Tổng Biên tập báo điện tử Dân trí phát động Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019 tại Paris

(Dân trí) - Trong khuôn khổ Diễn đàn Người Việt có tầm ảnh hưởng, sau Lễ thành lập Mạng lưới người Việt ảnh hưởng toàn cầu, Tổng Biên tập báo điện tử Dân trí Phạm Huy Hoàn chính thức phát động Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019.

 

Video Nhà báo Phạm Huy Hoàn, Tổng Biên tập báo điện tử Dân trí phát động Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019 tại Paris, Pháp

Diễn đàn Người Việt có tầm ảnh hưởng do Hội Khoa học và Chuyên gia Việt Nam toàn cầu (AVSE Global) phối hợp với Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài tổ chức dưới sự bảo trợ của Bộ Ngoại giao. Đây là nơi hội tụ của người Việt có tầm ảnh hưởng, nhằm tạo ra những hợp tác tích cực, đánh thức tiềm năng đất nước, góp phần vào sự phát triển chung của Việt Nam, đưa giá trị Việt cạnh tranh toàn cầu.

Tổng Biên tập báo điện tử Dân trí phát động Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019 tại Paris - 1

Nhà báo Phạm Huy Hoàn, Tổng Biên tập báo điện tử Dân trí phát động Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019 tại Paris, Pháp

Trong ngày làm việc thứ 2 của Diễn đàn, sau Lễ thành lập Mạng lưới người Việt ảnh hưởng toàn cầu (Vietnam Global Leaders Network), Tổng Biên tập báo điện tử Dân trí Phạm Huy Hoàn đã chính thức đọc diễn văn phát động Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019.

Lễ phát động Giải thưởng Nhân tài Đất Việt cũng là hoạt động đầu tiên trong chuỗi các hoạt động của Mạng lưới người Việt có tầm ảnh hưởng. Đây là sự kiện quan trọng thể hiện khát vọng của những người tổ chức, khách mời, và đại biểu tham dự trong việc huy động nguồn lực người Việt ở khắp nơi trên thế giới để đóng góp vào sự phát triển bền vững, thịnh vượng của đất nước.

Tổng Biên tập báo điện tử Dân trí phát động Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019 tại Paris - 2

Từ phải sang trái: Tổng Biên tập báo Dân trí Phạm Huy Hoàn, GS.TS Nguyễn Quang Tuấn, người giành giải nhất Nhân tài Đất Việt trong lĩnh vực Y dược năm đầu tiên 2010, GS.TS. Nguyễn Đức Khương; Phó Giáo sư, TS Nguyễn Văn Thạch, người giành giải nhất Nhân tài Đất Việt trong lĩnh vực Y dược năm 2015.

Trong diễn văn phát động Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019, nhà báo Phạm Huy Hoàn nêu rõ: "Giải thưởng Nhân tài Đất Việt do Hội Khuyến học Việt Nam khởi xướng, báo điện tử Dân trí phối hợp với Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam đồng tổ chức thực hiện từ năm 2005 với mục tiêu ban đầu là tìm kiếm và tôn vinh các tài năng trong lĩnh vực công nghệ thông tin của Việt Nam. Trải qua 14 năm Giải thưởng không ngừng được mở rộng và phát triển, đến nay Nhân tài Đất Việt đã trở thành giải thưởng có quy mô lớn nhất và uy tin nhất Việt Nam với các lĩnh vực quan trọng là Công nghệ thông tin, Khoa học ứng dụng, Y dược và Môi trường.

 

Giải thưởng Nhân tài Đất Việt qua 15 năm phát triển
Tổng Biên tập báo điện tử Dân trí phát động Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019 tại Paris - 3

Các đại biểu tham dự Diễn đàn Người Việt có tầm ảnh hưởng

 

Giải thưởng Nhân tài Đất Việt đã thực sự trở thành bệ phóng cho các tài năng Việt Nam khẳng định mình ở trong nước cũng như vươn ra sân chơi quốc tế. Riêng lĩnh vực Công nghệ thông tin, giải thưởng Nhân tài Đất Việt đã thu hút được sự tham gia của nhiều thí sinh là Việt kiều và người Việt Nam đang học tập, làm việc ở các nước Anh, Mỹ, Australia, Singapore, Pháp, Đức, Hàn Quốc và Thụy Sỹ. Theo thống kê hang năm, đã có hơn 200 công trình, bài dự thi từ nước ngoài gửi về tham dự".

Nhà báo Phạm Huy Hoàn cũng nhắc tới câu chuyện diễn ra ngay trong những ngày Diễn đàn Người Việt có tầm ảnh hưởng đang diễn ra với dày đặc các cuộc thảo luận về kết nối nhân tài:

"Tiến sĩ Nguyễn Đình Quý, 35 tuổi, hiện đang là Giám đốc Phát triển và Kỹ sư R&D cao cấp tại Mitsubishi Electric, Cambridge, Hoa Kỳ, khách mời của sự kiện bày tỏ sự quan tâm rất lớn tới giải thưởng.

Tiến sĩ Quý cho biết đã theo dõi Giải thưởng Nhân tài Đất Việt ngay từ những ngày đầu tiên (2005). Vị tiến sĩ trẻ này cho biết đã quyết định tham gia dự thi Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2019 với một sản phẩm mang nhiều tâm huyết".

"Trong cơ hội lịch sử của kỷ nguyên số, nguồn lực về trí tuệ là sức sống của sự đột phá và phát triển...

Những thành công của 15 năm đã qua cũng là động lực thúc đẩy Giải thưởng Nhân tài Đất Việt càng phải đổi mới mạnh mẽ, thu hút thêm nhiều công trình, sản phẩm chất lượng tốt, nhiều nguồn lực cùng đồng hành giúp sức các tài năng Việt Nam trên hành trình bền bỉ chinh phục khoa học và công nghệ.

Chính vì vậy, Ban tổ chức Giải thưởng Nhân tài Đất Việt rất mong nhận được sự chia sẻ, đồng hành và tham gia của giới trí thức, các nhà khoa học trăn trở với sự phát triển của đất nước, để chúng ta cùng tìm kiếm, tôn vinh và tạo những bệ phóng tốt nhất cho các tài năng Việt không ngừng tỏa sáng", nhà báo Phạm Huy Hoàn bày tỏ.

Trao đổi cùng Dân trí bên lề sự kiện, nhiều diễn giả bày tỏ niềm mong mỏi, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt tiếp tục phát triển mạnh mẽ, đóng góp nhiều hơn cho chiến lược thu hút nhân tài, xây dựng nguồn lực cần thiết cho Việt Nam trong nền kinh tế tri thức. Trọng tâm trong thời gian tới phải là thu hút những cánh chim đầu đàn trong các lĩnh vực Công nghệ thông tin, Y dược, Khoa học ứng dụng và Môi trường. Từ đây, trên cơ sở kết nối tri thức, sáng tạo và trí tuệ tập thể sẽ là chìa khóa đưa đến những cộng hưởng nguồn lực vô tận.

Tổng Biên tập báo điện tử Dân trí phát động Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019 tại Paris - 4

Lâu đài Salomon de Rothschild, nơi diễn ra sự kiện

 

"Chúng tôi có một niềm tin, mong muốn được chia sẻ là đất nước ta có tiềm năng phát triển rất lớn và những cánh chim đầu đàn trong các lĩnh vực chuyên môn vai trò đặc biệt quan trọng trong lan tỏa năng lượng tích cực đến khát vọng cống hiến", GS Khương phát biểu.

 

Nhóm phóng viên

(Từ Paris, Cộng hòa Pháp)