Thái Lan dùng robot để khám chữa cho bệnh nhân Covid-19

(Dân trí) - Nhằm giảm bớt gánh nặng cho lực lượng y tế, một số bệnh viện ở Thái Lan đã được trang bị robot để khám chữa và theo dõi sức khỏe cho bệnh nhân.

Thái Lan dùng robot để khám chữa cho bệnh nhân Covid-19 - 1

Đầu tuần này, Thái Lan ghi nhận hơn 700 ca nhiễm Covid-19, nhưng chỉ có duy nhất 1 trường hợp tử vong sau nhiều tháng. Đây được xem là một nỗ lực vượt ngoài mong đợi của "xứ sở chùa Vàng" trước đại dịch đang khiến toàn cầu hứng chịu những hậu quả nặng nề.

Theo Business Insider, một số bệnh viện tại Thái Lan hiện đang ứng dụng robot để hỗ trợ các y bác sĩ trong việc khám chữa, theo dõi sức khỏe cho bệnh nhân nhiễm Covid-19.

Chức năng chủ yếu của robot này là đo thân nhiệt, chuyển đồ ăn, đưa thuốc đúng liều kèm hướng dẫn của bác sĩ, đồng thời đảm nhiệm nhiều tương tác khác với bệnh nhân trong khi lực lượng y tế hoàn toàn không phải ra mặt. Điều này giúp giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm chéo giữa bệnh nhân và các y bác sĩ.

Thái Lan dùng robot để khám chữa cho bệnh nhân Covid-19 - 2

Sinh viên kỹ thuật tại trường Đại học Chulalongkorn đang lắp ráp và cài đặt robot để ứng dụng tại bệnh viện.

Thái Lan dùng robot để khám chữa cho bệnh nhân Covid-19 - 3

Được biết, robot này vốn được thiết kế để hỗ trợ cho các bệnh nhân đột quỵ, đang trong giai đoạn hồi sức.

Thái Lan dùng robot để khám chữa cho bệnh nhân Covid-19 - 4

Robot có thể đo thân nhiệt cho bệnh nhân và đảm bảo an toàn cho đội ngũ y tế, giảm thiểu nguy cơ lây chéo.

Thái Lan dùng robot để khám chữa cho bệnh nhân Covid-19 - 5

Mặt trước của robot có một màn hình cảm ứng, nơi bệnh nhân có thể video chat trực tiếp với bác sĩ để báo cáo và nhận lời khuyên để chăm sóc sức khỏe.

Thái Lan dùng robot để khám chữa cho bệnh nhân Covid-19 - 6

Đây là công trình nghiên cứu của Tiến sĩ Viboon Sangveraphunsiri - người đã cùng các phụ tá của mình lắp đặt thành công robot với tên gọi "Ninja" tại tổng cộng 4 bệnh viện ở Thái Lan.

Dùng robot được xem là một phát kiến cấp thiết và có tính ứng dụng cao tại tất cả những khu vực đang hứng chịu dịch Covid-19, đến từ việc thiếu hụt lực lượng nhân viên y tế và các thiết bị phụ trợ. Bên cạnh đó, phương pháp này cũng giảm thiểu nguy cơ "lây chéo" giữa các nhân viên y tế và bệnh nhân do không đảm bảo an toàn tuyệt đối trong khâu khử trùng.

Tại Việt Nam, robot cũng đã và đang được áp dụng để thực hiện một số chức năng như khử khuẩn, vận chuyển đồ ăn, nhu yếu phẩm tại khu vực cách ly bệnh nhân Covid-19.

Nguyễn Nguyễn

Tin liên quan
Đang được quan tâm