Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng sẽ dự Diễn đàn cao cấp CNTT-VN 2015

(Dân trí) - Ngày mai, 25/6/2015, Diễn đàn Cấp cao công nghệ thông tin và truyền thông Việt Nam 2015, lần thứ 5 (Vietnam ICT Summit 2015) sẽ chính thức khai mạc tại khách sạn Grand Plaza Hà Nội. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng sẽ tham dự và phát biểu tại sự kiện này.

Sự kiện ICT Summit 2015 sẽ bàn về 
Sự kiện ICT Summit 2015 sẽ bàn về CNTT và quản trị thông minh.

Với chủ đề: “CNTT và quản trị thông minh”, Vietnam ICT Summit 2015 sẽ tập trung trao đổi, thảo luận về xu thế, chiến lược và các giải pháp để ứng dụng hiệu quả CNTT trong quản trị các ngành, lĩnh vực của đời sống xã hội, đặc biệt là trong một số ngành, lĩnh vực đang là mối quan tâm hàng đầu của Chính phủ, các cơ quan quản lý nhà nước, các doanh nghiệp và cộng đồng xã hội như: dịch vụ công; y tế, bảo hiểm, giao thông, đô thị và nguồn nhân lực CNTT.

Theo thông tin từ BTC, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng sẽ tham dự và phát biểu trong phiên khai mạc Diễn đàn. Khách mời quốc tế đặc biệt của Diễn đàn là Cựu Thủ tướng Nhật Bản Yukio Hatoyama sẽ có bài phát biểu chia sẻ những kinh nghiệm quí báu từ thực tiễn phát triển của Nhật Bản. Diễn đàn sẽ có sự tham dự của trên 500 đại biểu là lãnh đạo và cán bộ quản lý cấp cao, và là nơi gặp gỡ của lãnh đạo cấp cao trong các lĩnh vực chủ chốt liên quan: các cơ quan hoạch định và thi hành chính sách ở trung ương và địa phương; các ngành, đơn vị cần ứng dụng CNTT để nâng cao hiệu quả hoạt động và sức cạnh tranh; các doanh nghiệp cung cấp giải pháp hàng đầu trong ngành CNTT - Truyền thông; các cơ sở nghiên cứu, giáo dục và đào tạo nhân lực…

Các nội dung này sẽ được trao đổi và thảo luận trong 4 tọa đàm chuyên đề của Diễn đàn:

Toạ đàm 1: CNTT nâng cao năng lực ngành y tế. Những khó khăn, thách thức lớn của ngành Y tế Việt Nam hiện nay: liên thông bảo hiểm y tế và quản lý thuốc; cơ sở dữ liệu y tế; sự phổ cập và khả năng truy cập (tiếp cận) dịch vụ y tế của người dân; vấn đề phân tuyến và chuyển viện của bệnh nhân; hiệu quả đầu tư và chất lượng dịch vụ,... CNTT với các công nghệ mới như SMAC, y tế di động (m-health) và internet kết nối vạn vật (IoT) đang tạo mở ra cơ hội lớn cho ngành Y tế giải quyết triệt để những khó khăn trên. Diễn đàn sẽ tập chung trí tuệ các chuyên gia, nhà quản lý nhằm chỉ ra những nút điểm tắc, và giải pháp tháo gỡ những khó khăn dựa trên những ứng dụng những nền tảng công nghệ tiên tiến.

Toạ đàm 2: Phát triển nguồn nhân lực CNTT. Mặc dù có lợi thế dân số vàng nhưng nguồn nhân lực CNTT Việt Nam đang thiếu hụt trầm trọng, cung không đủ cầu. Theo ước tính sơ bộ, ngành CNTT sẽ thiếu ½ triệu lao động trong 6-7 năm tới. Một số công ty Việt Nam đã phải lên kế hoạch tuyển dụng nhân lực từ các nước khác như Myanmar, Philippine…Nếu không có giải pháp và kế hoạch hành đồng kịp thời, đây sẽ là nút thắt của không chỉ ngành CNTT mà còn toàn nền kinh tế Việt Nam và cơ hội phát triển sẽ chuyển sang các nước khác. Vấn đề này được kỳ vọng sẽ tìm ra được những giải pháp đột phá, lâu dài hơn tại Diễn đàn.

