Tài khoản giả được phát hiện trên Facebook cao kỷ lục trong 3 tháng đầu năm

(Dân trí) - So với cùng kỳ năm ngoái, Facebook đã phát hiện và xoá bỏ được số tài khoản giả cao hơn gấp 4 lần.

Tài khoản giả được phát hiện trên Facebook cao kỷ lục trong 3 tháng đầu năm - 1

Facebook mới đây cho biết công ty đã gỡ bỏ hơn 2,2 tỷ tài khoản ảo và giả mạo trên mạng xã hội trong quý đầu tiên của năm 2019. Trước đó vào quý 4/2018, Facebook cho biết chỉ vô hiệu hóa được hơn 1 tỷ tài khoản giả. Và nếu tính rộng hơn từ quý 1/2018 thì Facebook chỉ xoá được 583 triệu tài khoản.

Đây là mức kỷ lục từng được ghi nhận từ trước tới nay, cho thấy nỗ lực của Facebook trong việc làm sạch nội dung trên nền tảng của mình. Trong số đó, rất nhiều tài khoản được xoá chỉ vài phút ngay sau khi được lập, Facebook cho biết.

“Số lượng ngày càng lớn hơn của các tài khoản giả chủ yếu được thực hiện bởi những kẻ gửi thư rác, và những tài khoản luôn cố gắng trốn tránh hệ thống của chúng tôi”, ông Guy Rosen, Phó chủ tịch mảng chính sách của Facebook cho biết. Tuy nhiên ông không nêu cụ thể rằng những kẻ gửi thư rác thuộc tổ chức hay xuất phát từ quốc gia nào.

Cũng theo báo cáo của Facebook, đã có hơn 1,5 triệu bài đăng bị xoá do chứa các nội dung về chất cấm, vũ khí,...

Facebook được cho là đang sử dụng ngày càng nhiều hơn công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) để phát hiện và xoá bỏ các nội dung không phù hợp, vi phạm quy định. 

AI Facebook hoạt động hiệu quả nhất ở các nội dung vi phạm hình ảnh như ảnh khiêu dâm hay bạo lực với khả năng phát hiện và xoá bỏ 99% trường hợp trước khi người dùng kịp gửi phản hồi tới ban kiểm duyệt.

Tuy nhiên, việc ứng dụng AI vẫn chưa đạt tới mức độ hoàn hảo, và đôi khi vẫn để lọt những hình ảnh, và đặc biệt là video livestream, giống như vụ xả súng tại nhà thờ New Zealand đầu năm 2019.

Ngoài ra, các bài phát biểu mang tính chống phá, kích động, ảnh hưởng tới tôn giáo,... với ngôn ngữ địa phương vẫn là những thách thức đối với Facebook trong việc phát hiện và gỡ bỏ, dù đạt tỷ lệ 65% - cao hơn nhiều so với năm ngoái là 38%.

Nguyễn Nguyễn