Sụt giảm doanh số, Samsung và Apple vẫn “thống trị” thị trường smartphone

Dân trí Dù cả Samsung lẫn Apple đều sụt giảm nhẹ về doanh số trong 3 tháng quý I/2016 nhưng hai hãng này vẫn nắm giữ được 2 vị trí dẫn đầu trên thị trường smartphone trong 3 tháng đầu tiên của năm 2016.

Hãng nghiên cứu thị trường IDC vừa công bố báo cáo về thị trường smartphone trong quý I/2016. Trong 3 tháng đầu tiên của năm 2016, thị trường smartphone toàn cầu tiêu thụ được 334,9 triệu máy, tăng nhẹ 0,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong đó, Samsung vẫn tiếp tục là hãng đứng đầu thế giới về doanh số, dù có sự sụt giảm nhẹ. Trong quý vừa qua, Samsung tiêu thụ được 81,9 triệu smartphone, giảm hơn so với mức 82,4 triệu smartphone của cùng kỳ năm ngoái. Mặc dù sụt giảm về doanh số nhưng Samsung vẫn hài lòng khi bộ đôi smartphone cao cấp và chiến lược của hãng vừa ra mắt là Galaxy S7 và S7 Edge đã đạt được doanh số đáp ứng được kỳ vọng, giúp cải thiện doanh thu của Samsung trong quý vừa qua.

Samsung và Apple vẫn tiếp tục thống trị thị trường smartphone dù thị trường này đã dần trở nên bão hòa
Samsung và Apple vẫn tiếp tục thống trị thị trường smartphone dù thị trường này đã dần trở nên bão hòa

Đáng chú ý, quý I/2016 là quý đầu tiên trong vòng 5 năm qua chứng kiến sự sụt giảm doanh số của Apple so với cùng kỳ năm ngoái. Trong 3 tháng vừa qua, Apple bán được 51,2 triệu iPhone, giảm mạnh so với mức 61,2 triệu iPhone tiêu thụ được trong quý I/2015. Điều này cho thấy bộ đôi iPhone 6S và 6S Plus chưa đáp ứng được sự kỳ vọng về doanh số và không thực sự khác biệt so với bộ đôi iPhone 6/6 Plus ra mắt vào năm ngoái.

Apple đã tung ra phiên bản cỡ nhỏ cao cấp iPhone SE hồi cuối tháng 3 và bán ra đầu tháng 4 vừa qua, điều này có thể giúp “quả táo” cải thiện được phần nào doanh số của mình trên thị trường smartphone trong quý II/2016.

Trong khi đó các hãng smartphone Trung Quốc tiếp tục cho thấy sự bùng nổ của mình trên thị trường với doanh số tăng mạnh.

Huawei chiếm giữ vị trí thứ 3 trên thị trường smartphone về doanh số, xếp sau Apple và Samsung, với 27,5 triệu máy bán ra, tăng hơn so với mức 17,4 triệu máy tiêu thụ được ở cùng kỳ năm ngoái. Huawei hiện tập trung vào cả phân khúc smartphone cao cấp lẫn tầm trung, không chỉ ở thị trường Trung Quốc mà tấn công cả những thị trường lớn như châu Âu.

Đáng chú ý, 2 hãng smartphone lớn khác của Trung Quốc là Xiaomi và Lenovo đã bị “đá bay” khỏi top 5 hãng smartphone lớn nhất và bị thay thế bởi 2 hãng smartphone Trung Quốc khác là Oppo và Vivo.

Oppo trong quý vừa qua đã tiêu thụ được 18,5 triệu máy, tăng mạnh so với mức 7,3 triệu máy ở cùng kỳ năm ngoái và là hãng smartphone có sự tăng trưởng mạnh nhất. Oppo hiện đã mở rộng thị trường của mình ra bên ngoài Trung Quốc, tấn công vào các thị trường bao khác ở châu Á, Trung Đông và châu Phi.

