Ngang nhiên quảng cáo, rao bán dao, kiếm, dùi cui điện… trên Facebook

(Dân trí) - Dù pháp luật đã cấm các hành vi tàng trữ và sử dụng, nhưng các loại vũ khí thô sơ như dao bấm, côn, roi điện… vẫn được ngang nhiên quảng cáo và rao bán trên Facebook.

Tràn ngập fanpage, hội nhóm Facebook… rao bán, hướng dẫn cách sử dụng vũ khí

Với các từ khóa “vũ khí tự vệ”, “dụng cụ tự vệ phòng thân”, hay “dùi cui điện”, “bình xịt hơi cay”…, kết quả tìm kiếm trên Facebook sẽ trả về hàng chục fanpage, group… buôn bán các loại vũ khí này.

Trong đó, nhiều fanpage buôn bán các loại vũ khí tự vệ có đến hàng chục ngàn người “Thích” và “theo dõi”, với những bài đăng rao bán các loại vũ khí như kiếm, mã tấu… đã thu hút hàng trăm lượt bày tỏ cảm xúc, bình luận… với không ít đơn hàng đã được chốt.

Ngoài ra, nhiều group trên Facebook với nội dung mua bán, trao đổi hoặc hướng dẫn sử dụng các loại vũ khí như đao, kiếm, mã tấu, bình xịt hơi cay, roi điện… có số lượng thành viên tham gia lên đến hàng ngàn người.

Ngang nhiên quảng cáo, rao bán dao, kiếm, dùi cui điện… trên Facebook - 1

Một trang Facebook đăng bán “vũ khí tự vệ” với hơn 24 ngàn người “Thích” và theo dõi

Thậm chí, nhiều người dùng Facebook cho biết, họ không hề có ý định tìm kiếm các loại vũ khí tự vệ, nhưng vẫn bắt gặp các nội dung rao bán các loại vũ khí này dưới dạng các quảng cáo hiển thị trên News Feed (dòng thời gian) của Facebook.

Điều đáng nói là từ năm 2016, Facebook đã ban hành chính sách cấm quảng cáo và giao dịch, mua bán vũ khí cá nhân trên nền tảng của mình; tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì nhiều nội dung quảng cáo vũ khí cá nhân vẫn được xuất hiện trên Facebook tại Việt Nam.

Đặc điểm chung của các cửa hàng rao bán vũ khí trên Facebook đó là hoạt động rất kín kẽ, không đăng công khai thông tin về địa chỉ của cửa hàng mà chỉ thực hiện các giao dịch thông qua tin nhắn trên Facebook hoặc Zalo, vốn rất khó để lần ra địa điểm thực sự.

Có vẻ như chính sự dễ dàng trong việc mua bán, trao đổi các loại vũ khí sẽ tạo điều kiện cho tội phạm ngày càng gia tăng ở mức độ nguy hiểm.

Người bán lẫn người mua vũ khí trên Facebook đều vi phạm pháp luật

Để trấn an người mua, các trang rao bán vũ khí đều khẳng định rằng những loại “hàng” mà mình đăng bán đều là “vũ khí tự vệ” hợp pháp mà người mua có thể mang bên mình để tự vệ mà không gặp phải rắc rối nào.

Trên thực tế, dao, kiếm, bình xịt hơi cay, dùi cui điện… đều được xếp vào loại vũ khí thô sơ và công cụ hỗ trợ.

Theo điều 28 và điều 54 của Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ 2017 quy định các đối tượng được trang bị vũ khí thô sơ và công cụ hỗ trợ bao gồm Quân đội nhân dân, Dân quân tự vệ, Cảnh sát, Cơ yếu, Kiểm lâm, Kiểm ngư, An ninh hàng không, Hải quan cửa khẩu, lực lượng chuyên trách chống buôn lậu của Hải quan, Câu lạc bộ, cơ sở đào tạo, huấn luyện thể thao có giấy phép hoạt động và Trung tâm giáo dục quốc phòng và an ninh, Cơ quan thi hành án dân sự…

Ngang nhiên quảng cáo, rao bán dao, kiếm, dùi cui điện… trên Facebook - 2

Các loại vũ khí được rao bán một cách công khai trên Facebook

Việc mua bán, giao dịch và sử dụng các loại vũ khí thô sơ, công cụ hỗ trợ… là điều đã bị pháp luật nghiêm cấm. Với những ai đặt mua các loại vũ khí thô sơ, công cụ hỗ trợ từ Facebook và mang theo người, nếu bị phát hiện, có thể bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi "Không kê khai và đăng ký đầy đủ các loại vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ với cơ quan có thẩm quyền", với mức xử phạt là từ 1 triệu đến 2 triệu đồng theo quy định tại Điểm a Khoản 2 Điều 10 Nghị định 167/2013 NĐ-CP.

Ngoài ra, căn cứ khoản 3, điều 10 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP về “vi phạm quy định về quản lý sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, pháo và đồ chơi nguy hiểm bị cấm” những người mua và sở hữu vũ khí thô sơ, công cụ hỗ trợ còn có thể bị phạt hành chính bổ sung, với số tiền từ 2 triệu đến 4 triệu đồng vì hành vi “sử dụng các loại vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trái quy định nhưng chưa gây hậu quả” hoặc “sử dụng các loại vũ khí, công cụ hỗ trợ mà không có giấy phép”.

Đặc biệt, theo điều 306 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017), nếu những ai tàng trữ và sử dụng vũ khí thô sơ, công cụ hỗ trợ đã từng bị phạt hành chính hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà vẫn tiếp tục vi phạm thì có thể bị phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm.

Do vậy, để tránh những rắc rối không đáng có về mặt pháp luật, người dùng tuyệt đối không nên đặt mua những sản phẩm được quảng cáo là “vũ khí tự vệ” trên Facebook, đồng thời thông báo đến cơ quan chức năng nếu phát hiện các hành vi trao đổi, mua bán các loại vũ khí nguy hiểm trên Facebook, tránh nguy cơ những loại vũ khí này lọt vào tay các đối tượng manh động gây nguy hiểm cho xã hội.

T.Thủy