Sử dụng phần mềm bất hợp pháp, doanh nghiệp bị truy cứu hình sự

Dân trí Bộ luật Hình sự năm 2015 đã có hiệu lực từ ngày 1/1/2018 trong đó quy định rất rõ về việc xử lý các doanh nghiệp sử dụng phần mềm bất hợp pháp. Theo đó, các doanh nghiệp không chỉ bị xử phạt về hành chính mà còn có thể bị truy cứu hình sự,

Để làm rõ hơn về vấn đề này, phóng viên đã có cuộc trao đổi với Luật sư Phạm Vũ Khánh Toàn, Trưởng Văn phòng Luật sư Phạm và Liên danh.

Tăng tính răn đe cho các đối tượng vi phạm bản quyền

Thưa ông, việc Luật số 12/2017/QH14 sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự số 100/2015/QH13, được Quốc hội thông qua vào ngày 20/6/2017, có hiệu lực thi hành từ ngày 01/1/2018, lần đầu tiên qui định pháp nhân thương mại phải chịu TNHS về 33 tội phạm trong đó tội xâm phạm quyền tác giả, quyền liên quan được quy định tại Điều 225. Ông đánh giá thế nào về bước tiến này đối với nạn xâm phạm bản quyền vẫn đang là vấn đề nóng tại Việt Nam?

Luật sư Phạm Vũ Khánh Toàn.
Luật sư Phạm Vũ Khánh Toàn.

Luật sư Phạm Vũ Khánh Toàn: Có thể thấy rằng, việc lần đầu tiên pháp nhân thương mại được quy định phải chịu trách nhiệm hình sự (TNHS) liên quan tới việc xâm phạm quyền tác giả, quyền liên quan đã thể hiện một bước tiên lớn, tích cực trong việc bảo hộ hai loại quyền này trước nạn xâm phạm bản quyền vẫn đang là vấn đề nóng hổi tại Việt Nam.

Trước đây, theo Bộ luật hình sự 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009, cụ thể tại điều 170a thì tội phạm này chỉ có thể bị khởi tố khi người vi phạm thực hiện hành vi với quy mô thương mại. Với tư cách là một thành viên của WTO, Việt Nam cần có khung pháp lý phù hợp với tiêu chuẩn bảo hộ tối thiểu theo Hiệp định TRIPs, đó là lý do tại sao Bộ Luật hình sự 1999, sửa đổi bổ sung 2009, chúng ta đã đưa khái niệm “quy mô thương mại” vào Điều 170a, bởi theo Hiệp định TRIPs, việc đưa vào Luật các quy định về thủ tục tố tụng hình sự và các chế tài hình sự chống lại các hành vi xâm phạm quyền tác giả, quyền liên quan với “quy mô thương mại” là điều cần thiết.

Tuy nhiên, chúng ta thấy được thực tế rằng không có quy định hướng dẫn thế nào là “quy mô thương mại”, điều này đã gây nên nhiều khó khăn cho quy trình tố tụng, xử lý bằng biện pháp hình sự với tội danh này.

Theo quy định mới tại điều 225 thì việc lượng hóa được khái niệm “quy mô thương mại” bằng cách nêu rõ từng số tiền cụ thể, áp dụng với không chỉ cá nhân mà còn với pháp nhân, có ý nghĩa quan trọng trong việc làm tiền đề căn cứ để cơ quan chức năng có thể định khung và định hình phạt khi thực hiện đấu tranh với hành vi vi phạm này.

Trước thực trạng vi phạm bản quyền của Việt Nam hiện nay vẫn ở mức khá nghiêm trọng và phức tạp thì việc sửa đổi và bổ sung quy định này vào là hợp lý, mang tính răn đe cho các đối tượng vi phạm bản quyền và cũng phù hợp với các cam kết của Việt Nam khi gia nhập các Hiệp ước kinh tế song phương và đa phương.

Doanh nghiệp cần chủ động để tránh rủi ro

Theo ông, doanh nghiệp và doanh chủ cần chuẩn bị gì để tránh rủi ro bị truy cứu trách nhiệm hình sự khi điều luật sửa đổi có hiệu lực từ năm nay?

