Số hóa truyền hình: Khó khăn nhưng sẽ thực hiện đúng lộ trình

Dân trí Mặc dù lùi thời điểm ngừng phủ sóng truyền hình tương tự mặt đất đối với 4 thành phố lớn nhưng ông Đoàn Quang Hoan – Cục trưởng Cục tần số vô tuyến điện khẳng định: Kết quả bước đầu thực hiện đề án số hóa truyền hình rất khả quan nên việc lùi thời điểm sẽ không ảnh hưởng đến lộ trình.
>>Lùi thời gian ngừng phủ sóng một số kênh truyền hình analog

Cục trưởng Đoàn Quang Hoan chia sẻ: Đề án số hóa truyền hình hiện nay mà Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tên đầy đủ là Đề án phát số hóa truyền dẫn phát sóng truyền hình mặt đất nhưng nội hàm của nó là đề án thực hiện bước chuyển đổi từ phát sóng truyền hình tương tự sang phát sóng truyền hình số chứ không phải bao gồm toàn bộ quá trình số hóa truyền hình.

Với truyền hình thì chúng ta đã có số hóa ở khâu sản xuất chương trình, tiền kỳ, hậu kỳ, số hóa ở khâu truyền dẫn và hiện nay thì chuyển đổi từ việc phát sóng bằng kỹ thuật tương tự sang phát sóng bằng kỹ thuật số. Tác động của nó không phải chỉ thuần túy là tác động kỹ thuật mà nó tác động trên tất cả phương diện tổ chức, hệ thống, đầu tư và tác động quan trọng nhất là đến người thu xem. Một trong những mục tiêu của đề án là sắp xếp lại các hệ thống phát thanh, truyền hình.

Trước đây chúng ta chỉ dùng một kênh tương tự thì chỉ phát được một chương trình truyền hình cho nên việc phát sóng ở các chương trình địa phương chỉ có thể hạn chế trong địa phương của mình. Khi chuyển sang kỹ thuật số thì một kênh tần số có thể phát được rất nhiều kênh truyền hình. Nếu là chuẩn SD thì có thể phát đến 20 kênh truyền hình. Tuy nhiên địa phương cũng không thể có một kênh tần số riêng để phát chương trình truyền hình số được mà nó phải phát chung trên một kênh cho một khu vực. Chính vì thế nó đòi hỏi phải sắp xếp lại đài truyền hình, phát thanh truyền hình địa phương.

Thưa Cục trưởng, dựa trên cơ sở nào mà chúng ta đánh giá việc thực hiện đề án số hóa truyền hình bước đầu rất khả quan?

Cục trưởng Đoàn Quang Hoan: Sở dĩ chúng tôi đánh giá bước đầu thực hiện đề án số hóa truyền hình rất khả quan là dựa vào nhiều khía cạnh. Thứ nhất, nói về truyền dẫn và phát sóng thì tất cả 5 thành phố trực thuộc trung ương và địa bàn phụ cận đều được phủ sóng truyền hình số, hệ thống kỹ thuật truyền hình số tại các địa bàn này hoàn toàn đủ điều kiện và sẵn sàng cho việc ngừng phát sóng truyền hình analog. Đây là bước rất là quan trọng trong việc thiết lập hệ thống truyền dẫn phát sóng truyền hình số.


Cục trưởng Đoàn Quang Hoan

Cục trưởng Đoàn Quang Hoan

Chúng ta tiếp tục hình thành các công ty truyền dẫn phát sóng khu vực để cung cấp dịch vụ truyền dẫn phát sóng cho các đài phát thanh truyền hình địa phương theo đúng định hướng quy hoạch và bước đầu tạo thành một thị trường truyền dẫn phát sóng truyền hình. Thu hút được nguồn lực xã hội để phát triển hạ tầng kỹ thuật truyền hình (điều này, trước đây chúng ta chưa thực hiện được đối với truyền hình tương tự mặt đất). Nhờ đó, nhiều kênh truyền hình mới đã được quảng bá rộng rãi, mức độ hưởng thụ về truyền hình của nhân dân được cải thiện đáng kể.

Chẳng hạn như ở Đồng bằng sông Hồng thì có công ty RTB, Đồng bằng sông Cửu long có công ty SDTV. Riêng ở Đà Nẵng thì chưa có công ty cung cấp dịch vụ khu vực đó nên Ban chỉ đạo số hóa đã quyết định đề nghị VTV phát trên kênh phát sóng tần số của họ.

