Thống kê đáng lo ngại về số người chết vì chụp ảnh “tự sướng”

(Dân trí) - Chụp ảnh “tự sướng” (selfie) là sở thích và thói quen của không ít người, tuy nhiên hàng năm trên thế giới có không ít trường hợp tử vong cũng chỉ vì hành động tưởng chừng như vô hại này. Thậm chí số ca tử vong liên quan đến chụp ảnh “tự sướng” còn nhiều gấp 5 lần do bị cá mập tấn công.

Theo một nghiên cứu vừa được công bố bởi Tạp chí Chăm sóc sức khỏe và Y học gia đình Ấn Độ thì trong khoảng thời gian từ tháng 10/2011 đến tháng 11/2018, đã có ít nhất 259 trường hợp tử vong liên quan đến chụp ảnh “tự sướng” trên khắp thế giới và con số này vẫn đang có chiều hướng tăng dần theo từng năm, khi smartphone và thiết bị đi động đang ngày càng phổ biến và được nhiều người sử dụng.

Số ca tử vong vì chụp ảnh selfie thậm chí nhiều gấp 5 lần so với số trường hợp tử vong vì cá mập tấn công ở trong cùng khoảng thời gian.

Đuối nước, bị ngã và tai nạn về súng đạn là những nguyên do chính dẫn đến tử vong khi đang chụp ảnh “tự sướng”. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng trong khi phụ nữ là người thường xuyên chụp ảnh “tự sướng” hơn, nhưng đàn ông mới là những người thường xuyên gặp tai nạn khi chụp ảnh selfie, chiếm đến 3/4 các trường hợp bị tử vong khi chụp ảnh.

Thống kê đáng lo ngại về số người chết vì chụp ảnh “tự sướng” - 1

Nhiều người, đặc biệt là giới trẻ, đã bất chấp nguy hiểm để có được bức ảnh chụp selfie độc đáo (Ảnh minh họa)

Ấn Độ, quốc gia với hơn 1,3 tỷ dân và 800 triệu người sở hữu điện thoại di động, là quốc gia nắm kỷ lục về số trường hợp tử vong khi chụp ảnh “tự sướng”, với 159 trường hợp tính cho đến nay, chiếm hơn một nửa số ca tử vong trên toàn cầu vì lý do tương tự. Xếp sau đó là Nga (16 trường hợp), Mỹ và Pakistan.

Để ngăn chặn các trường hợp tử vong khi chụp ảnh tự sướng, nhiều quốc gia đã thiết lập các khu vực “không selfie” bao gồm những vách đá, nhưng khu vực gần sông suối nguy hiểm hay những tòa nhà cao tầng... Tại một số khu du lịch nổi tiếng ở Ấn Độ đã ban hành lệnh cấm chụp ảnh selfie sau hàng loạt vụ tai nạn khi các du khách bị ngã xuống vách đá trong lúc cố gắng đến gần các vách đá hay các ngọn thác để có được góc chụp ảnh “tự sướng” đẹp nhất.

Tháng 7/2015, để cảnh báo mức độ nguy hiểm của chụp ảnh “tự sướng”, chính phủ Nga đã phải đưa ra một bảng chi tiết hướng dẫn cách thức để “không chết khi chụp ảnh tự sướng”, trong đó đưa ra những lời khuyên như không chụp ảnh “tự sướng” khi đứng trên các bề mặt không thăng bằng hoặc chụp ảnh với các loại vũ khí nguy hiểm. Ngoài ra còn có các lời khuyên như không chụp ảnh “tự sướng” trên đường tàu, trên cao hay giữa đường...

Trong khi đó, tại Mỹ, một số trường hợp tử vong khi chụp ảnh “tự sướng” với súng, trong khi đang cố gắng tạo tư thế để có được một bức ảnh thật “ngầu”, nhiều người chụp đã vô tình khiến súng cướp cò và bắn chết mình.

Thống kê đáng lo ngại về số người chết vì chụp ảnh “tự sướng” - 2

Nhiều quốc gia đã phải đưa ra biển cảnh báo và khu vực “cấm selfie” để đảm bảo an toàn cho mọi người

Theo các nhà nghiên cứu thì nguyên do chính của những vụ tai nạn khi chụp ảnh “tự sướng” chủ yếu bởi người dùng quá tập trung vào màn hình của máy ảnh hay smartphone thay vì chú ý đến môi trường xung quanh, khiến họ bị ngã hoặc bị va chạm bởi các phương tiện giao thông. Ngoài ra để có được những bức ảnh đẹp, nhiều người đã mạo hiểm cả mạng sống của mình để trèo lên những vị trí cao nhằm ghi lại khoảnh khắc đáng nhớ, tuy nhiên chỉ một sơ sẩy nhỏ, thảm họa có thể xảy ra.

Không chỉ gây nguy hiểm cho bản thân, chụp ảnh tự sướng cũng gây ra nhiều phiền toái cho người dân bản địa, đặc biệt tại các địa điểm nổi tiếng về du lịch.

Chẳng hạn cư dân sống tại phố đi bộ Rue Cremieux (Paris) đã nhiều lần phản ánh về tình trạng khách du lịch xếp hàng để chụp ảnh “tự sướng” bên ngoài cửa sổ căn hộ của họ. Thậm chí nhiều cư dân sống tại đây đã chụp lại khoảnh khắc khách du lịch tạo dáng để chụp ảnh selfie phía bên ngoài cửa sổ nhà của mình rồi chia sẻ lại trên mạng xã hội như một cách để phản đối.

Điều tương tự cũng xảy ra khi nhiều du khách kéo đến khu chung cư có nhiều màu sắc Quarry Bay để chụp ảnh tự sướng làm ảnh hưởng đến cuộc sống người dân nơi đây, đến nỗi ban quản lý khi nhà phải treo biển cấm chụp ảnh để ngăn chặn tình trạng khách du lịch kéo đến đây.

Một vài lời khuyên được các chuyên gia đưa ra để giúp chụp ảnh “tự sướng” an toàn:

1. Giữ tâm trí ổn định và chỉ chụp ảnh khi đứng trên bề mặt ổn định.

2. Trong bất kỳ trường hợp nào cũng không chụp ảnh “tự sướng” với súng đã nạp đạn (nhiều trường hợp đã tử vong được ghi nhận khi chụp ảnh với súng).

3. Không chụp ảnh cùng với hoặc gần với động vật nguy hiểm. Nhiều trường hợp đã bị nguy hiểm tính mạng khi chụp ảnh với rắn độc hoặc động vật hoang dã.

4. Không chụp ảnh “tự sướng” khi đang vận hành máy móc hạng nặng.

5. Không trèo lên cột điện hoặc nóc xe lửa để chụp ảnh “tự sướng”. Một cô gái người Nga đã tử vong khi chụp ảnh “tự sướng” trên nóc tàu nhằm có được những bức ảnh ấn tượng.

6. Nếu đang ở những tình huống cần được chú ý hoặc cảnh báo, đừng chụp ảnh “tự sướng”.

T.Thủy