Luật sư Phạm Vũ Khánh Toàn: Doanh nghiệp và doanh chủ cần tiến hành những hành động sau để tránh bị truy cứu trách nhiệm hình sự khi điều luật sửa đổi có hiệu lực từ năm nay:

Cần tiến hành xây dựng quy chế nội bộ cho doanh nghiệp. Trên thực tế dù không bắt buộc phải có quy chế doanh nghiệp nhưng tính pháp lý của các quy chế này vẫn được pháp luật thừa nhận, bởi vậy xây dựng tốt quy chế doanh nghiệp sẽ đảm bảo được lợi ích cho cả doanh chủ nói riêng và doanh nghiệp nói chung. Việc ban hành quy chế có thể là xem một giải pháp hữu ích trong việc điều hành bộ máy doanh nghiệp bên cạnh Điều lệ công ty, kiểm soát nội bộ đối với việc sử dụng các sản phẩm sở hữu trí tuệ của doanh nghiệp, tránh được những trường hợp xâm phạm bản quyền tác giả, quyền liên quan từ trong nội bộ công ty, gây ra những rủi ro không đáng có cho doanh nghiệp và doanh chủ.

Vi phạm về bản quyền phần mềm có thể bị truy cứu hình sự.
Vi phạm về bản quyền phần mềm có thể bị truy cứu hình sự.

Cần tiến hành rà soát lại các bản quyền tác giả, quyền liên quan đã được pháp luật bảo hộ để tránh vi phạm bản quyền xảy ra trong việc sử dụng của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng cần chủ động bảo vệ tài sản trí tuệ của mình khỏi những sự xâm phạm đối với tài sản sở hữu trí tuệ nói chung và bản quyền nói riêng.

Vi phạm về bản quyền phần mềm có thể bị truy cứu hình sự

Phần mềm máy tính là một trong những lĩnh vực bị xâm phạm phổ biến nhất. Như vậy, kể từ 01/1/2018, nếu doanh nghiệp sử dụng phần mềm bất hợp pháp thì doanh chủ sẽ bị xử lý hình sự do hành vi xâm phạm của doanh nghiệp mình gây ra? Ông có thể cho biết cụ thể?

Luật sư Phạm Vũ Khánh Toàn: Căn cứ theo điều 225 BLHS sửa đổi có hiệu lực từ 1/1/2018, thì việc doanh nghiệp sử dụng phần mềm máy tính bất hợp pháp sẽ bị xử lý theo các khung hình phạt được quy định cụ thể trong Luật như: phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 1.000.000.000 đồng tùy theo mức độ xâm phạm, lợi nhuận thu được từ việc xâm phạm và thiệt hại gây ra, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm, phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Ngoài ra, doanh chủ phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm. Doanh nghiệp vi phạm có thể bị đình chỉ hoạt động có thời hạn từ 06 tháng đến 02 năm, cấm kinh doanh, cấm hoạt động trong một số lĩnh vực nhất định hoặc cấm huy động vốn từ 01 năm đến 03 năm tùy theo mức độ.

Ông đánh giá thế nào về thực trạng xử lý các vụ xâm phạm bản quyền phần mềm hiện nay? Với điều luật sửa đổi của BLHS này, theo ông có đủ sức mạnh để giảm hiệu quả nạn xâm phạm bản quyền phần mềm ở nước ta?

Luật sư Phạm Vũ Khánh Toàn: So với 10 năm trở lại đây thì chúng ta có thể thấy được hệ thống quy phạm pháp luật liên quan tới việc bảo hộ bản quyền và ý thức trong việc bảo vệ các tài sản trí tuệ nói chung và bản quyền phần mềm nói riêng ở nước ta đã có chuyển biến rõ rệt và tích cực. Tuy nhiên, không thể phủ nhận thực trạng vi phạm bản quyền phần mềm máy tính hiện nay vẫn rất nghiêm trọng và phổ biến với nhiều hình thức và mức độ khác nhau. Nguyên nhân chủ yếu của tình trạng này chính là nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của nhiều cá nhân, tổ chức khai thác và sử dụng chương trình máy tính còn nhiều hạn chế.

Với điều luật sửa đổi của BLHS này, chưa thể khẳng định liệu nó có đủ sức mạnh để giảm hiệu quả nạn xâm phạm phần mềm ở nước ta hay không. Điều đó còn phụ thuộc nhiều vào công tác thực thi pháp luật của các cơ quan chức năng có thẩm quyền trên thực tế. Tuy nhiên, không thể phủ nhận với những thay đổi trong BLHS mới, với việc định lượng khái niệm “quy mô thương mại”, nâng cao hình phạt cho những tội xâm phạm quyền tác giả, quyền liên quan, trong đó có bản quyền phần mềm máy tính, đã khẳng định quyết tâm của Chính phủ đối với nạn xâm phạm bản quyền tại Việt Nam.

Xin cảm ơn ông!

