Tràn ngập nội dung đồi trụy trên trang web "chia sẻ hình ảnh cho cộng đồng"

(Dân trí)- Truy cập vào trang upanh.com - một trang web chia sẻ ảnh phổ biến hiện nay, nhiều người không khỏi ngỡ ngàng khi thấy trang này tràn ngập các hình ảnh khiêu dâm, suy đồi được đăng tải công khai.

Tràn lan ảnh đồi trụy

Upanh.com là một trong những dịch vụ upload và chia sẻ hình ảnh rất quen thuộc với người dùng Internet tại Việt Nam. Khi truy cập vào đây, người dùng có thể up và chia sẻ ảnh không hạn chế. Trang web này cung cấp dịch vụ cho phép người dùng upload ảnh miễn phí với dung lượng lên đến 10MB và hỗ trợ upload đồng thời nhiều ảnh, sau đó cho phép người dùng chia sẻ những hình ảnh này lên các trang web hay các diễn đàn khác nhau...

Giống như các dịch vụ upload và chia sẻ hình ảnh khác, upanh.com cũng đưa ra điều khoản yêu cầu người dùng phải cam kết về nội dung hình ảnh được chia sẻ. Theo đó các hình ảnh phải có nội dung không vi phạm thuần phong mỹ tục và vi phạm pháp luật tại Việt Nam.
 
Thế nhưng, cách quản lý nội dung của dịch vụ này đang rất có vấn đề, khi ở đây những hình ảnh đồi trụy được chia sẻ một cách công khai và rộng rãi.

Theo phản ánh của nhiều bạn đọc,khi truy cập vào trang web này, người dùng liên tục phải đỏ mặt vì những hình ảnh dung tục, đồi trụy, thậm chí bẩn thỉu thường thấy trong web đen, được người sử dụng dịch vụ này đưa lên công khai mà không hề có kiểm duyệt.
 
Truy cập vào trang web, sử dụng chức năng “Khám phá” của dịch vụ này, người xem sẽ thấy rất hàng nghìn ảnh đủ các chủ đề thượng vàng hạ cám (ngẫu nhiên, không theo sắp xếp nào) do người dùng up lên.

Chỉ cần click chuột vài trang, sẽ không khó để nhận ra những hình ảnh có nội dung dung tục, suy đồi xuất hiện trên “kho ảnh” với tần suất lớn. Do người dùng up ảnh liên tục nên vị trí hình ảnh trên các trang cũng thay đổi liên tục, và bất cứ ai cũng đều có thể bắt gặp ảnh “sex”, bất cứ lúc nào.
 
Không khó để tìm thấy những bức ảnh đồi trụy chia sẻ trên Upanh.com


Không khó để tìm thấy những bức ảnh đồi trụy chia sẻ trên Upanh.com
 
Tràn ngập nội dung đồi trụy trên trang web chia sẻ hình ảnh cho cộng đồng
 
Tràn ngập nội dung đồi trụy trên trang web chia sẻ hình ảnh cho cộng đồng
Không khó để tìm thấy những bức ảnh đồi trụy chia sẻ trên upanh.com (ảnh chụp màn hình,đã được làm mờ)
 
Thực tế, những hình ảnh vi phạm nội dung trên upanh.com là không đếm xuể.
 
Trang web này có cung cấp chức năng “Báo cáo sai phạm” để người dùng có thể báo cáo những hình ảnh có nội dung vi phạm, tuy nhiên chức năng này chỉ có hiệu lực khi người dùng truy cập và xem ảnh trực tiếp trên trang upanh.com, còn với những hình ảnh sử dụng đường link do upanh.com cung cấp để chia sẻ trên Internet thì không thể sử dụng chức năng báo cáo này.

Khi upload một tấm hình mới lên đây, người dùng phải bấm vào nút “Tôi đã đọc và đồng ý với các điều khoản sử dụng và đảm bảo nội dung bức ảnh không vi phạm thuần phong mỹ tục hoặc luật pháp Việt Nam! Ảnh vi phạm sẽ bị xóa khỏi hệ thống”. Tuy nhiên, thực tế cho thấy những tấm ảnh mang nội dung đồi trụy có thể upload lên dễ dàng mà không gặp phải một trở ngại nào.

Cơ quan nào quản lý?

Ngoài việc cung cấp dịch vụ miễn phí, từ  ngày 30/5/2013 cho đến nay, trang web này còn cung cấp thêm dịch vụ có thu phí người dùng, với mức giá từ 20.000 đến 50.000 đồng/tháng, tùy gói dịch vụ.

Với dịch vụ có thu phí này, hình ảnh người dùng đăng tải sẽ không còn bị giới hạn và bị tự động xóa sau 3 ngày chia sẻ như với dịch vụ miễn phí.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, và thực tế cho thấy, khi mua những gói dịch vụ này, người dùng có thể upload bất kỳ album ảnh nào lên mà không hề bị xóa, sau đó có thể chia sẻ thoải mái.

Mặc dù có thu phí của người dùng, tuy nhiên upanh.com không cung cấp bất kỳ thông tin nào liên quan đến chủ sở hữu của dịch vụ này cũng như địa chỉ liên hệ để có những phản ánh khi cần.

Tràn ngập nội dung đồi trụy trên trang web chia sẻ hình ảnh cho cộng đồng
Là trang web có thu phí nhưng upanh.com không cung cấp bất kỳ thông tin nào liên quan đến chủ sở hữu của dịch vụ này
 
Thông tin có được từ website này duy nhất là dòng tự giới giới thiệu ở chân trang: “UPANH.COM được tài trợ bởi Bộ khoa học và Công nghệ” trong đề tài “Nghiên cứu, triển khai Hệ thống chia sẻ hình ảnh cho Cộng đồng”, Mã số KC.01.TN19/11-15.
 
Vậy ai là người sở hữu website này? Ai chịu trách nhiệm về những tấm hình dung tục không kiểm soát này? Dân trí sẽ đề cập trong bài viết tiếp theo.
 
Cập nhật: Ngay sau khi bài viết đăng tải, BQT trang web này đã tắt server nên hiện tại người dùng internet không thể truy cập.

Bảo Khánh- Quang Huy