Thị trường thiết bị thu DVB-T2 đã có sự phát triển vượt bậc với 617 mẫu tivi, 46 mẫu set-top box đã công bố hợp quy. Các thiết bị này ngày càng rẻ, phù hợp với khả năng mua sắm của nhân dân.

Đối với các đài phát thanh truyền hình, số hóa truyền hình đã mở ra giai đoạn phát triển mới, nhờ có truyền hình số mặt đất, việc quảng bá các kênh truyền hình được mở rộng hơn gấp nhiều lần so với trước đây. Các đài có điều kiện để tập trung vào phát triển khâu sản xuất, nâng cao chất lượng chương trình.

Vậy khó khăn lớn nhất trong việc triển khai số hóa truyền hình hiện nay là gì?

Cục trưởng Đoàn Quang Hoan: Khó khăn hiện nay trong thực hiện số hóa truyền hình đó chính là nhận thức của một bộ phận nhân dân chưa đầy đủ về tác động của số hóa. Nhiều người chưa hiểu hết được việc ngoài 4 thành phố trực thuộc trung ương còn các địa bàn thuộc 19 tỉnh lân cận bị tác động theo giai đoạn 1 của Đề án số hóa.

Công tác tuyên truyền ở nhiều địa phương chưa thực sự được quan tâm, chưa hiệu quả; nguồn lực dành cho công tác tuyên truyền chưa đáp ứng yêu cầu.

Bên cạnh đó, tiêu chí về chuẩn nghèo đa chiều mới ban hành có thể dẫn đến số hộ cần hỗ trợ set-top box tăng lên đáng kể, dẫn đến có thể cần bổ sung thêm nguồn kinh phí hỗ trợ cho các giai đoạn tiếp theo.

Cuối năm 2015, Đà Nẵng là địa phương đầu tiên đã tắt hoàn toàn việc phát sóng các kênh truyền hình tương tự mặt đất. Đây là địa phương thực hiện số hóa truyền hình trước khi Đề án được phê duyệt. Kinh nghiệm của Đà Nẵng sẽ giúp ích gì cho Đề án?

Cục trưởng Đoàn Quang Hoan: Ngày 01/11/2015 vừa qua, có thể coi là dấu mốc rất quan trọng trong lộ trình triển khai số hóa truyền hình mặt đất của Việt Nam, đó là: Thành phố Đà Nẵng đã tắt hoàn toàn việc phát sóng các kênh truyền hình tương tự mặt đất, chuyển sang phát sóng số. Đà Nẵng trở thành thành phố đầu tiên trong khu vực Asean làm được việc này. Thành công này tạo tiền đề thuận lợi và nhiều kinh nghiệm quý để triển khai số hóa truyền hình mặt đất các giai đoạn tiếp theo.

Một trong những giải pháp mà Đà Nẵng thực hiện đó là “tắt mềm”, nghĩa là tắt thử một số kênh không thiết yếu hoặc mức độ thiết yếu hạn chế hơn; các chương trình không phù hợp với định hướng quy hoạch…Khi chúng ta tắt các chương trình này thì những người dân vẫn quan tâm đến chương trình đó mà không thuộc diện phải hỗ trợ thì ngay lập tức người ta đi mua đầu thu. Ở Đà Nẵng có chuyện, một thời gian dài thị trường đầu thu rất đa dạng mà ít người dân mua, nhưng sau một tuần “tắt mềm” thì 25.000 đầu thu đã được mua.

Ở 4 thành phố trung ương thực hiên giai đoạn 1 thì vẫn phải thực hiện theo kinh nghiệm của Đà Nẵng. Nghĩa là chúng ta không phải tắt ngay một lúc các kênh truyền hình mà trước tiên tắt một số kênh truyền hình không thuộc diện thiết yếu, không phù hợp với định hướng quy hoạch trước. Đây là một động tác kích thích mạnh đối với những hộ, những gia đình không thuộc diện hỗ trợ mà chưa thực hiện chuyển đổi.

Xin cảm ơn ông!

Nguyễn Hùng – Xuân Ngọc

MỚI NHẤT
HP tái xuất thị trường smartphone với “bom tấn” chạy Windows 10 Mobile
HP tái xuất thị trường smartphone với “bom tấn” chạy Windows 10 Mobile

(Dân trí) - Sau những tin đồn về việc hãng máy tính HP sẽ quay trở lại thị trường smartphone sau nhiều năm vắng bóng, hôm nay HP đã chính thức trình làng chiếc smartphone mới nhất của mình, với cấu hình mạnh mẽ và hoạt động trên nền tảng Windows 10 Mobile của Microsoft.

