hợp này để giúp thiết bị hoạt động nhẹ nhàng hơn.

Auto Memory Cleaner là ứng dụng miễn phí sẽ giúp bạn thực hiện điều này. Ứng dụng này sẽ hoạt động ngầm trên hệ thống để theo dõi tình trạng bộ nhớ RAM của thiết bị và khi phát hiện thấy dung lượng bộ nhớ RAM bị chiếm dụng nhiều làm ảnh hưởng đến hiệu suất tổng thể của thiết bị, Auto Memory Cleaner sẽ tự động giải phóng bộ nhớ RAM bằng cách xóa bỏ những tiến trình không còn cần thiết trên RAM, giúp có thêm dung lượng bộ nhớ trống, từ đó giúp thiết bị hoạt động nhẹ nhàng và có thể chạy được thêm nhiều ứng dụng khác.

Đặc biệt ứng dụng hoạt động nhẹ nhàng nên không ảnh hưởng nhiều đến dung lượng pin trên thiết bị của bạn.

Download ứng dụng miễn phí tại đây hoặc tại đây (tương thích Android 3.0 trở lên).

Lưu ý: ứng dụng có thể sẽ yêu cầu quyền truy cập vào album ảnh, định vị GPS... trên thiết bị của người dùng để hoạt động, bạn có thể cho phép hoặc bỏ qua các yêu cầu này nếu không tin tưởng vào ứng dụng.

Trong lần đầu tiên dùng ứng dụng, một hộp thoại hiện ra hỏi người dùng có muốn truy cập vào tài khoản Google+ hoặc Twitter của tác giả ứng dụng hay không, bạn có thể nhấn “No, Thanks” để bỏ qua hộp thoại này.

Cách thức sử dụng của Auto Memory Cleaner khá đơn giản. Từ giao diện chính của ứng dụng, bạn chỉ cần nhấn vào biểu tượng chính giữa giao diện để kích hoạt chức năng của ứng dụng.

Tự động giải phóng bộ nhớ RAM giúp smartphone hoạt động mượt mà hơn - 1

Sau khi được kích hoạt, Auto Memory Cleaner sẽ ở chế độ quản lý và khi phát hiện thấy bộ nhớ RAM trên smartphone bị chiếm dụng nhiều khiến thiết bị hoạt động chậm lại hoặc ì ạch, ứng dụng sẽ tự động giải phóng những phần bộ nhớ RAM đang bị chiếm dụng không cần thiết, từ đó có thêm dung lượng RAM trống, giúp thiết bị hoạt động mượt mà và có thể chạy được thêm nhiều ứng dụng khác.

Do Auto Memory Cleaner hoạt động hoàn toàn tự động do vậy người dùng chỉ việc cài đặt và để ứng dụng tự động thực hiện công việc của mình.

Trong trường hợp bạn muốn một số ứng dụng nào đó đang hoạt động trên thiết bị của mình không bị ảnh hưởng Auto Memory Cleaner, nghĩa là có thể hoạt động và sử dụng bộ nhớ RAM thoải mái mà không bị giới hạn, từ giao diện chính của Auto Memory Cleaner, bạn lướt tay qua phải để chọn tab “Excluded running apps”, sau đó đánh dấu chọn những ứng dụng có trong danh sách này mà không muốn bị Auto Memory Cleaner hạn chế việc sử dụng bộ nhớ RAM.

Tại đây bạn nên chọn những ứng dụng nặng cần sử dụng nhiều bộ nhớ RAM như các game có đồ họa nặng, các ứng dụng xử lý ảnh...

Tự động giải phóng bộ nhớ RAM giúp smartphone hoạt động mượt mà hơn - 2

Từ giao diện của Auto Memory Cleaner, người dùng cũng có lướt tay qua phải để chọn tab “Memory Info” để hiển thị thông tin chi tiết về bộ nhớ trên thiết bị hiện tại, bao gồm dung lượng RAM đang bị chiếm dụng, dung lượng RAM trống, thông tin về ổ cứng trên thiết bị...

Tự động giải phóng bộ nhớ RAM giúp smartphone hoạt động mượt mà hơn - 3

Dựa vào những thông tin này bạn sẽ biết được thông tin chi tiết về bộ nhớ RAM cũng như ổ cứng lưu trữ trên thiết bị của mình, từ đó có thể nâng cấp dung lượng ổ cứng bằng thẻ nhớ ngoài hoặc sao lưu và xóa đi các dữ liệu không cần thiết trên smartphone để giảm bớt dung lượng bộ nhớ.

Nhìn chung Auto Memory Cleaner là một ứng dụng hữu ích và nên cài đặt trên các smartphone có bộ nhớ RAM khiêm tốn (tốt nhất nên dùng trên các thiết bị có bộ nhớ RAM 2GB trở xuống) giúp thiết bị hoạt động mượt mà và nhẹ nhàng hơn.

Lưu ý: trong quá trình sử dụng, giao diện của Auto Memory Cleaner đôi khi hiển thị nội dung quảng cáo toàn màn hình, khi nội dung này hiện ra, bạn chỉ việc nhấn nút “Skip” để bỏ qua giao diện quảng cáo.

Tự động giải phóng bộ nhớ RAM giúp smartphone hoạt động mượt mà hơn - 4

Phạm Thế Quang Huy