Mới đây, Cục bản quyền tác giả Việt Nam vừa tiến hành gửi thư đến hàng ngàn doanh nghiệp trên cả nước, khuyến nghị các doanh nghiệp rà soát tình hình sử dụng chương trình máy tính tại doanh nghiệp mình, tuân thủ các quy định pháp luật về quyền tác giả, đồng thời tránh rủi ro bị tấn công mạng. Cục cũng cảnh báo về nguyên nhân chính dẫn tới các sự cố hệ thống thông tin của nhiều doanh nghiệp là do việc sử dụng chương trình máy tính có nguồn gốc không rõ ràng, dẫn tới máy tính bị lây nhiễm mã độc.

Nguyễn Hùng (Thực hiện)

MỚI NHẤT
Những thiết bị cảnh báo và chữa cháy cần có trong nhà
Những thiết bị cảnh báo và chữa cháy cần có trong nhà

(Dân trí) - Sau vụ cháy nghiêm trọng tại một chung cư cao cấp ở TPHCM thì việc trang bị các thiết bị cần thiết để cảnh báo cháy là điều nên làm. Dưới đây là các gợi ý mà người dùng có thể tham khảo.

Thứ bảy, 24/03/2018 - 09:08

Huawei tung smartphone tràn viền, camera kép giá dưới 4 triệu đồng
Huawei tung smartphone tràn viền, camera kép giá dưới 4 triệu đồng

(Dân trí) - Y7 Pro 2018 là mẫu smartphone mới nhất của Huawei vừa được giới thiệu tại Việt Nam. Sản phẩm này được chào bán ở mức 3,9 triệu đồng và sở hữu khá nhiều công nghệ từ "đàn anh" Nova 2i.

Thứ bảy, 24/03/2018 - 07:38

Vụ cháy nghiêm trọng ở chung cư Carina được tìm kiếm nhiều nhất trên Google
Vụ cháy nghiêm trọng ở chung cư Carina được tìm kiếm nhiều nhất trên Google

(Dân trí) - Chỉ trong vòng chưa đầy nửa ngày xảy ra vụ hỏa hoạn tại Chung cư Carina- quận 8, TPHCM vào rạng sáng ngày 23/03, từ khóa “Chung Cư Carina” không chỉ phủ rộng các phương tiện truyền thông trên cả nước mà còn trở thành từ khóa đứng thứ hạng 2 về tìm kiếm trên Google.

Thứ bảy, 24/03/2018 - 07:36

Bạn có đủ can đảm để xóa tài khoản Facebook?
Bạn có đủ can đảm để xóa tài khoản Facebook?

(Dân trí) - Sau sự việc hơn 50 triệu người dùng Facebook bị khai thác và sử dụng thông tin cá nhân trái phép, một làn sóng phản đối và kêu gọi xóa tài khoản Facebook được lan truyền rộng rãi trong cộng đồng người dùng. Tuy nhiên trên thực tế, việc xóa tài khoản Facebook có thực sự dễ dàng?

Thứ bảy, 24/03/2018 - 07:34

Cách hay giúp sử dụng smartphone màn hình lớn bằng một tay
Cách hay giúp sử dụng smartphone màn hình lớn bằng một tay

(Dân trí) - Kích thước màn hình smartphone ngày càng lớn, điều này khiến cho việc sử dụng smartphone bằng một tay trở nên khó khăn hơn. Ứng dụng miễn phí dưới đây sẽ hữu ích cho bạn khi sử dụng smartphone chỉ bằng một tay.

Thứ sáu, 23/03/2018 - 04:00

Phiên toà đầu tiên công nhận tính hợp pháp của Bitcoin
Phiên toà đầu tiên công nhận tính hợp pháp của Bitcoin

(Dân trí) - Một tòa án tại Hà Lan vừa ra phán quyết đối với trường hợp một công ty tư nhân nợ người dùng số tài sản trị giá 0,591 Bitcoin. Điểm đáng chú ý trong đơn kiện này đó là tòa án đã gián tiếp công nhận Bitcoin như một "giá trị chuyển nhượng" hợp pháp.

Thứ sáu, 23/03/2018 - 03:10

Cô gái vẫn bình thản sử dụng smartphone trong lúc đang phẫu thuật não
Cô gái vẫn bình thản sử dụng smartphone trong lúc đang phẫu thuật não

(Dân trí) - Một cô gái 19 tuổi người Úc vẫn hoàn toàn tỉnh táo và thản nhiên sử dụng smartphone để chụp ảnh “tự sướng” cũng như gửi tin nhắn trong khi được các bác sĩ phẫu thuật não cho mình.

