Thứ sáu, 07/08/2015 - 07:07

Thiếu niên 16 tuổi biến máy in thành thiết bị chẩn đoán bệnh tim

Dân trí

Một thiếu niên 16 tuổi sống tại bang Virginia (Mỹ) đã “hack” và biến máy in kim thành thiết bị kiểm tra tình trạng sức khỏe của tim, giúp giảm chi phí và thời gian xét nghiệm. Sản phẩm xuất sắc đã giúp thiếu niên này lọt vào chung kết Hội chợ Khoa học do Google tổ chức.

Adriel Sumathipala tự nhận mình là một người thích tìm tòi, khám phá. Thiếu niên 16 tuổi này cho biết sở thích sáng tạo và khám phá như là truyền thống gia đình, khi mà ông nội của cậu bé cũng là người thích sáng tạo.

Bên cạnh đó, Sumathipala cũng phát hiện ra rằng gia đình mình đối mặt với nguy cơ mắc chứng bệnh tim, vốn là nguyên do khiến ông nội của Sumathipala qua đời trước khi cậu bé được sinh ra. Để tránh điều này xảy ra với aMmình, Sumathipala đã phải tuân theo một chế độ tập luyện và ăn uống lành mạnh.

talent-kid-1-9a6ad
 Adriel Sumathipala khiến nhiều người ngỡ ngàng với điều mình làm được ở tuổi 16

Tuy nhiên Sumathipala cảm thấy thất vọng vì không có biện pháp nào để theo dõi tính hiệu quả của những thay đổi trong lối sống của mình, bởi những xét nghiệm về tim đòi hỏi phải qua quá trình thực hiện trong những phòng thí nghiệm đắt tiền để đo mức độ cholesterol.

Trước thực trạng này, Sumathipala đã đặt ra mục tiêu xây dựng một hệ thống đơn giản nhằm kiểm tra tình trạng của tim, mà cách thức tiến hành đơn giản với chi phí thấp. Thay vì đo nồng độ cholesterol, Sumanthipala muốn xây dựng một hệ thống để đo mật độ thấp của lipoprotein, một chất có mối tương quan mạnh mẽ với bệnh tim.

Lipoprotein là một phân tử luân chuyển trong hệ mạch, tương tự như cholesterol xấu (LDL) và cũng giống như protein có trong các cục máu đông. Lipoprotein “chuyên chở” chất béo. Đôi khi những chất béo này có chức năng rất quan trọng, chẳng hạn như tạo ra các màng tế bào. Nhưng nếu có quá nhiều lipoprotein trong máu, những chất béo này có thể sẽ bị “ứ” lại ở các động mạch, thậm chí gây “tắc”. Tăng lipoprotein máu là một yếu tố gây nên vữa xơ động mạch và bệnh mạch vành.

Với sự giúp đỡ của giáo viên sinh học, Sumathipala đã mất 2 năm để xây dựng hệ thống chẩn đoán như mục tiêu đề ra của mình. Thiếu niên 16 tuổi này đã hack và biến một chiếc máy in kim thành thiết bị kiểm tra nồng độ lipoprotein. Chiếc máy in kim này được tích hợp 2 cảm biến bằng giấy do chính Sumathipala phát triển, sẽ cho phép kiểm tra nồng độ của lipoprotein trong mẫu enzym được cung cấp, dựa vào thông tin này có thể đưa ra chẩn đoán về tình trạng sức khỏe của tim người được kiểm tra.

Sumathipala ước tính hệ thống kiểm tra sức khỏe bằng máy in kim do mình phát triển sẽ chỉ mất khoảng 0,02USD giá thành cho mỗi lần kiểm tra và kết quả sẽ có sau vài phút, thay vì vài ngày như trước đây.

“Có một cảm hứng đặc biệt khi bạn muốn giúp đỡ những người mà mình yêu thương nhất”, Sumathipala cho biết. “Đó là một cảm hứng liên tục và không giới hạn. Loại cảm hứng này đã thúc đẩy tôi vượt qua những đêm trong phòng thí nghiệm, tiếp sức cho tôi sau vô thất bại và ngăn tôi từ bỏ việc mình đang làm”.

Với sản phẩm của mình, Sumathipala là một trong 20 thiếu niên xuất sắc nhất được lọt vào chung kết của Hội chợ Khoa học do Google tổ chức, dành cho thiếu niên từ 13 đến 18 tuổi trên toàn cầu. Google sẽ công bố người chiến thắng vào tháng 9 tới đây, với giải thưởng là học bổng trị giá 50.000USD và một chuyến đi đến quần đảo Galapagos (Ecuador). Những thí sinh xuất sắc lọt vào vòng chung kết cũng sẽ nhận được học bổng trị giá 25.000USD.

T.Thủy

Đáng quan tâm
Mới nhất