Xếp ở vị trí thứ 5 là cái tên khá bất ngờ, Vivo. Hãng smartphone này bán được 14,3 triệu máy trong quý vừa qua, tăng hơn so với mức 6,4 triệu máy ở cùng kỳ năm ngoái. Khác với Oppo, hiện Vivo chủ yếu tiêu thụ sản phẩm của mình tại thị trường Trung Quốc và chỉ bán một ít tại các thị trường lân cận như Đông Nam Á và Ấn Độ.

Mặc dù có sự tăng trưởng mạnh nhưng IDC nhận định các hãng smartphone Trung Quốc vẫn chỉ đang chiếm một thị phần nhỏ và rất khó để có thể lật đổ sự thống trị của Samsung và Apple trên thị trường smartphone, do các thương hiệu này vẫn còn ít được biết đến bên ngoài Trung Quốc nên vẫn chưa thể tấn công các thị trường quan trọng như châu Âu hay Mỹ.

“Bên ngoài thị trường Trung Quốc, các thương hiệu này là hầu như không được biết đến”, Anthony Scarselle, Quản lý nghiên cứu của IDC cho biết. “Họ cần phải tấn công vào các thị trường lớn như châu Âu và Mỹ nếu muốn đánh bại được Samsung và Apple trên thị trường”.

IDC nhận định thị trường smartphone đã đạt đến mức bão hòa tại các thị trường lớn và quan trọng trên toàn thế giới, do vậy giờ đây các hãng smartphone cần phải khai phá những thị trường mới vẫn còn rất giàu tiềm năng hoặc chuyển sang những phân khúc quan trọng khác như đồng hồ thông minh hoặc thiết bị đeo trên người.

Bảng chi tiết thị trường smartphone trong quý I/2016:

Hãng sản xuất

Quý I/2016 (triệu máy)

Thị phần quý I/2016

Quý I/2015 (triệu máy)

Thị phần quý I/2015

Thay đổi theo năm

Samsung

81,9

24,5%

82,4

24,6%

-0,6%

Apple

51,2

15,3%

61,2

18,3%

-16,3%

Huawei

27,5

8,2

17,4

5,2%

58,4%

Oppo

18,5

5,5%

7,3

2,2%

153,2%

Vivo

14,3

4,3%

6,4

1,9%

123,8%

Khác

141,5

42,3%

159,8

47,8%

-11,4%

Tổng cộng

334,9

100%

334,4

100%

0,2%

T.Thủy

MỚI NHẤT
CEO Apple hé lộ iPhone thế hệ mới sẽ có tính năng không ai ngờ
CEO Apple hé lộ iPhone thế hệ mới sẽ có tính năng không ai ngờ

(Dân trí) - iPhone thế hệ mới của Apple chắc chắn là chiếc smartphone được giới công nghệ trông đợi nhất hiện nay. Mới đây, CEO Tim Cook vừa hé lộ về tính năng đầy hứa hẹn mà “người dùng không thể sống thiếu” trên chiếc điện thoại sắp ra mắt này.

Thứ tư, 04/05/2016 - 06:46

Samsung đã từng cười nhạo và bỏ qua cơ hội sở hữu nền tảng Android
Samsung đã từng cười nhạo và bỏ qua cơ hội sở hữu nền tảng Android

(Dân trí) - Android là nền tảng di động phổ biến nhất thế giới hiện nay và được xem là thương vụ thành công nhất của Google, khi “gã khổng lồ tìm kiếm” đã mua lại nền tảng này vào năm 2005 với giá chỉ 50 triệu USD. Tuy nhiên, ít ai biết rằng Samsung đã từng có cơ hội sở hữu Android nhưng cuối cùng họ đã bỏ qua.

Thứ ba, 03/05/2016 - 06:59

Xem Windows 95 hoạt động trên đồng hồ thông minh Apple Watch
Xem Windows 95 hoạt động trên đồng hồ thông minh Apple Watch

(Dân trí) - Một nhà phát triển ứng dụng người Mỹ đã mang thành công hệ điều hành Windows 95 của Microsoft lên chiếc đồng hồ thông minh Apple Watch của Apple.