Toạ đàm 3: CNTT nâng cao năng lực, hiệu quả quản lý nhà nước và chất lượng dịch vụ công. Năm 2014, chính phủ điện tử Việt Nam được Liên hợp quốc đánh giá tụt 14 bậc, dựa trên 3 tiêu chí cơ bản: cơ sở hạ tầng, dịch vụ công và nguồn nhân lực xã hội. Những kinh nghiệm của các tỉnh, thành phố phát triển chính phủ điện tử hiệu quả, những giải pháp công nghệ của doanh nghiệp đã được ứng dụng, những khó khăn vướng mắc trong thực tiễn sẽ được các chuyên gia, các nhà quản lý các nhà doanh nghiệp phân tích bàn thảo tại Diễn đàn để tìm ra những giải pháp, những hướng đi phù hợp nâng cấp chính phủ điện tử cũng như chất lượng dịch vụ công ở các cấp, các ngành.

Toạ đàm 4: CNTT- phát triển giao thông thông minh, xây dựng đô thị đáng sống. Nhiệm vụ đặt ra cho ngành giao thông là phải tốt đa hóa năng suất, hiệu suất hệ thống giao thông, nâng cao tốc độ và hiệu suất vận tải góp phần vào phát triển kinh tế xã hội, đặc biệt là giảm thiểu ùn tắc và tai nạn giao thông đang là nỗi bức xúc của xã hội. Với các thành phố, mục tiêu ưu tiên hàng đầu là xây dựng đô thị xanh, tiện ích, an toàn, tối ưu hóa các nguồn lực, cơ sở hạ tầng đem lại môi trường sống văn minh, hiện đại cho người dân. Những kinh nghiệm hay, những giải pháp hiệu quả cho những mục tiêu và nhiệm vụ sẽ là trọng tâm của phiên tọa đàm này.

Chủ trì các tọa đàm là những chuyên gia uy tín như: Ts. Mai Liêm Trực, nguyên Thứ trưởng Bộ Bưu chính Viễn thông: PGS. Ts. Nguyễn Ái Việt, Viện trưởng viện CNTT, Đại học Quốc gia Hà Nội, Ts. Nguyễn Nhật Quang, Viện trưởng viện KHCN VINASA; PGS.Ts. Trương Gia Bình, Chủ tịch VINASA, Chủ tịch tập đoàn FPT.

Tham gia trao đổi trực tiếp trong Tọa đàm sẽ có đại diện lãnh đạo cấp cao các bộ, ngành liên quan: Thông tin và Truyền thông, Y tế, Bảo hiểm, Giáo dục và Đào tạo, Giao thông Vận tải, Công An,… lãnh đạo các tỉnh, thành phố lớn: Hà Nội, Đà Nẵng, Quảng Ninh, lãnh đạo các doanh nghiệp, tập đoàn công nghệ lớn Viettel, FPT, VNPT, Fujisu, IBM, CISCO, Facebook, Uber… và các chuyên gia hàng đầu về CNTT trong nước và nước ngoài.

Vietnam ICT Summit 2015 được tổ chức với sự bảo trợ của Ban Tuyên giáo Trung ương, và Bộ Thông tin và Truyền thông, cùng với sự phối hợp của các cơ quan, bộ, ngành liên quan, UBND thành phố Hà Nội, Quảng Ninh và Đà Nẵng.

Được tổ chức thường niên từ năm 2011, Vietnam ICT Summit đã trở thành một diễn đàn chính sách, công nghệ và hợp tác kinh doanh quan trọng nhất của ngành CNTT Việt Nam, đóng góp quan trọng vào việc xây dựng chủ trương của Đảng và các cơ chế, chính sách của nhà nước nhằm thúc đẩy việc ứng dụng CNTT tạo lập phương thức phát triển mới, nâng cao sức cạnh tranh và hiện đại hóa đất nước trên tất cả các ngành, các lĩnh vực.

Khôi Linh