Trang web gây sốc khi đăng tin Mark Zuckerberg qua đời vì Covid-19

(Dân trí) - Một trang web có lượng truy cập lớn của Úc đã đăng tải bài viết với nội dung CEO Mark Zuckerberg đã qua đời ở tuổi 36 vì nhiễm Covid-19. Tuy nhiên, sự thật của bài viết này khiến nhiều người bất ngờ.

The ShovelThe Chaser, hai trang web có nội dung châm biếm với lượng truy cập lớn của Úc, đã đăng tải hai thông tin gây sốc về nhà sáng lập của Facebook, Mark Zuckerberg.

Cụ thể, The Shovel đã đăng tải lên trang Facebook có hơn 109 nghìn người theo dõi của mình một bài viết với tiêu đề: “Mark Zuckerberg, qua đời ở tuổi 36”. Nội dung của bài viết cho biết CEO Mark Zuckerberg đã qua đời tại nhà riêng vì nhiễm Covid-19 và tang lễ sẽ được tiến hành vào tuần tới.

Trang web gây sốc khi đăng tin Mark Zuckerberg qua đời vì Covid-19 - 1

Bài viết với nội dung Mark Zuckerberg qua đời thu hút hàng ngàn lượt “Thích” và “chia sẻ”

Trong khi đó, The Chaser cũng đăng tải lên trang Facebook có hơn 208 nghìn người theo dõi của mình một bài viết với nội dung “Mark Zuckerberg là kẻ lạm dụng tình dục trẻ em”.

Hai bài đăng của The Shovel The Chaser đã thu hút hàng chục nghìn lượt “Thích”, hàng nghìn lượt bình luận và hàng chục nghìn lượt chia sẻ.

Trên thực tế, đây chỉ là hai bài viết với nội dung châm biếm, được The Shovel The Chaser chia sẻ để kiểm tra xem Facebook sẽ xử lý các tin tức giả mạo được chia sẻ trên nền tảng này như thế nào. Dù cả hai bài viết đều là tin tức giả mạo và có nội dung sai sự thật về ông chủ Facebook, tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại cả hai bài viết này vẫn đang tồn tại trên Facebook mà không hề bị xóa đi.

Trong một bài trả lời phỏng vấn mới đây với hãng tin Fox News, CEO Mark Zuckerberg của Facebook cho rằng các nền tảng mạng xã hội, trong đó có Facebook, không nên có trách nhiệm phải kiểm tra tính xác thực của thông tin, đặc biệt với các tin tức nhạy cảm.

“Tôi không nghĩ rằng Facebook hay các nền tảng mạng xã hội khác nên trở thành trọng tài của sự thật và phải xác minh cho những thông tin được chia sẻ trên Internet”, Mark Zuckerberg cho biết. “Tôi nghĩ rằng, tất cả các công ty tư nhân nói chung, đặc biệt những công ty mạng xã hội, không nên đóng vai trò trọng tài cho sự thật”.

Trang web gây sốc khi đăng tin Mark Zuckerberg qua đời vì Covid-19 - 2

Bài viết gọi Mark Zuckerberg là “kẻ lạm dụng tình dục trẻ em” thậm chí còn thu hút hàng chục ngàn lượt “Thích” và hơn 15 ngàn lượt chia sẻ

Tuy nhiên, lời bình luận của Mark Zuckerberg đã phải nhận nhiều sự chỉ trích khi nhiều ý kiến cho rằng đây là một thái độ vô trách nhiệm. Với hơn 2,6 tỷ người dùng mỗi tháng, Facebook cần phải có trách nhiệm hơn trong việc kiểm soát và ngăn chặn các tin tức giả mạo, đặc biệt giúp người dùng nhận ra đâu là những thông tin giả mạo để tránh lan truyền những thông tin sai sự thật.

Đây cũng chính là lý do mà hai trang web The Shovel The Chaser đã đăng tải những thông tin giả mạo và thiếu chính xác về Mark Zuckerberg để kiểm tra phản ứng của Facebook trước các thông tin giả mạo liên quan đến chính mạng xã hội này.

Tuy nhiên, trong tương lai, Facebook có thể sẽ phải có trách nhiệm kiểm duyệt gắt gao hơn đối với các thông tin do người dùng đăng tải, đặc biệt các tin tức giả mạo, khi mà tổng thống Trump vừa ký thông qua một sắc lệnh để thay đổi điều khoản luật (điều khoản 230) về bảo vệ các công ty truyền thông mạng xã hội khỏi trách nhiệm pháp lý với các nội dung do người dùng đăng tải. Nghĩa là nếu người dùng đăng tải các thông tin sai sự thật hoặc vi phạm pháp luật, các mạng xã hội cũng sẽ phải chịu trách nhiệm.

Đây được xem là như một “lời tuyên chiến” của tổng thống Donald Trump đối với các nền tảng mạng xã hội lớn hiện nay như Facebook và Twitter.

T.Thủy
Theo Motherboard/Vice