Thứ hai, 22/02/2016 - 07:58

Samsung giới thiệu Gear 360 - Camera với khả năng quay 360 độ
Samsung giới thiệu Gear 360 - Camera với khả năng quay 360 độ

(Dân trí) - Bên cạnh bộ đôi smartphone Galaxy S7/S7 Edge mới nhất, Samsung còn mang tới Hội nghị Di động Thế giới (MWC) năm nay chiếc máy quay Gear 360, với khả năng quay video toàn cảnh 360 độ.

Thứ hai, 22/02/2016 - 07:14

Canon trình làng EOS 80D - Cảm biến 24 “chấm”, 45 điểm lấy nét
Canon trình làng EOS 80D - Cảm biến 24 “chấm”, 45 điểm lấy nét

(Dân trí) - Canon vừa chính thức trình làng chiếc máy ảnh DSLR tầm trung EOS 80D, là phiên bản nâng cấp của EOS 70D, được ra mắt từ năm 2013.

Thứ hai, 22/02/2016 - 02:42

Trên tay Samsung Galaxy S7 và Galaxy S7 edge mới ra mắt tại MWC 2016
Trên tay Samsung Galaxy S7 và Galaxy S7 edge mới ra mắt tại MWC 2016

(Dân trí) - Tại sự kiện Unpacked 2016 đang diễn ra ở Barcelona, Samsung đã chính thức cho ra mắt bộ đôi flapship mới nhất của hãng là mẫu Galaxy S7 và Galaxy S7 edge.

Thứ hai, 22/02/2016 - 02:38

Galaxy S7/S7 Edge: Thiết kế cũ, chống nước, camera và cấu hình mạnh hơn
Galaxy S7/S7 Edge: Thiết kế cũ, chống nước, camera và cấu hình mạnh hơn

(Dân trí) - Samsung đã chính thức trình làng bộ đôi smartphone được trông đợi hiện nay, Galaxy S7 và Galaxy S7 Edge, với không nhiều sự thay đổi về thiết kế bên ngoài nhưng lại có sự nâng cấp đáng kể về cấu hình bên trong.

Thứ hai, 22/02/2016 - 02:23

Cận cảnh LG G5 - Smartphone với thiết kế mô-đun độc đáo
Cận cảnh LG G5 - Smartphone với thiết kế mô-đun độc đáo

(Dân trí) - LG đã chính thức trình làng chiếc smartphone G5 cao cấp thế hệ mới nhất, với vỏ nhôm nguyên khối nhưng vẫn đảm bảo tính năng thỏi pin có thể tháo rời nhờ vào thiết kế dạng mô-đun độc đáo, nhằm đáp ứng nhu cầu của người dùng về một chiếc smartphone cao cấp với pin tháo rời.

Chủ nhật, 21/02/2016 - 11:50

Loạt thiết bị phụ trợ ấn tượng cho G5 mà LG vừa trình làng tại MWC 2016
Loạt thiết bị phụ trợ ấn tượng cho G5 mà LG vừa trình làng tại MWC 2016

(Dân trí) - Tại MWC 2016 đang diễn ra tại Barcelona, Tây Ban Nha, LG đã chính thức trình làng loạt sản phẩm phụ trợ mới đáng chú ý bên cạnh “siêu phẩm” LG G5.

Chủ nhật, 21/02/2016 - 09:55

LG G5 ra mắt với vỏ kim loại, cấu hình mạnh, thiết kế mới kiểu mô-đun độc đáo
LG G5 ra mắt với vỏ kim loại, cấu hình mạnh, thiết kế mới kiểu mô-đun độc đáo

(Dân trí) - Đúng như sự trông đợi của giới công nghệ, LG đã chính thức trình làng chiếc smartphone cao cấp G5 với rất nhiều điểm mới hấp dẫn tại sự kiện đặc biệt của hãng vừa diễn ra, trong khuôn khổ Hội nghị Di động Thế giới (MWC).

Chủ nhật, 21/02/2016 - 09:54

Google trốn 2,4 tỷ USD tiền thuế như thế nào?
Google trốn 2,4 tỷ USD tiền thuế như thế nào?

Google đã trốn 2,4 tỷ USD tiền thuế trên toàn cầu trong năm 2014 bằng cách chuyển 12 tỷ USD doanh thu tại thị trường ngoài Mỹ tới một công ty ở Bermuda - một báo cáo của Hội đồng Thương mại Hà Lan công bố mới đây cho biết.

