Số hóa điện lực để thúc đẩy sự phát triển của 5G

Dân trí

Các chuyên gia từ khắp nơi trên thế giới đã chia các kinh nghiệm và giải pháp ứng phó với những thay đổi trong thế giới số, dưới sự phát triển nhanh chóng của công nghệ số và nền kinh tế số.

“Năng lượng là nền tảng của thế giới kỹ thuật số, đã trở thành một phần quan trọng và là điểm quan trọng của khả năng cạnh tranh trong nền kinh tế kỹ thuật số”, ông Zhou Taoyuan, chủ tịch dòng sản phẩm điện kỹ thuật số của Huawei nhận định tại Hội nghị thượng đỉnh trực tuyến toàn cầu “Win-Win Future”. Với chủ đề “Số hóa điện lực 2025”, hội nghị trực tuyến tổ chức vào ngày 30/10 đã thu hút nhiều chuyên gia từ khắp nơi trên thế giới.

Với sự phát triển nhanh chóng của các công nghệ mới như 5G, đám mây, AI, dữ liệu lớn và IoT, quá trình chuyển đổi số đã mở ra kỷ nguyên kỹ thuật số nơi mọi thứ được kết nối và thông minh hơn.

Số hóa điện lực để thúc đẩy sự phát triển của 5G - 1

Ông Fang Liangzhou, Giám đốc Tiếp thị của Dòng sản phẩm Huawei Digital Power cho biết việc xây dựng các trạm gốc 5G đang phải đối mặt với nhiều thách thức lớn.

Mức độ tiêu thụ năng lượng của trạm gốc 5G tương đương với mức năng lượng của 2G, 3G, 4G cộng lại. Một vấn đề khác là tổn hao trên đường truyền ảnh hưởng tới hiệu suất sử dụng năng lượng. Vấn đề này cũng gây ra rất nhiều khó khăn cho việc xây dựng trạm gốc 5G. 

Bên cạnh đó, các phòng thiết bị 5G cũng gặp phải nhiều vấn đề như việc sử dụng không gian không hiệu quả, công suất thấp hoặc khó mở rộng công suất trong tương lai. Có thể thấy, việc xây dựng trạm 5G và trung tâm dữ liệu với quy mô lớn đối mặt với nhiều thách thức về cơ sở hạ tầng năng lượng.

“Trạm năng lượng hiện tại không thể đáp ứng nhu cầu điện của các trạm 5G. Cần cấp bách cải cách và đổi mới trong lĩnh vực này. Số hóa, hệ thống điện 5G thông minh và tích hợp cho phép triển khai mạng 5G nhanh hơn, giá cả phải chăng hơn và đơn giản hơn”, Liu Baochang, Phó Cục trưởng Cục Năng lượng Thông tin, Công ty TNHH Viện Thiết kế Tập đoàn China Mobile, bày tỏ.

Ông Zhou Taoyuan cũng cho biết thêm rằng Huawei sẽ tích hợp công nghệ điện truyền thống và công nghệ kỹ thuật số để đạt được số hóa điện năng.

"Bằng cách này, chúng tôi có thể sử dụng ‘Bit để quản lý Watt’ và cung cấp các giải pháp điện kỹ thuật số đơn giản, xanh, thông minh và đáng tin cậy để giải quyết những thách thức mà ngành điện truyền thống phải đối mặt", ông Zhou Taoyuan nói.

Trong khi đó, ông Alberto Carrillo Pineda, Giám đốc Mục tiêu Dựa trên Khoa học của CDP đặt ra vấn đề rằng ngày nay, con người có cuộc sống tiện lợi nhờ khoa học công nghệ phát triển, nhưng cũng lo lắng về môi trường. Làm thế nào để chúng ta tiến tới một nền kinh tế không carbon?

“Điều này bao gồm những thay đổi về chính sách, công nghệ, cơ cấu kinh tế và mô hình sản xuất và tiêu dùng, nhưng điều quan trọng nhất là chúng ta thay đổi cách sống hiện nay. Một trong những thay đổi là chuyển đổi năng lượng. Chuyển đổi từ năng lượng dựa trên hóa thạch sang năng lượng sạch và tái tạo, đồng thời loại bỏ dần lượng khí thải CO2 trong các bộ phận khác của nền kinh tế của chúng ta”, ông Alberto Carrillo Pineda nói.

Thế Anh

Đáng quan tâm
Mới nhất