Thiên tài thiết kế Jony Ive bất ngờ rời Apple sau gần 30 năm gắn bó

(Dân trí) - Jonathan Ive (hay còn gọi là Jony Ive), người phụ trách vị trí giám đốc thiết kế của Apple trong gần 30 năm mới đây tuyên bố sẽ rời công ty vào cuối năm 2019.

Thiên tài thiết kế Jony Ive bất ngờ rời Apple sau gần 30 năm gắn bó - 1

Jonathan Ive cho biết ông sẽ chấm dứt những đóng góp của mình cho hãng công nghệ số 1 thế giới, bao gồm những sản phẩm có tầm ảnh hưởng lớn nhất trong làng công nghệ tính đến thời điểm hiện nay, điển hình như chiếc iPhone.

Ive là một trong những nhân viên đời đầu của Apple, người đã lãnh đạo nhóm thiết kế của Apple kể từ năm 1996. Hiện vẫn chưa rõ lý do khiến Ive rời công ty. Tuy nhiên, Ive cho biết sẽ thành lập một công ty thiết kế của riêng mình, có tên LoveFrom, với Apple là đối tác chính.

Do đó, Apple có thể vẫn sẽ tiếp tục được hưởng lợi từ tài năng của Ive, bằng cách làm việc trực tiếp với ông trong các dự án độc quyền, cũng như thừa hưởng đội ngũ thiết kế xuất sắc mà Ive đã gây dựng trong suốt nhiều thập kỷ.

Thiên tài thiết kế Jony Ive bất ngờ rời Apple sau gần 30 năm gắn bó - 2

Jony Ive và CEO Tim Cook.

"Sau nhiều năm làm việc chặt chẽ với nhau, tôi vui mừng vì mối quan hệ của chúng tôi tiếp tục phát triển và tôi mong muốn được làm việc với Jony lâu dài trong tương lai", CEO Tim Cook cho biết trong một thông cáo gửi cho báo chí.

Báo chí quốc tế đánh giá Ive là một trong những nhà thiết kế sản phẩm xuất sắc nhất trong thế giới đương đại. Ông từng làm việc trong hầu hết các dự án của Apple, bao gồm Mac, iPod, iPhone, iPad, Apple Watch,...

Gần đây nhất, Ive đã lồng tiếng cho một video thiết kế về dòng Mac Pro sẽ ra mắt vào cuối năm nay. Ngoài thiết kế phần cứng, Ive cũng đã đóng một vai trò quan trọng trong việc định hình lại phần mềm của Apple.

Điển hình như vào năm 2013, ông dẫn đầu dự án giới thiệu phiên bản iOS 7 được cải tiến mạnh mẽ về ngôn ngữ thiết kế, đồng thời đưa ra cách xử lý tương tự với phần mềm dành cho máy tính để bàn của Apple, nay được gọi là macOS, không lâu sau đó.

"Sau gần 30 năm và vô số dự án, tôi tự hào về công việc lâu năm mà chúng tôi đã thực hiện để tạo ra một đội ngũ thiết kế, với quy trình và tạo thành một nét văn hóa tại Apple", Jony Ive chia sẻ. "Tôi hoàn toàn tin tưởng vào các đồng nghiệp thiết kế của mình tại Apple, những người vẫn là những người bạn thân nhất của tôi và tôi mong muốn được làm việc với họ trong nhiều năm tới".

Thiên tài thiết kế Jony Ive bất ngờ rời Apple sau gần 30 năm gắn bó - 3

Jony Ive và Steve Jobs từng là đôi bạn thân thiết.

Trong quá khứ, Jony Ive cùng Steve Jobs - CEO bấy giờ của Apple, đã gặp nhau và hình thành mối quan hệ khăng khít trong giai đoạn mà Apple gặp khó khăn nhất.

Một trong những sản phẩm đầu tiên đánh dấu sự hợp tác giữa mà hai "huyền thoại" chính là dòng iMac năm 1998. Cột mốc này đã khởi đầu một sự trở lại ngoạn mục cho một trong những công ty công nghệ thành công và được ngưỡng mộ nhất trên thế giới.

Nguyễn Nguyễn