Chủ nhật, 21/02/2016 - 09:10

Những công cụ giúp kiểm tra mức độ chai trên pin laptop
Những công cụ giúp kiểm tra mức độ chai trên pin laptop

(Dân trí) - Chai pin là tình trạng phổ biến rất thường gặp khi sử dụng laptop và cũng là mối lo ngại nhiều nhất đối với người dùng laptop. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những công cụ để kiểm tra mức độ chai và một vài lưu ý để giúp kéo dài tuổi thọ của pin laptop.

Chủ nhật, 21/02/2016 - 06:04

Clip "tên cướp vội vàng" gây xôn xao trên mạng tuần qua
Clip "tên cướp vội vàng" gây xôn xao trên mạng tuần qua

(Dân trí) - Video tên cướp cuống cuồng lấy laptop bị nữ nhân viên tóm gọn được chia sẻ nhiều trên mạng. Tuần qua còn xuất hiện nhiều clip hấp dẫn như đâm xe bay thẳng lên nóc ô tô hay báo vào trường Ấn Độ tấn công người...

Chủ nhật, 21/02/2016 - 12:08

Viettel mang gì tới tham dự MWC 2016?
Viettel mang gì tới tham dự MWC 2016?

(Dân trí) - Là đại diện duy nhất của Việt Nam tổ chức gian hàng tại sự kiện Hội nghị Di động thế giới 2016 (MWC) quy tụ hơn 85 ngàn công ty viễn thông hàng đầu trên thế giới, Viettel sẽ trình diễn những gì tại đây?

Thứ bảy, 20/02/2016 - 11:32

ĐÁNG QUAN TÂM
Facebook Messenger cho phép đăng nhập đồng thời nhiều tài khoản
Facebook Messenger cho phép đăng nhập đồng thời nhiều tài khoản

(Dân trí) - Cách đây ít ngày xuất hiện nhiều tin đồn cho rằng Facebook sẽ nâng cấp ứng dụng chat Messenger của mình trên nền tảng Android, cho phép hỗ trợ gửi tin nhắn SMS và đăng nhập đồng thời nhiều tài khoản. Mới đây, một nửa trong số đó đã trở thành sự thật.

Thứ bảy, 20/02/2016 - 03:20

Cuộc đời đầy thăng trầm của Sundar Pichai - vị CEO quyền lực Google
Cuộc đời đầy thăng trầm của Sundar Pichai - vị CEO quyền lực Google

(Dân trí) - Sundar Pichai hiện là giám đốc điều hành, và cũng là người nhận lương cao nhất trong lịch sử tại Google. Theo Bloomberg, mức lương mà vị CEO này nhận được lên tới 183 triệu USD (tương đương 4,06 nghìn tỷ) và được trả dần trong 4 năm tới.

Thứ bảy, 20/02/2016 - 12:07

10 thủ thuật khi dùng bàn phím trên Macbook có thể bạn chưa biết
10 thủ thuật khi dùng bàn phím trên Macbook có thể bạn chưa biết

(Dân trí) - Nếu bạn mới chuyển từ laptop chạy Windows sang Macbook, chắc hẳn sẽ gặp phải nhiều vấn đề trong quá trình sử dụng bởi bàn phím trên Mac không chỉ khác so với laptop thông thường, mà Apple còn thay đổi nhiều tổ hợp phím tắt - thứ đã ăn sâu vào thói quen sử dụng của chúng ta mỗi ngày.

Thứ bảy, 20/02/2016 - 08:03

Ảnh thực tế Galaxy S7/S7 Edge và G5 đồng loạt bị lộ trước giờ ra mắt
Ảnh thực tế Galaxy S7/S7 Edge và G5 đồng loạt bị lộ trước giờ ra mắt

(Dân trí) - Chỉ còn ít ngày nữa Samsung và LG sẽ trình làng loạt smartphone cao cấp thế hệ mới của mình tại sự kiện đặc biệt ngày 21/2 và càng gần đến thời điểm đó, thông tin về các sản phẩm bị rò rỉ ngày càng nhiều. Mới đây hàng loạt ảnh thực tế của những mẫu smartphone này vừa bị rò rỉ trên Internet.

Thứ bảy, 20/02/2016 - 07:57

“Huyền thoại bảo mật” tự tin có thể giải mã iPhone của kẻ khủng bố
“Huyền thoại bảo mật” tự tin có thể giải mã iPhone của kẻ khủng bố

(Dân trí) - Trong bối cảnh Apple đang phải hứng chịu nhiều sự chỉ trích vì từ chối hỗ trợ mở khóa chiếc iPhone được mã hóa thu được từ một phần tử khủng bố, thêm nhiều ý kiến ủng hộ từ phía giới công nghệ, lần này là “huyền thoại bảo mật” John McAfee.

