Sony ra mắt cảm biến ảnh tích hợp trí tuệ nhân tạo đầu tiên trên thế giới

(Dân trí) - Với cảm biến ảnh vừa trình làng của Sony, camera sẽ trở nên thông minh hơn và được sử dụng để phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau.

Trong những năm qua, trí tuệ nhân tạo đã được tích hợp vào camera trên smartphone và các loại máy ảnh, không chỉ giúp cải thiện chất lượng của ảnh chụp mà còn có thể nhận diện được các đối tượng xung quanh.

Tuy nhiên, để thực hiện được điều này, các hãng sản xuất sẽ phải tích hợp thêm một chip phụ trách xử lý trí tuệ nhân tạo vào thiết bị, hoặc hình ảnh/video trên thiết bị sẽ phải gửi lên máy chủ đám mây và quá trình xử lý sẽ được thực hiện trên đó.

Sony ra mắt cảm biến ảnh tích hợp trí tuệ nhân tạo đầu tiên trên thế giới - 1

Hai cảm biến ảnh IMX500 (trái) và IMX501 (phải) mới ra mắt của Sony

Mới đây, Sony vừa chính thức trình làng hai cảm biến ảnh với tên gọi IMX500 và IMX501. Đây là những cảm biến ảnh đầu tiên trên thế giới được tích hợp khả năng xử lý trí tuệ nhân tạo, cho phép nhận diện, phân tích các đối tượng, khung cảnh để xử lý bằng các thuật toán trí tuệ nhân tạo trực tiếp ngay trên cảm biến ảnh, mà không cần phải phụ thuộc vào các dịch vụ đám mây ở bên ngoài hoặc chip xử lý riêng biệt, điều này giúp tốc độ xử lý ảnh diễn ra nhanh chóng và an toàn hơn.

Sony khẳng định cảm biến ảnh IMX500 và IMX501 cho tốc độ xử lý ảnh bằng thuật toán trí tuệ nhân tạo nhanh hơn nhiều so với những cách thức xử lý ảnh sử dụng chip trí tuệ nhân tạo riêng biệt hoặc xử lý bằng điện toán đám mây hiện nay.

Không chỉ cho tốc độ xử lý nhanh hơn, dữ liệu hình ảnh và video sẽ được xử lý trực tiếp ngay trên cảm biến ảnh, thay vì phải gửi ra bên ngoài để xử lý trên đám mây, sẽ giúp tăng cường bảo mật do quá trình di chuyển dữ liệu ra máy chủ bên ngoài sẽ tiềm ẩn nguy cơ bị tin tặc tấn công và lấy cắp dữ liệu.

Sony cho biết thế hệ cảm biến ảnh tích hợp trí tuệ nhân tạo của hãng không chỉ được sử dụng trên smartphone hay máy ảnh để giúp chụp ảnh đẹp hơn, mà còn có thể sử dụng cho các hệ thống camera giám sát tự động, giúp nhận diện được con người hoặc các đối tượng một cách chính xác hơn.

Sony dự kiến những sản phẩm đầu tiên được tích hợp cảm biến ảnh mới của hãng sẽ được ra mắt vào quý I/2021.

Hiện Sony đang là hãng cung cấp cảm biến ảnh lớn nhất thế giới, chiếm đến 60% thị phần cảm biến ảnh trên toàn cầu. Trong năm 2019, Sony đã bán được 1,6 tỷ cảm biến ảnh (bao gồm cảm biến ảnh cho smartphone, máy tính bảng, camera giám sát…) trong đó nhiều smartphone cao cấp như iPhone 11 Pro hay 11 Pro Max đều đang sử dụng cảm biến ảnh của Sony.

T.Thủy
Theo AA