Thứ sáu, 23/03/2018 - 12:04

Thị trường máy lạnh trên 9 triệu đồng hút khách Việt
Thị trường máy lạnh trên 9 triệu đồng hút khách Việt

(Dân trí) - Các dòng máy lạnh ở phân khúc từ 9 đến 12 triệu đồng đang là mặt hàng hút khách nhất hiện nay tại TPHCM trong đợt nắng nóng kéo dài.

Thứ sáu, 23/03/2018 - 11:54

YouTube lần đầu tiên đứng top 1 trên App Store sau 8 năm
YouTube lần đầu tiên đứng top 1 trên App Store sau 8 năm

(Dân trí) - Là ứng dụng được liệt vào hàng "phải có" trên bất kể chiếc iPhone hay iPad nào, nhưng YouTube chỉ vừa mới đạt được thứ hạng đầu bảng App Store ở hạng mục doanh thu sau hơn 8 năm có mặt trên nền tảng này.

Thứ sáu, 23/03/2018 - 10:48

Lưu trữ dữ liệu cá nhân như thế nào là an toàn?
Lưu trữ dữ liệu cá nhân như thế nào là an toàn?

(Dân trí) - Dữ liệu cá nhân vốn luôn quan trọng nhưng người dùng vẫn còn mơ hồ về việc làm sao để bảo vệ thông tin của mình một cách tốt nhất.

Thứ sáu, 23/03/2018 - 10:46

Ứng dụng OTT Karo có gì khác biệt?
Ứng dụng OTT Karo có gì khác biệt?

Những ngày này, thị trường OTT Việt đang xôn xao trước thông tin có một “tân binh” mới gia nhập, mang tên Karo. Ứng dụng này không chỉ mang trên mình “sứ mệnh” của một ứng dụng OTT thông thường, đáp ứng nhu cầu thoại, SMS miễn phí cho người dùng và cả doanh nghiệp.

Thứ sáu, 23/03/2018 - 10:24

Giải pháp nào cho các shop, chuỗi cửa hàng?
Giải pháp nào cho các shop, chuỗi cửa hàng?

Thời đại mới, với sự bùng nổ công nghệ, đa dạng hóa ngành nghề và nâng cao chất lượng cuộc sống thì nhu cầu mua sắm, trải nghiệm dịch vụ của khách hàng ngày một lớn và khắt khe. Các cửa hàng cần có giải pháp thông minh để hút khách, tăng tính cạnh tranh, đẩy mạnh doanh thu và phát triển.

Thứ sáu, 23/03/2018 - 10:00

ĐÁNG QUAN TÂM
iPhone X phiên bản 2018 sẽ rẻ hơn từ 2-3 triệu đồng
iPhone X phiên bản 2018 sẽ rẻ hơn từ 2-3 triệu đồng

(Dân trí) - Theo thông tin mới tiết lộ, giá bán của iPhone X 2018 sẽ thấp hơn khoảng 10% so với mức 1.000 USD được đưa ra vào năm 2017. Ngoài ra, sẽ có tổng cộng 3 mẫu iPhone mới được Apple giới thiệu trong năm nay.

Thứ sáu, 23/03/2018 - 07:02

Loạt thiết bị thông minh dành cho xe hơi đáng chú ý hiện nay
Loạt thiết bị thông minh dành cho xe hơi đáng chú ý hiện nay

(Dân trí) - Đây là những phụ kiện thông minh mới phù hợp cho người dùng trang bị trên chính chiếc ô tô của mình, để đáp ứng nhu cầu sử dụng hiện nay.

Thứ sáu, 23/03/2018 - 06:55

Có thể bạn chưa biết: Facebook biết rõ về bạn nhiều hơn vẫn nghĩ
Có thể bạn chưa biết: Facebook biết rõ về bạn nhiều hơn vẫn nghĩ

(Dân trí) - Sau vụ việc thông tin cá nhân của hơn 50 triệu tài khoản Facebook bị khai thác và sử dụng trái phép, bạn có bao giờ tự hỏi Facebook đang nắm giữ những thông tin cá nhân nào của bạn? Câu trả lời có thể khiến nhiều người phải giật mình.

Thứ sáu, 23/03/2018 - 06:49

Phát triển OTT doanh nghiệp: Cuộc chơi mới của nhà mạng
Phát triển OTT doanh nghiệp: Cuộc chơi mới của nhà mạng

Khi cuộc chơi OTT cho cá nhân đang dần bão hòa, nhà mạng chuyển sang thị trường ngách phát triển OTT doanh nghiệp, được đánh giá có tiềm năng lớn.

