Thử nghiệm robot khử khuẩn phòng cách ly Covid-19

(Dân trí) - Bệnh viện dã chiến Củ Chi phối hợp bệnh viện Quân dân Y Miền Đông chuẩn bị thử nghiệm sản phẩm robot khử khuẩn phòng cách ly bệnh Covid-19.

Nhằm đảm bảo môi trường an toàn cho người bệnh và nhân viên y tế trong việc phòng chống dịch Covid-19, Sở Y tế đã đặt hàng các chuyên gia công nghệ thông tin và công nghệ tự động hoá của “Vườn ươm sáng tạo” thuộc Bệnh viện Quân dân Y miền Đông, TPHCM thiết kế sản phẩm “robot khử khuẩn phòng cách ly” từ công nghệ in 3D.

Thử nghiệm robot khử khuẩn phòng cách ly Covid-19 - 1
Nhóm nghiên cứu Bệnh viện Quân Dân y Miền Đông được Sở Y tế đặt hàng robot khử khuẩn phòng bệnh

Theo kế hoạch, sản phẩm khi ra mắt sẽ được thử nghiệm tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi trong thời gian sắp tới và sẽ được các chuyên gia về kiểm soát nhiễm khuẩn của thành phố đánh giá, góp ý trước khi hoàn thiện. 

Nếu thử nghiệm thành công, đây sẽ là sản phẩm thiết thực trong công tác phòng chống nguy cơ lây nhiễm virus Corona (SARS-CoV-2) cho nhân viên y tế, nhất là nhân viên làm công tác vệ sinh, khử khuẩn các phòng cách ly áp lực âm dành cho người bệnh có kết quả xét nghiệm dương tính và các phòng cách ly khác dành cho người bệnh nghi ngờ nhiễm virus SARS-CoV-2. 

Thử nghiệm robot khử khuẩn phòng cách ly Covid-19 - 2
Nếu đưa vào sử dụng, robot khử khuẩn sẽ hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm chéo tại các khu cách ly, bảo vệ nhân viên y tế

Theo báo cáo ban đầu của nhóm nghiên cứu và chế tạo sản phẩm, bảng thiết kế chi tiết sản phẩm “robot khử khuẩn phòng cách ly” hiện nay đã hoàn tất, sau khi được các chuyên gia kiểm soát nhiễm khuẩn của Sở Y tế nhận xét và góp ý, nhóm nghiên cứu sẽ tiến hành cho in 3D để ra sản phẩm thử nghiệm đầu tiên. Bệnh viện Dã chiến phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do Covid-19 tại Củ Chi sẽ là nơi thử nghiệm vận hành sản phẩm này. 

Vân Sơn

Tin liên quan
Đang được quan tâm