Thứ sáu, 19/02/2016 - 03:54

Lùi thời gian ngừng phủ sóng một số kênh truyền hình analog
Lùi thời gian ngừng phủ sóng một số kênh truyền hình analog

(Dân trí) - Bộ Thông tin và Truyền thông vừa chính thức ban hành Thông báo số 32/TB-BTTTT, về việc điều chỉnh thời điểm ngừng phủ sóng truyền hình tương tự mặt đất tại 4 thành phố: Hà Nội, Hải Phòng, Hồ Chí Minh và Cần Thơ.

Thứ sáu, 19/02/2016 - 02:56

Samsung khiến "fan" hồi hộp với loạt video về Galaxy S7 trước ngày ra mắt
Samsung khiến "fan" hồi hộp với loạt video về Galaxy S7 trước ngày ra mắt

Trước mỗi lần ra mắt sản phẩm mới, Samsung luôn có cách khiến người dùng của mình bất ngờ với những hình thức bật mí đầy sáng tạo. Không những khơi gợi sự tò mò của người dùng, Samsung còn thể hiện đẳng cấp của mình so với các đối thủ khác. Hashtag #thenextgalaxy một lần nữa lại khiến thế giới phải trông chờ.

Thứ sáu, 19/02/2016 - 01:52

Nhân Nguyễn - chàng trai Việt thành danh ở Google “tiếp lửa” cho giới trẻ
Nhân Nguyễn - chàng trai Việt thành danh ở Google “tiếp lửa” cho giới trẻ

(Dân trí) - Kỹ sư Nguyễn Thành Nhân - Người được ví là “nguồn oxy” tăng trưởng cho Google vừa cuộc gặp gỡ chia sẻ kinh nghiệm với các bạn trẻ thuộc nhóm cộng đồng phát triển Google ở Hà Nội. Cuộc gặp cũng thu hút được sự tham gia của nhiều sinh viên đam mê công nghệ thông tin.

Thứ sáu, 19/02/2016 - 01:51

Skype cho phép gọi điện video nhóm miễn phí trên di động
Skype cho phép gọi điện video nhóm miễn phí trên di động

(Dân trí) - Vào tháng 1 vừa qua, Skype công bố sẽ đưa tính năng gọi điện nhóm lên thiết bị di động nhân dịp kỷ niệm 10 năm ra mắt tính năng gọi video miễn phí và người dùng ở châu Âu và Mỹ đã bắt đầu được sử dụng tính năng "hot" này vào hôm nay, 19/2.

Thứ sáu, 19/02/2016 - 10:50

Loạt sản phẩm công nghệ vừa "lên kệ" trong tháng 2/2016
Loạt sản phẩm công nghệ vừa "lên kệ" trong tháng 2/2016

(Dân trí) - Chỉ còn 2 ngày nữa, triển lãm công nghệ Mobile World Congress 2016 sẽ chính thức bắt đầu, hứa hẹn với nhiều sản phẩm công nghệ đình đám. Trong khi chờ đợi, hãy điểm qua các sản phẩm mới vừa lên kệ thị trường Việt Nam trong tháng 2 năm nay.

Thứ sáu, 19/02/2016 - 10:18

CEO Google lên tiếng ủng hộ quyết định bị lên án của Apple
CEO Google lên tiếng ủng hộ quyết định bị lên án của Apple

(Dân trí) - Trước quyết định của Apple khi từ chối yêu cầu của tòa án về việc giúp giải mã chiếc iPhone 5C của tên khủng bố, “quả táo” đã phải nhận không ít sự chỉ trích của các chính trị gia. Tuy nhiên, với một số người khác, đây lại được xem là một “hành động dũng cảm”.

Thứ sáu, 19/02/2016 - 09:37

Những thiết bị “bom tấn” được trông đợi nhất tại MWC 2016
Những thiết bị “bom tấn” được trông đợi nhất tại MWC 2016

(Dân trí) - Chỉ còn ít ngày nữa, Hội nghị Di động Thế giới (Mobile World Congress - MWC) sẽ chính thức được mở màn, hứa hẹn dịp ra mắt của những sản phẩm di động “bom tấn”. Dưới đây là những sản phẩm được trông đợi nhất sẽ xuất hiện tại sự kiện năm nay.

Thứ sáu, 19/02/2016 - 08:20