Thứ sáu, 23/03/2018 - 05:00

VTV phối hợp cùng VNPT làm chương trình truyền hình “Quốc gia số”
VTV phối hợp cùng VNPT làm chương trình truyền hình “Quốc gia số”

(Dân trí) - Hôm nay, 22/3, Đài Truyền hình Việt Nam - VTV và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam - VNPT chính thức công bố sản xuất và phát sóng chương trình “Quốc gia số” nhằm tăng cường năng lực tiếp cận Cách mạng Công nghiệp 4.0.

Thứ năm, 22/03/2018 - 09:44

Bê bối lộ thông tin người dùng chưa qua, Facebook tiếp tục gặp rắc rối tại Hàn Quốc
Bê bối lộ thông tin người dùng chưa qua, Facebook tiếp tục gặp rắc rối tại Hàn Quốc

(Dân trí) - Facebook đang trải qua một thời khắc hết sức khó khăn sau vụ việc 50 triệu người dùng mạng xã hội này bị khai thác và sử dụng thông tin một cách trái phép bị phát giác thì mới đây hãng lại tiếp tục gặp rắc rối tại Hàn Quốc và đối mặt với án phạt vì làm chậm tốc độ Internet của người dùng.

Thứ năm, 22/03/2018 - 02:44

Mải dùng điện thoại, mẹ để con trai bị xe tông khi băng qua đường
Mải dùng điện thoại, mẹ để con trai bị xe tông khi băng qua đường

(Dân trí) - Sử dụng điện thoại di động trong lúc đi trên đường không bao giờ là một ý hay và mới đây một người phụ nữ Trung Quốc đã suýt phải trả giá cho hành động này bằng chính mạng sống của con trai mình khi cô mải mê dùng điện thoại mà không để ý đến việc cậu bé tự băng qua đường.

Thứ năm, 22/03/2018 - 02:12

Amazon chính thức vượt mặt Google trở thành công ty lớn thứ 2 thế giới
Amazon chính thức vượt mặt Google trở thành công ty lớn thứ 2 thế giới

(Dân trí) - Amazon đã có một năm 2017 bùng nổ khi doanh thu tăng mạnh và giá cổ phiếu liên tục tăng. Đến năm 2018, đà tăng trưởng của Amazon vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại và mới đây hãng đã chính thức vượt mặt Alphabet (công ty mẹ của Google) để trở thành công ty lớn thứ 2 thế giới về giá trị vốn hóa thị trường.

Thứ năm, 22/03/2018 - 02:03

Người dùng Việt "lao đao"vì nạn giả mạo Google báo trúng thưởng giá trị "khủng"
Người dùng Việt "lao đao"vì nạn giả mạo Google báo trúng thưởng giá trị "khủng"

(Dân trí) - Nhiều người dùng tại Việt Nam bất ngờ nhận thông báo chúc mừng trúng thưởng với giá trị khủng từ email được giới thiệu từ Tập đoàn Google. Đây là một hình thức lừa đảo không mới và người dùng cần đề cao cảnh giác.

Thứ năm, 22/03/2018 - 12:37

Bị đề nghị từ chức, CEO Mark Zuckerberg thừa nhận sai lầm
Bị đề nghị từ chức, CEO Mark Zuckerberg thừa nhận sai lầm

(Dân trí) - Giám đốc điều hành Facebook mới đây đã phá vỡ sự im lặng kéo dài nhiều ngày sau vụ bê bối liên quan tới Cambridge Analytica và hơn 50 triệu thông tin tài khoản người dùng, làm rung chuyển mạng xã hội và thị trường chứng khoán.

Thứ năm, 22/03/2018 - 10:34

Chứa nội dung khiêu dâm, Bitcoin có nguy cơ bị "cấm cửa"
Chứa nội dung khiêu dâm, Bitcoin có nguy cơ bị "cấm cửa"

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu mới đây đã phát hiện ra nội dung bất hợp pháp bên trong khối blockchain của Bitcoin, khiến đồng tiền này đối mặt nguy cơ bị "cấm cửa" tại nhiều quốc gia.

Thứ năm, 22/03/2018 - 07:16

Những quy định mới về quản lý tên miền tại Việt Nam
Những quy định mới về quản lý tên miền tại Việt Nam

(Dân trí) - Từ ngày 15/4 tới đây, Nghị định 27/2018/NĐ-CP chính thức có hiệu lực thi hành trong việc quản lý tên miền tại Việt Nam cũng như bổ sung quy định về bảo vệ quyền lợi quốc gia Việt Nam trong đăng ký, sử dụng tên miền chung.

Thứ năm, 22/03/2018 - 07:13