Thứ hai, 08/03/2021 - 11:45

Tác hại của thời tiết nồm ẩm với đồ điện tử

Dân trí

Miền Bắc đang trải qua khoảng thời gian nồm ẩm nhất trong năm, được đánh giá là "cơn ác mộng" với những đồ điện tử như TV, laptop, loa, amply, máy ảnh,...

Tác hại của thời tiết nồm ẩm với đồ điện tử - 1

Độ ẩm vào những tháng này tại Bắc Bộ thường xuyên ở mức khoảng 85 - 90%, rất có hại cho hầu hết các thiết bị điện tử vốn nhạy cảm với sự ẩm ướt do dễ bị hỏng hóc vi mạch, lỗi phóng điện chập cháy, các chi tiết kim loại cũng bị gỉ sét ăn mòn.

Tác hại của thời tiết nồm ẩm với đồ điện tử - 2

Trong số các thiết bị điện, TV dễ bị ảnh hưởng nhất. Triệu chứng thường là suy giảm chất lượng hình ảnh, nhòe hình, nhiễu thường xuyên, bật lâu không lên trong những những ngày nồm ẩm.

Tác hại của thời tiết nồm ẩm với đồ điện tử - 3

Các loại remote TV, điều hòa, máy lọc không khí,... cũng dễ bị ảnh hưởng do thời tiết nồm ẩm, dẫn đến kém nhạy, thậm chí là chập cháy các linh kiện điện tử. Do đó, nên hạn chế treo remote trên tường, hoặc để sát mặt đất.

Tác hại của thời tiết nồm ẩm với đồ điện tử - 4

Các loại loa, amply, nhất là loa máy tính, loa Bluetooth dễ bị hỏng do ẩm, thậm chí đọng lại các giọt nước li ti trên vi mạch, trên màng loa, gây nhiễu tiếng, giảm chất lượng âm thanh, độ bền của thiết bị.

Tác hại của thời tiết nồm ẩm với đồ điện tử - 5

Máy vi tính, laptop cũng được liệt vào hàng đồ điện tử dễ hỏng hóc trong những ngày trời nồm, ẩm. Hiện tượng là bấm nút nguồn không lên, ổ đĩa đọc chậm, kém nhạy. Lý do là bởi các thiết bị này hay được đặt trên mặt sàn, hoặc ở sát tường, nơi tích tụ độ ẩm cao.

Tác hại của thời tiết nồm ẩm với đồ điện tử - 6

Đối với ống kính máy ảnh, ẩm mốc có thể gây mốc rễ tre, suy giảm chất lượng ảnh chụp, lâu ngày có thể che kín toàn bộ các thấu kính hay cảm biến và lây lan từ thiết bị này sang thiết bị khác.

Tác hại của thời tiết nồm ẩm với đồ điện tử - 7

Ổ điện, ổ cắm, chuông cửa,... đa số đều được đặt sát tường, hoặc trong góc nhà. Khi trời nồm ẩm, tường nhà bắt đầu xuất hiện tình trạng "chảy nước", thì ổ điện và bảng mạch điện là những nơi đầu tiên gặp nguy hại.

Tác hại của thời tiết nồm ẩm với đồ điện tử - 8

Để hạn chế hỏng hóc trong mùa nồm ẩm, cần tránh đặt các thiết bị, đặc biệt là TV, máy tính PC, màn hình…dưới sàn nhà hoặc sát tường, đồng thời lưu ý giữ khoảng cách giữa các thiết bị với nhau, tạo khoảng trống giúp lưu thông khí. Nếu nước xuất hiện trên bề mặt đồ điện tử, có thể dùng khăn mềm lau nhẹ, thấm nước.

Tác hại của thời tiết nồm ẩm với đồ điện tử - 9

Đối với các thiết bị nhỏ như máy ảnh, ống kính, thiết bị cầm tay, nên có hệ thống hút ẩm như tủ chống ẩm, hộp chống ẩm hoặc cho thiết bị vào thùng kín với cục hút ẩm, hoặc thắp sáng liên tục bằng bóng đèn sợi đốt để sấy thiết bị.

Tác hại của thời tiết nồm ẩm với đồ điện tử - 10

Để hút ẩm hiệu quả, các gia đình cũng có thể sử dụng một số vật liệu hút ẩm tự nhiên đối với những căn phòng diện tích nhỏ như vôi sống, than hoạt tính đựng vào thùng gỗ hoặc thùng giấy rồi đặt dưới gầm giường hoặc góc phòng sẽ giúp nhà cửa khô thoáng hơn.

Tác hại của thời tiết nồm ẩm với đồ điện tử - 11

Đối với các gia đình có con nhỏ, người bị bệnh hô hấp, hoặc nhiều thiết bị điện tử đắt tiền, việc mua máy hút ẩm trong những ngày này là điều nên cân nhắc.

Nguyễn Nguyễn

Đáng quan tâm