"Tận dụng" trò chơi điện tử vận động tranh cử

(Dân chủ) - Đội ngũ vận động tranh cử tổng thống Mĩ cho ứng cử viên Obama vừa mở mũi tấn công mới nhất trên "mặt trận" đặc biệt: trò chơi điện tử.

Holly Rockwood, nữ phát ngôn viên của hãng phát hành game EA cho biết đội ngũ Obama vừa mua đất quảng cáo trong 9 game "đỉnh" nhất của EA, từ Burnout Paradise, Madden 09, Nascar 09, tới NHL 09, Skate. Những đoạn quảng cáo này sẽ xuất hiện từ ngày 6/10 đến 3/11 khi game thủ chơi game trực tuyến trên Xbox 360, nhưng chỉ tại một số bang hạn chế - những bang sẽ là chiến trường tranh cử nóng bỏng nhất giữa ứng cử viên Obama của đảng Dân Chủ và McCain của đảng Cộng Hoà.

Người chơi những game nói trên, ví dụ như game đua xe Burnout Paradise, sẽ thấy các biển quảng cáo đặt hai bên đường nhấp nháy thông điệp "Bầu cho Obama", "Bầu cử sớm ngay ngày hôm nay", hoặc biển quảng cáo đặt hai bên sân bóng bầu dục trong game NHL 09 gây chú ý với thông điệp tương tự. Nick Shapiro, phát ngôn viên cho ứng cử viên đảng Dân chủ hào hứng "Những đoạn quảng cáo này sẽ giúp chúng tôi phổ biến mạnh mẽ hơn nữa thông điệp "Bầu cho sự thay đổi" [của ông Obama], từ đó nhiều người có thể quaqua game để tìm đến điểm bỏ phiếu gần nhất.

"Tận dụng" trò chơi điện tử vận động tranh cử - 1

Vận động bầu cử tổng thống ngay cả trong trò chơi điện tử!

Cuộc vận động bầu cử tổng thống mĩ 2008 là đợt bầu cử "công nghệ cao" nhất trong lịch sử, huy động từ báo, đài, TV, Internet, nhắn tin trên mobilphone, và nay đến lượt trò chơi điện tử cũng vào cuộc. Những game được mua quảng cáo đợt này đều nằm trong danh mục sản phẩm bán chạy nhất của EA dành cho người trên 10 tuổi. Vài ý kiến thắc mắc "trò chơi điện tử liệu liên quan gì tới bỏ phiếu" sẽ được giải đáp ngay khi biết biết phần lớn game thủ Mĩ không còn ở độ tuổi vị thành niên. Theo khảo sát Essential Facts 2008  của Hiệp hội phần mềm giải trí ESA, độ tuổi trung bình của game thủ là 35 tuổi, 49% giữa nằm ở độ tuổi 18-49. Chỉ 25%, tức 1/4 số người chơi game thường xuyên dưới 18 tuổi.

Một chi tiết đáng thú vị là mặc dù "nhảy" cả vào game để vận động tranh cử, ứng cử viên Obama không hề ủng hộ nhiệt tình việc chơi game. Tại một bài diễn văn gần đây ở Chicago,  ông hối thúc các bậc cha mẹ "tắt TV, tắt máy chơi game, cất điều khiển từ xa, và đọc sách cho trẻ nghe một chút".

Hoàng Hải
Theo AFP