Thứ ba, 03/05/2016 - 06:57

Mẹo tạo mật khẩu bảo vệ tài liệu và các tập tin PDF với Microsoft Office
Mẹo tạo mật khẩu bảo vệ tài liệu và các tập tin PDF với Microsoft Office

(Dân trí) - Microsoft Office cho phép bạn mã hóa tài liệu văn phòng và các tập tin PDF để không ai có thể xem các tập tin này trừ khi có mật khẩu. Trước đây, việc mã hóa tập tin bằng Office không được đánh giá cao nhưng trong những phiên bản Office gần đây, người dùng đã có thể đặt lòng tin vào tính năng này.

Thứ hai, 02/05/2016 - 04:27

Điểm lại những sự kiện công nghệ nổi bật tuần qua
Điểm lại những sự kiện công nghệ nổi bật tuần qua

(Dân trí) - Google và Microsoft đạt được thỏa thuận mang tính bước ngoặt lịch sử, Nokia chuẩn bị “tái xuất” thị trường di động, 5 hãng smartphone lớn nhất thế giới trong quý I/2016... là những điểm nhấn công nghệ tuần qua.

Thứ hai, 02/05/2016 - 06:59

7 chiếc laptop cực độc mà bạn chưa hề biết tới
7 chiếc laptop cực độc mà bạn chưa hề biết tới

(Dân trí) - Bên cạnh những chiếc laptop thông dụng mà chúng ta vẫn bắt gặp thường ngày, thì vẫn còn đó nhiều dòng sản phẩm độc đáo mà bạn chưa từng biết đến, và dưới đây là những thí dụ điển hình.

Chủ nhật, 01/05/2016 - 07:45

Loạt clip “những cô gái xinh đẹp mạnh mẽ” gây sốt Internet tuần qua
Loạt clip “những cô gái xinh đẹp mạnh mẽ” gây sốt Internet tuần qua

(Dân trí) - Clip ghi lại khoảnh khắc những cô gái xinh đẹp nhưng đầy mạnh mẽ khi rơi vào tình huống bị cướp khiến nhiều người thán phục. Ngoài ra tuần qua còn có các clip nổi bật như hậu trường luyện võ của diễn viên Chung Tử Đơn, người đàn ông uống bia bằng mũi...

Chủ nhật, 01/05/2016 - 07:40

Tuyệt chiêu tìm kiếm file siêu tốc trên Windows
Tuyệt chiêu tìm kiếm file siêu tốc trên Windows

(Dân trí) - Trước khi phiên bản Windows 10 ra mắt, chức năng tìm kiếm file và dữ liệu mặc định trên Windows hoạt động không thực sự hiệu quả và người dùng thường phải mất một khoảng thời gian khá dài để tìm kiếm, nhưng đôi khi kết quả lại không được như ý. Phần mềm dưới đây sẽ khắc phục nhược điểm này.

Chủ nhật, 01/05/2016 - 06:00

Microsoft tiếp tục "làm khó" cho người dùng Google trên Windows 10
Microsoft tiếp tục "làm khó" cho người dùng Google trên Windows 10

(Dân trí) - Mối quan hệ vốn đã chẳng "cơm lành canh ngọt" giữa Microsoft và Google mới đây lại tiếp tục được đẩy lên một cấp độ mới, khi Microsoft chính thức chặn tính năng Google tìm kiếm khi sử dụng trợ lý ảo Cortana trên Windows 10.

Thứ bảy, 30/04/2016 - 03:55

Ứng dụng Facebook, Messenger và Instagram đã có trên Windows 10
Ứng dụng Facebook, Messenger và Instagram đã có trên Windows 10

(Dân trí) - Tin tốt đối với những người dùng Windows 10, ứng dụng Instagram đã chính thức có mặt trên điện thoại di động Windows 10 mobile. Trong khi đó, ứng dụng Facebook và Facebook Messenger đã có mặt trên máy tính để bàn Windows 10.

