Sử dụng máy hút bụi thế nào để bền lâu, đảm bảo công suất?

(Dân trí) - Sử dụng máy hút bụi hiệu quả và ít hỏng hóc tưởng như đơn giản nhưng lại là điều mà ít ai lưu ý.

Sử dụng máy hút bụi thế nào để bền lâu, đảm bảo công suất? - 1

Máy hút bụi là vật dụng phổ biến, thông dụng tại các hộ gia đình Việt ở thành phố lớn, đặc biệt là những căn nhà chung cư có nhiều phòng nhỏ, khe kẽ, khiến việc quét nhà bằng chổi không thực sự hiệu quả. 

Tuy nhiên, việc sử dụng thiết bị này thế nào cho hiệu quả lại là điều mà không phải ai cũng nắm rõ. Cũng có trường hợp các hộ gia đình phàn nàn máy hút bụi dùng lâu hút kém, chạy phát ra tiếng ồn lớn, máy bị nóng nhanh,... nhưng lại không biết xử lý thế nào. Cuối cùng đành phải ... mua máy mới. 

Theo kinh nghiệm được chia sẻ, để sử dụng máy hút bụi hiệu quả nhất, người dùng trước hết cần luôn thận trọng, sử dụng máy theo đúng công năng để làm hoạt động hiệu quả, điển hình như hút khô, hạn chế các vật có nước, hay ở những nơi tích nước như sàn nước, nhà tắm,... tránh hút các vật có kích thước quá lớn, đầu tăm, miếng giấy vụn, sợi dây chun,...

Cũng cần lưu ý rằng hút bụi thế nào cho khoa học, vừa đảo bảo sạch bụi, lại không tốn sức. Theo đó, người dùng nên hút từ trên xuống dưới, từ trong nhà ra ngoài nhà, vì việc mang máy hút bụi lên tầng sẽ mệt hơn là mang xuống.

Cũng cần khoanh vùng căn nhà, sau đó hút tại những khu vực ít bẩn, rồi dần dần tới khu vực bẩn hơn, thí dụ như nơi thường xuyên có người qua lại, hoặc chuồng chó mèo, hay nơi trẻ con chơi đùa. Khu vực nào bị dính nước bẩn, rơi vãi đồ ăn, dầu mỡ,... nên được hút bụi và làm sạch sau cùng, vì nếu không sẽ dây bẩn ra khắp căn phòng.

Khi hút bụi ở thảm chân hay chăn nệm, người dùng nên lưu ý không nên chà mạnh đầu hút một cách trực tiếp, nếu cẩn thận hơn, cũng có thể chọn mua loại máy hút bụi dành riêng cho thảm, chăn nệm.

Sử dụng máy hút bụi thế nào để bền lâu, đảm bảo công suất? - 2

Thời gian sử dụng máy hút bụi sao cho hiệu quả cũng là điều mà nhiều người bỏ qua. Về thời gian sử dụng máy hút bụi, nên cho máy hoạt động khoảng 15 - 20 phút phải ngưng, nghỉ một lần, mỗi lần từ 1-2 phút. Lý do là vì nếu hoạt động liên tục sẽ nóng quá tải dẫn đến nguy cơ cháy hoặc không chạy nữa. Ngoài ra trong quá trình dùng nên lưu ý động cơ có phát ra tiếng động lạ hay không. 

Túi rác bên trong máy hút bụi là chi tiết cần được kiểm tra định kỳ, thường xuyên trong suốt quá trình sử dụng. Nếu phát hiện thấy túi rác đầy, nặng tay, người dùng cần thay để đảm bảo máy hút bụi có công suất hiệu quả. 

Trước và sau khi hút bụi, người dùng cũng nên kiểm tra tại các bộ lọc và vòi hút, xem có bị vướng và mắc những sợi tóc, sợi dây chỉ,... hay không. Nếu có, cần gỡ chúng ra để đảm bảo hiệu suất cho lần hút kế tiếp.

Nguyễn Nguyễn

Đọc thêm
Đang được quan tâm