Thứ bảy, 30/04/2016 - 08:36

6 ứng dụng cần thiết để tạo điểm nhấn cho bức ảnh của bạn
6 ứng dụng cần thiết để tạo điểm nhấn cho bức ảnh của bạn

(Dân trí) - Trong thời đại kỹ thuật số, chụp một bức ảnh không chỉ là cách để lưu giữ khoảnh khắc, mà còn tạo ra một cuộc "đối thoại" giữa những người bạn và những người trên mạng xã hội. Nếu bạn đang dự định chia sẻ ảnh của mình với những người khác, bạn cần phải tìm cách để làm cho chúng trông hấp dẫn và bắt mắt hơn.

Thứ bảy, 30/04/2016 - 06:18

Ngắt kết nối để cho kì nghỉ lễ thêm trọn vẹn
Ngắt kết nối để cho kì nghỉ lễ thêm trọn vẹn

(Dân trí) - Thời đại công nghệ cao, nhà nhà đều Wi-Fi, người người đều có cho mình một chiếc smartphone luôn kết nối với thế giới bên ngoài. Chính những yếu tố trên khiến cho chúng ta quên đi mọi thứ xung quanh. Hãy ngắt kết nối để kết nối với cuộc sống xung quanh chúng ta.

Thứ bảy, 30/04/2016 - 06:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Phát hiện xác chết trong phòng họp tại trụ sở chính của Apple
Phát hiện xác chết trong phòng họp tại trụ sở chính của Apple

(Dân trí) - Các nhân viên của Apple đã có một phen hoảng hồn khi phát hiện thấy một tử thi bên trong phòng họp tại trụ sở chính của hãng. Cảnh sát đã nhanh chóng được gọi đến hiện trường để điều tra vụ việc. Danh tính của nạn nhân mới đây cũng đã được tiết lộ.

Thứ sáu, 29/04/2016 - 02:05

Hướng dẫn chơi game 4 nút ngay trên Windows
Hướng dẫn chơi game 4 nút ngay trên Windows

(Dân trí) - Dân trí đã từng giới thiệu cho bạn đọc cách thức để “trở về tuổi thơ” bằng cách chơi game 4 nút trên thiết bị chạy Android. Trong trường hợp không sở hữu thiết bị chạy Android nào, người dùng vẫn có thể chơi những tựa game này ngay trên máy tính chạy Windows của mình.

Thứ sáu, 29/04/2016 - 08:01

Xử lý vi phạm quyền sở hữu trí tuệ: Truy cứu hình sự mới đủ sức răn đe
Xử lý vi phạm quyền sở hữu trí tuệ: Truy cứu hình sự mới đủ sức răn đe

(Dân trí) - Từ tháng 7/2016, việc xử lý hình sự những vi phạm quyền sở hữu trí tuệ sẽ triệt để hơn, bởi thời điểm này Bộ luật hình sự năm 2015 chính thức có hiệu lực, các quy định trong luật được đưa ra rõ ràng.

Thứ sáu, 29/04/2016 - 07:57

iPhone SE và iPad Pro 9,7 inch chính hãng sẽ bán ra từ tháng 5 tới
iPhone SE và iPad Pro 9,7 inch chính hãng sẽ bán ra từ tháng 5 tới

(Dân trí) - Một nhà bán lẻ lớn tại Việt Nam vừa công bố sẽ bán ra bộ đôi sản phẩm iPhone SE và iPad Pro 9,7 inch mới nhất của Apple vào tháng 5 tới đây.

Thứ sáu, 29/04/2016 - 07:46

Samsung ra mắt tivi chấm lượng tử tại Việt Nam
Samsung ra mắt tivi chấm lượng tử tại Việt Nam

(Dân trí) - Loạt tivi đầu tiên ứng dụng công nghệ chấm lượng tử (Quantum Dot) được Samsung giới thiệu trong một sự kiện ra mắt tại Hà Nội chiều 28/4. Đây là công nghệ màn hình tạo ra bước đột phá về chất lượng hình ảnh, được dự đoán là xu thế tivi trong tương lai gần.

Thứ sáu, 29/04/2016 - 12:00

Mẹo quay video màn hình Android với ứng dụng A-Z Screen Recorder
Mẹo quay video màn hình Android với ứng dụng A-Z Screen Recorder

(Dân trí) - Chụp ảnh màn hình điện thoại của bạn thì quá dễ dàng và hầu như ai cũng có thể làm được điều đó. Tuy nhiên, quay video màn hình thì khó khăn hơn nhiều. Dưới đây là cách giúp bạn có thể quay lại màn hình điện thoại Android một cách dễ dàng.

Thứ năm, 28/04/2016 - 03:53

Hàng loạt công ty phải "điêu đứng" vì Apple Watch cập nhật phần mềm mới
Hàng loạt công ty phải "điêu đứng" vì Apple Watch cập nhật phần mềm mới

(Dân trí) - Bản cập nhật phần mềm mới cho Apple Watch chỉ mang tới một vài thay đổi nhỏ, nhưng cũng đủ khiến hàng loạt công ty chuyên cung cấp thiết bị sạc dự phòng phải đứng trên bờ vực "phá sản".

Thứ năm, 28/04/2016 - 03:38

Bphone đã trở thành "bom xịt" sau 1 năm ra mắt
Bphone đã trở thành "bom xịt" sau 1 năm ra mắt

(Dân trí) - Hiệu ứng truyền thông quá đà, chất lượng không như mong đợi, giá cao và chỉ bán online là những điều khiến cho Bphone trở thành quả bom xịt sau gần 1 năm ra mắt.

Thứ năm, 28/04/2016 - 03:14

LG ra mắt điều hòa đầu tiên sử dụng máy nén Dual Inverter
LG ra mắt điều hòa đầu tiên sử dụng máy nén Dual Inverter

(Dân trí) - LG vừa giới thiệu ra thị trường mẫu điều hòa sử dụng máy nén Dual Inverter, được trang bị công nghệ mới mang tính đột phá giúp tiết kiệm 70% năng lượng.

Thứ năm, 28/04/2016 - 03:07

Facebook đang phát triển ứng dụng camera mới để chia sẻ hình ảnh dễ dàng hơn
Facebook đang phát triển ứng dụng camera mới để chia sẻ hình ảnh dễ dàng hơn

(Dân trí) - Facebook đang âm thầm phát triển ứng dụng camera mới của riêng mình với những tính năng kết nối sâu hơn với mạng xã hội Facebook để giúp người dùng có thể chụp, xử lý và chia sẻ hình ảnh lên Facebook một cách dễ dàng hơn.

Thứ năm, 28/04/2016 - 01:13

Mất hơn 40 tỷ USD, Apple vẫn là công ty giá trị nhất thế giới
Mất hơn 40 tỷ USD, Apple vẫn là công ty giá trị nhất thế giới

(Dân trí) - Lần đầu tiên sau 13 năm, Apple trải qua một quý đáng thất vọng với doanh số các sản phẩm đều bị sụt giảm nghiêm trọng, kéo theo giá cổ phiếu giảm và giá trị của Apple mất đến hơn 40 tỷ USD. Tuy nhiên bất chấp những điều này, Apple vẫn đang là công ty có giá trị nhất thế giới.

Thứ năm, 28/04/2016 - 12:14

Những ứng dụng giúp mở rộng chức năng của camera trên smartphone
Những ứng dụng giúp mở rộng chức năng của camera trên smartphone

(Dân trí) - Bên cạnh chức năng chính chụp ảnh và quay video, với những ứng dụng dưới đây, người dùng có thể mở rộng hơn nữa chức năng của camera trên smartphone để mang đến những tính năng rất hữu ích.

Thứ năm, 28/04/2016 - 07:43